Connect with us

News

คอทุเรียน เช็กเลย! อ.เจษฎา เตือน ใครกินทุเรียนขึ้นรา ถึงตัดส่วนราทิ้ง ก็อันตรายอย่างมาก!!

Published

on

อ.เจษฎา เผย ทุเรียนที่ขึ้นราบางส่วน ต้องทิ้งทั้งลูก ไม่สามารถกินส่วนใดส่วนหนึ่งได้ เนื่องจากเสี่ยงอันตรายจากสารพิษ

ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า จากกรณีมีโซเชียลเผยแพร่ภาพทุเรียนขึ้นรา ที่สั่งออนไลน์มาจากเจ้าดัง ซึ่งแม่ค้าแนะนำให้ตัดส่วนที่ขึ้นราออกแล้วกินได้เลย

ต่อมา รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า

ไม่ได้นะครับ ! ถ้าเป็นผลไม้เนื้อนุ่ม แล้วเห็นเชื้อราขึ้น แสดงว่าเส้นใยของเชื้อรามันแพร่ไปด้านในของเนื้อผลไม้แล้ว (ซึ่งเราจะมองไม่เห็น) และสร้างอับสปอร์ขึ้นมาด้านบน (เราจึงมองเห็นได้)
ถ้าตัดทิ้งแล้วกินที่เหลือ จะเสี่ยงอันตรายจากการได้รับสารพิษจากเชื้อรา จึงควรทิ้งทั้งหมดครับ

แถมด้วยข้อมูล “คำแนะนำ ของกระทรวงการเกษตร ประเทศสหรัฐอเมริกา (USDA) เกี่ยวกับอาหารที่ขึ้นรา” มาให้อ่านกันครับ
-การทานอาหารขึ้นรา ควรหลีกเลี่ยง เพราะไม่คุ้มต่อสิ่งที่เกิดขึ้นกับร่างกาย หากรู้สึกไม่ดี หลังทานอาหารที่อาจหมดอายุและมีเชื้อราขึ้นควรไปปรึกษาแพทย์เฉพาะทาง
-เมื่อเห็นว่าอาหารขึ้นรา ห้ามดมกลิ่น เพราะอาจก่อให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับระบบทางหายใจ
-การกำจัดอาหารขึ้นรานั้น ควรนำใส่ถุงพลาสติกให้มิดชิด ก่อนที่จะนำใส่ถังขยะ เพื่อป้องกันการกระจายตัวของเชื้อรา
-ทำความสะอาดให้รอบบริเวณที่อาหารขึ้นรา และตรวจสอบอาหารและสิ่งของใกล้เคียงให้แน่ใจว่าไม่มีเชื้อราตกค้าง

อาหารประเภทผักและผลไม้ขึ้นรา
1)ผักและผลไม้ชนิดแข็ง เช่น แครอท กระหล่ำปลี และพริกหยวก : หากขึ้นรา ก็ยังคงนำมาใช้ได้ เพราะผักผลไม้ที่มีเนื้อแข็งหรือมีเปลือกแข็ง ทำให้เชื้อรากระจายตัวได้ไม่ดี จึงอาจมีเชื้อราขึ้นเป็นจุดๆ ที่ผิวชั้นนอกเท่านั้น เพียงแค่หั่นจุดที่ขึ้นราออกไป 1 นิ้วก็จะสามารถนำมารับประทานต่อได้
2)ผักและผลไม้ชนิดนุ่ม เช่น สตรอว์เบอรี่ พีช แตงกวา และมะเขือเทศ : หากขึ้นราแล้วไม่สามารถนำมาใช้ได้ อาหารกลุ่มนี้ นอกจากจะมีเนื้อผิวที่อ่อนแล้ว ยังมีความชื้นสูง ทำให้เชื้อราและแบคทีเรียกระจายตัวไปโดยรอบ และเข้าสู่ด้านในได้อย่างรวดเร็ว

อาหารประเภทเนื้อสัตว์ขึ้นรา
1.เนื้อสดและเนื้อสัตว์แปรรูป จำพวกเบคอน แฮม ไส้กรอก และอื่นๆ : ควรทิ้งทันที เนื่องจากความชื้นในเนื้อสัตว์ ทำให้เชื้อราเจริญเติบโตได้ดี / นอกจากเชื้อราที่มองเห็นได้แล้ว ยังมีเชื้อแบคทีเรียที่มองไม่เห็น แฝงอยู่ด้วย จึงไม่ปลอดภัยที่จะนำส่วนใดส่วนหนึ่ง มารับประทานต่อ
2.เนื้อสัตว์ตากแห้งหรืออบแห้ง ชนิดที่ยังไม่ได้หั่นให้เป็นชื้นเล็กๆ : ยังสามารถนำมาใช้ได้ เนื่องจากไม่มีความชื้นเป็นตัวนำพาให้เชื้อรากระจายตัวเข้าสู่ด้านใน มีเชื้อราอยู่แค่เพียงด้านนอก / เพียงแค่ขูดเอาเชื้อราออกให้หมด ก็สามารถนำมาประกอบอาหารต่อไปได้
3.เนื้อสัตว์ปรุงสุกแล้ว : ต้องทิ้งทันที เพราะมักมีการสัมผัสกับเกลือหรือน้ำตาล ที่เป็นตัวดึงดูดเชื้อรา อีกทั้งความชื้นยังส่งเสริมให้เชื้อรากระจายตัวไปได้โดยรอบอาหาร

อาหารประเภทชีสขึ้นรา
1)ชีสก้อนชนิดแข็ง : ยังสามารถใช้ต่อได้ เพราะเชื้อราไม่ได้แทรกตัวเข้าไปด้านในของอาหารกลุ่มนี้ หรือแทรกเข้าไปได้ไม่มาก เมื่อตัดชีสก้อนออกไปประมาณ 1 นิ้วจากจุดที่ขึ้นรา ก็จะสามารถนำมาประกอบอาหารต่อไปได้
2)ชีสชนิดนุ่มและชีสที่ขูดแล้ว : ให้ทิ้งทันที เนื่องจากมีความชื้นที่ช่วยให้เชื้อรากระจายตัวได้เป็นอย่างดี รวมถึงชีสที่ขูดแล้ว ก็มีช่องว่างให้เชื้อราและแบคทีเรียแทรกตัวผ่านไปยังชิ้นอื่นได้เป็นอย่างดี
ชีสชนิดนุ่มในกลุ่มของBlue-cheese : มีการใช้เชื้อราเป็นส่วนประกอบในการผลิต จึงเป็นเรื่องธรรมดา หากพบว่าชีสในกลุ่มนี้มีราขึ้นที่ผิวภายนอกหรือแม้แต่ภายใน เพราะเชื้อราประเภทนี้ไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภคแต่อย่างใด และสามารถกินได้

อาหารประเภทแยมและเจลลี่ขึ้นรา : ควรทิ้งทันที เพราะมีความชื้นในอาหารสูง นอกจากนี้ เชื้อราโดยทั่วไปสามารถผลิตสารพิษที่มีชื่อว่าไมโคท็อกซิน (Mycotoxin) และใช้ความชื้นในการแพร่กระจายตัวไปรอบๆ จึงไม่แนะนำเป็นอย่างยิ่ง หากผู้บริโภคจะตักแค่ส่วนที่ขึ้นราทิ้งไป และนำส่วนที่ยังเหลือมารับประทาน

อาหารประเภทโยเกิร์ตและครีมขึ้นรา : ควรทิ้งทันที คล้ายกับอาหารประเภทอื่นที่มีความชื้นสูงที่เป็นตัวนำเชื้อรา อีกทั้งการแยกส่วนที่ขึ้นราออกจากส่วนที่เหลือของโยเกิร์ต นม หรือวิปครีม ก็แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยด้วย

อาหารประเภทขนมปังและเบเกอรี่ขึ้นรา : ควรทิ้งทันที ไม่ควรเก็บส่วนใดส่วนหนึ่งมารับประทานต่ออีก เพราะราจะดูดความชื้นได้เป็นอย่างดี ทำให้บริเวณรอบๆ ขนมปัง มีเชื้อราเกิดขึ้นได้ไวมาก หากทานไปแล้ว อาจจะท้องเสีย ถ้ารามีจำนวนมากอาจทำให้ปวดท้อง หรือรุนแรงจนอาหารเป็นพิษ
อาหารประเภทธัญพืชและเส้นพาสต้าที่ปรุงสุกแล้ว : ควรทิ้งทันที เพราะผ่านการปรุงสุกแล้ว จะอมความชื้น เมื่อขึ้นรา ทำให้เชื้อกระจายตัวไปทั่ว
อาหารประเภทเนยถั่วและถั่วชนิดต่างๆ : ควรทิ้งทันที เพราะส่วนใหญ่แล้วจะไม่มีสารกันบูด ทำให้ขึ้นราง่าย และไม่ปลอดภัย ที่จะนำบางส่วนกลับมารับประทานต่อ

#เพื่อไม่พลาดข่าวสารดีๆ อย่าลืมกดติดตามพวกเรา TOJO NEWS

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: