Connect with us

News

เปิดสูตร! 6-6-7 เข้มทุกโรงเรียน!!

Avatar

Published

on

ศธ.จี้! โรงเรียนเข้มมาตรการ 6-6-7 ป้องกันเด็กติดโควิด

ผู้​สื่อข่าว​โต​โจ้​นิว​ส์ราย​งานว่า​ นายสุภัทร จำปาทอง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.ชุดใหญ่ ว่า กระทรวงสาธารณสุขรายงานการติดเชื้อมากขึ้นในผู้เรียน

โดยสถานการณ์ภาพรวมของประเทศตั้งแต่เปิดเทอมช่วงวันแรก ๆ มีเด็กติดเชื้อประมาณเกือบ 200 คน/วัน แล้วลดลงเรื่อย ๆ ซึ่งก่อนวันที่ 15 มิ.ย. มีตัวเลขติดเชื้อหลักสิบคน/วัน เมื่อสัปดาห์ที่แล้วขึ้นมาเป็นหลักร้อยคน/วัน และพุ่งขึ้นมาเป็นเกือบ 200 คน/วัน เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ซึ่งจะเห็นได้ว่าเด็กติดเชื้อกันมากขึ้นเป็น 2 เท่า/วัน

สิ่งที่ ศธ. จะเน้นย้ำกับผู้บริหารสถานศึกษา ผู้ปกครอง นักเรียน ในสถานการณ์ที่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นนี้ คือ ให้ดำเนินการตามมาตรการ 6-6-7 อย่างเข้มงวด โดยพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้กำชับเป็นพิเศษในเรื่องการสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา ล้างมือบ่อย ๆ และเว้นระยะห่างจากผู้อื่น

ในส่วนของโรงอาหารขอให้ใช้อุปกรณ์ส่วนตัวทั้งหมด ลดการพูดคุยระหว่างรับประทานอาหาร และสวมหน้ากากอนามัยทันทีที่รับประทานอาหารเสร็จ ตลอดจนขอความร่วมมือผู้ปกครองดูแลการเดินทางไป-กลับของนักเรียน ให้เป็นระบบปิดมากที่สุด

สำหรับมาตรการ 6-6-7 คืออะไรนั้น

มาตรการความปลอดภัย 6-6-7 คือ มาตรการความปลอดภัย 6 มาตรการหลัก (DMHT-RC) ได้แก่ เว้นระยะห่าง สวมหน้ากาก ล้างมือ คัดกรองวัดไข้ ลดการแออัด และทำความสะอาด 6 มาตรการเสริม (SSET-CQ) ประกอบด้วย ดูแลตนเอง ใช้ช้อนกลาง กินอาหารปรุงสุกใหม่ ลงทะเบียนเข้าออกโรงเรียน สำรวจตรวจสอบ และกักกันตัวเอง

และ แนวทาง 7 มาตรการเข้มสำหรับสถานศึกษา ได้แก่ การประเมิน TSC+ รายงานผลผ่าน MOE COVID อย่างต่อเนื่อง, การทำ Small Bubble สำหรับกิจกรรมแบบกลุ่มย่อย, การจัดอาหารตามหลักสุขาภิบาลอาหารและหลักโภชนาการ, การอนามัยสิ่งแวดล้อม ทั้งอากาศ ความสะอาด น้ำ ขยะ, การทำ School Isolation โดยมีแผนเผชิญเหตุและซักซ้อม, การทำ Seal Route ดูแลการเดินทางจากบ้านไปกลับโรงเรียน และการจัดให้มี School Pass สำหรับนักเรียน ครู และบุคลากรในสถานศึกษา

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: