Connect with us

News

ศพทะลัก! รพ.ธรรมศาสตร์​ เผย​ ที่เก็บศพเริ่มเต็ม​แล้ว… ต้องหาตู้ใส่!!!

Avatar

Published

on

ชักยุ่ง! โรงเก็บศพ​ รพ.ธรรมศาสตร์​ ล้น​ ต้องไปฝาก​โรงพยาบาลอื่น​ เตรียมหาตู้คอนเทนเนอร์​ มาใส่​!!

ผู้​สื่อข่าว​โต​โจ้​นิว​ส์ราย​งานว่า​ นพ.ทศนัย พิพัฒน์โชติธรรม แพทย์นิติเวชโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ เปิดเผยว่า การเก็บรักษาศพที่นิติเวชโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ ในขณะนี้กำลังจะเต็ม เพราะมีเคสรายวันเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากมีการเสียชีวิตจากสาเหตุทั่วไปแล้วยังมีการเสียชีวิตจากสาเหตุการติดเชื้อโควิดที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งทางนิติเวชไม่สามารถระบายออกได้ทัน ทางโรงพยาบาลจึงได้แก้ไขโดยใช้วิธีการฝากศพที่ทำการชันสูตรเรียบร้อยแล้ว ไปฝากไว้ที่โรงพยาบาลธัญลักษณ์ รังสิต เพื่อเป็นการเพิ่มที่เก็บรักษาศพ

และทำการสั่งซื้อตู้คอนเทนเนอร์ ขนาด 20 ฟุต จำนวน 2 ตู้ นำมาไว้ที่ลานจอดรถด้านหน้าสำนักงานนิติเวช โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ จำนวน 1 ตู้ และนำไปไว้ที่โรงพยาบาลธัญลักษณ์ จำนวน 1 ตู้ ซึ่งตู้คอนเทนเนอร์สามารถบรรจุศพได้ถึง 12 ศพ คาดว่าจะเพียงพอต่อการเก็บรักษา เพื่อรอให้ญาติมารับไปดำเนินการตามพิธีกรรมทางศาสนา

ทั้งนี้ ศพทุกศพทีมงานจะตรวจสอบโดยละเอียด จะทำการสวอปทุกรายเพื่อคัดกรองหาเชื้อโควิค หากพบว่ารายไหนติดเชื้อก็จะไม่ได้ผ่าชันสูตรพลิกศพ เพราะจะเป็นการแพร่กระจายของเชื้อโรค แต่ก็ต้องมีหลักฐานยืนยันว่าติดเชื้อจริง จากนั้นจะใส่ถุงซิปสองชั้นที่ป้องกันน้ำและมีการทำความสะอาดความปลอดภัยสูง สามารถใช้มือเปล่าจับได้แต่โดยทางการแพทย์ก็คงจะใส่ถุงมือจับ ซึ่งเมื่อญาติรับไปประกอบพิธีเรามีเงื่อนไขเพียง 1 ข้อ

คือ อย่าเปิดถุงเด็ดขาดซึ่งประเทศไทยเป็นเมืองร้อนก็ไม่สามารถเก็บศพไว้ได้นาน จึงต้องนำไปที่ห้องเย็นตามวัดที่ใช้เก็บรักษาศพ ผู้เสียชีวิตมีโอกาสแพร่เชื้อน้อยกว่าคนมีชีวิตมากๆ ในการจัดการศพตรงนี้ไม่เป็นปัญหา เมื่อศพนำไปเผาแล้วเชื้อไวรัสตายได้ง่าย ควันดำที่ลอยออกมาจากกล่อง ก็ไม่ต้องกังวลเนื่องจากเชื้อไวรัสนั้นได้ตายแล้ว

ส่วนการฝังศพ ตามศาสนาอื่น ขอให้นำไปฝังตามสถานที่ ที่เจ้าหน้าที่ได้จัดเตรียมไว้เท่านั้น และขอให้ห่างจากแหล่งน้ำ เพื่อป้องกันเชื้อไวรัสแพร่กระจายลงสู่แม่น้ำ จากนั้นก็สามารถทำตามพิธีกรรมทางศาสนาได้ตามปกติ

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Click to comment

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2020 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: