Connect with us

News

ด่วน! “ตะวัน” อยู่ในรถห้องขัง กำลังถูก เอาตัวจาก ดินแดง ไป ฉลองกรุง

Published

on

ตะวัน ถูกนำตัวไปต่อ สน.ฉลองกรุง

ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า ก่อนหน้านี้ พล.ต.ต.อัฏธพร วงศ์ศิริปรีดา ผู้บังคับการตำรวจนครบาล1 ได้ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนหลังจากเสร็จสิ้นการไต่สวนกรณีการขอออกหมายจับนางสาวทานตะวัน ตัวตุลานนท์ และณัฐนนท์ ไชยมหาบุตร กรณีไปขวางขบวนเสด็จเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมาว่า

การรวบรวมพยานหลักฐานทุกอย่างผู้บัญชาการตำรวจนครบาลได้มีคำสั่งมาอย่างชัดเจนและรอบคอบ โดยได้สั่งให้ชุดสืบสวน บชน. และชุดสืบสวนของกองบังคับการตำรวจนครบาล 1 รวบรวมพยานหลักฐาน ทั้งพยานหลักฐานทางอิเล็กทรอนิกส์และพยานหลักฐานจาก Social Media รวมเอกสารกว่า 100 แผ่น ซึ่งผู้พิพากษาก็ซักถามที่มาที่ไปอย่างละเอียด

สำหรับข้อหาที่มีการแจ้งไปคือมาตรา 116 ซึ่งเป็นข้อหาที่ต้องนำสืบไปเข้าองค์ประกอบความผิดให้ได้ ส่วนอีกหนึ่งข้อหาคือพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคง ส่วนข้อหาอื่น ๆ อยู่ที่ดุลพินิจของผู้พิพากษา

ผู้สื่อข่าวถามกรณีที่ผู้ถูกกล่าวหาเดินทางมารอให้ตำรวจควบคุมตัวถึงศาลอาญา มันอยู่ที่จังหวะจะดำเนินการอย่างไร ผู้บังคับการนครบาล1 บอกว่า ในส่วนนี้ได้มอบหมายให้ผู้กำกับสืบนครบาล 1 ดำเนินการแล้ว

ซึ่งต้องแล้วแต่ทางเจ้าหน้าที่ พร้อมยืนยันอีกครั้งว่ามั่นใจในพยานหลักฐานจนนำมาสู่การขออนุมัติศาลออกหมายจับ

ต่อมามีรายงานว่าศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ออกหมายจับนางสาวทานตะวัน ตัวตุลานนท์ หรือ “ตะวัน” ใน 2 ข้อหา คือ ความผิดตาม พรบ.คอมฯ และมาตรา 116 ยุยง ปลุกปั่น 

ส่วน นายณัฐนนท์ ไชยมหาบุตร หรือ “แฟรงค์“ โดน 4 ข้อหา คือ มาตรา 116, พรบ.คอมฯ,  บีบแตร พรบ.จราจร และดูหมิ่นเจ้าพนักงาน

ที่หน้าศาลอาญา ตำรวจสน.ดินแดง เข้าแสดงหมายจับ “ตะวัน – แฟรงค์” ในข้อหา ม.116 – พ.ร.บ.คอมฯ กรณีที่ถูกกล่าวหาว่าขวาง ขบวนเสด็จ และนำตัวไป สน.ดินแดง เพื่อบันทึกการจับกุม

ส่วน “สายน้ำ” ตร. สน.พระราขวัง แสดงหมายจับ ในคดีพ่นสีบนกำแพงวัดพระแก้ว ในข้อหาตาม พ.ร.บ.โบราณสถาน – พ.ร.บ.ความสะอาดฯ

ที่ สน.ดินแดง นายณัฐพล คุ้มวงศ์สกุล ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เดินทางมาพร้อมเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างทำบันทึกจับกุม แต่ส่วนตัวยังไม่เห็นบันทึกจับกุมดังกล่าว เบื้องต้นมีแค่สองคนคือ ตะวันและแฟรงค์ ซึ่งทั้งสองคนปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา แต่ยังไม่ได้ดูในรายละเอียดว่ามีมาตราอะไรบ้าง ทราบคร่าว ๆ แค่ ม.116

เมื่อถามว่าเป็นกังวลหรือไม่ คดีนี้ตอนแรกเป็นคดีลหุโทษ และมีการออกหมายเรียก โดยตัวทั้งคู่ของเลื่อนเพราะติดเรียน แต่กลับมีการแจ้งข้อหาเพิ่ม คือ ม.116 ที่มีการออกหมายจับและจับในวันนี้เลย

ส่วนกรณีการปฏิบัติหน้าที่ที่เจ้าหน้าที่นั้นผิดปกติหรือไม่ ทนาย กล่าวว่า กระบวนการยุติธรรมทางคดีอาญาควรจะต้องมีการตีความโดยเคร่งครัด แต่กระบวนการใช้ในช่วงนี้มีการขยายขอบเขตที่มากเกินไป จึงถือเป็นจุดที่น่ากังวล

ส่วนตัวอยากจะยื่นประกันตัวในชั้นสอบสวนเลย แต่คิดว่าตำรวจน่าจะนำตัวไปฝากขังในวันพรุ่งนี้ ส่วนแนวทางการต่อสู้คดีนั้น ตอนนี้จะขอไปปรึกษากับที่ประชุมก่อน เพราะตอนนี้ยังไม่ทราบอย่างชัดเจนว่ามีมาตราใดบ้าง

การประกันตัวสามารถยื่นประกันได้ทุกคดีอยู่แล้ว เพราะตามรัฐธรรมนูญตีความว่า ผู้ต้องหายังถือเป็นผู้บริสุทธิ์จนกว่าศาลจะตัดสิน ซึ่งการได้รับสิทธิ์ประกันตัวควรเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว

 

จากนั้นผู้สื่อข่าวถามต่อว่า สำหรับพฤติกรรมของผู้ต้องหาที่ทำผิดซ้ำแล้วซ้ำเล่า จะเข้าข่ายว่าจะไม่ได้ประกันตัว ทนายตอบว่า เรื่องนี้ตนยังตอบไม่ได้ แต่สิ่งที่กังวลตอนนี้คือ กระบวนการยุติธรรมค่อนข้างแปลกประหลาด

อย่างไรก็ตาม เวลา 19.25 น. หลังจากบันทึกการจับกุม “ตะวัน” เสร็จ จนท.พาตัวไปต่อที่ สน.ฉลองกรุง

ส่วน “แฟรงค์” ยังถูกควบคุมตัวอยู่ที่ สน.ดินแดง

“สายน้ำ” ถูกส่งตัวไป สน.ทุ่งสองห้อง

#เพื่อไม่พลาดข่าวสารดีๆ อย่าลืมกดติดตามพวกเรา TOJO NEWS

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: