Connect with us

News

ช็อก! เจอยารักษาโควิด​ “โมลนูพิราเวียร์” แบบก็อปปี้ ขายในตลาดมืด!!

Avatar

Published

on

เพจดัง​ แฉ! ยาโมลนูพิราเวียร์ ตัวต้นตำรับจริง ต้องสั่งโดยแพทย์ในโรงพยาบาล ทำให้ช่วงนี้มีตัวยา copy ในตลาดมืด ขายในออนไลน์

ผู้​สื่อข่าว​โต​โจ้​นิว​ส์ราย​งานว่า​ เพจ Health online by หมอเฉพาะทางโรคทางเดินอาหารและตับ เปิดเผยว่า ช่วงหลังๆ มีข่าวบุคคลมีชื่อเสียงหลายคนเวลาติดเชื้อโควิด ได้ยารักษาโมลนูพิราเวียร์ ทำให้ยาตัวนี้เป็นกระแสและเป็นที่สนใจของประชาชน ไม่เฉพาะในประเทศไทยแต่มีกระแสทั่วโลก โดยยาโมลนูพิราเวียร์ ตัวต้นตำรับจริง ต้องสั่งโดยแพทย์ในโรงพยาบาล บางประเทศคนทั่วไปอาจเข้าถึงยายาก ทำให้ช่วงนี้มีตัวยา copy ในตลาดมืด ทั้งเว็บไซต์ ออนไลน์ เฟซบุ๊ก ไลน์ ขายกันนอกระบบ อย่างไม่มีการควบคุม ประชาชนหลายคนก็แอบซื้อยาเก็บสต็อกไว้

นอกจากนี้ ข้อความตอนหนึ่งระบุว่า ยาโมลนูพิราเวียร์ ผลวิจัยพบว่าช่วยลดอัตราการนอนโรงพยาบาลและการเสียชีวิตได้ ยาตัวจริงราคาค่อนข้างสูง ขายให้ในประเทศที่มีกำลังซื้อ โดยยาโมลนูพิราเวียร์ที่ถูกกฏหมายมี 2 อย่าง คือ

  1. ยาตัวต้นตำรับของบริษัท Merck
  2. ยาสามัญ ที่บริษัท Merck อนุญาตให้ 27 บริษัทยาอื่นๆ ผลิตตัวยาสามัญขายได้ (voluntary license) เพื่อให้ประเทศที่มีรายได้น้อย สามารถเข้าถึงยา (เฉพาะบางประเทศเท่านั้น ยังไม่รวมประเทศไทย)

เนื่องจากยาตัวต้นตำรับในระบบอาจเข้าถึงยาก โดยทั่วไปยาจะถูกกระจายโดยหน่วยงานของรัฐและเบิกจ่ายตามเกณฑ์ที่กำหนดโดยกระทรวงสาธารณสุขในแต่ละประเทศ ทำให้หลายประเทศทั่วโลก มีการขายยาตัว copy ในตลาดมืดทางออน์ไลน์อย่างแพร่หลาย ช่วงที่ผ่านมาพบว่ามียอดค้นหาในกูเกิลหาซื้อยาตัวนี้สูงมาก

รัฐบาลหลายประเทศ เช่น เม็กซิโก ฟิลิปปินส์ และวารสารทางการแพทย์ชั้นนำ ได้ออกมาเตือนให้ประชาชนอย่าซื้อยาตัว copy นอกระบบกินเอง การที่ประชาชนซื้อยา copy เองจากตลาดมืดทางออน์ไลน์มีความเสี่ยงหลายอย่าง ไม่ปลอดภัย เพราะการกินยาโดยไม่ได้อยู่ในความดูแลของแพทย์ อาจนำไปสู่การใช้ยาไม่ถูกต้อง เช่น ยาตัวนี้ห้ามใช้ในหญิงตั้งครรภ์ และต้องคุมกำเนิดระหว่างใช้

การใช้ยาโดยไม่มีความจำเป็น อาจนำไปสู่การดื้อยา หรือทำให้เกิดสายพันธ์ใหม่ เนื่องจากเราไม่สามารถรับรองความน่าเชื่อถือของผู้ขายได้ อาจจะเป็นยาปลอม ยาตัวนี้ต้องกิน 40 เม็ดต่อคอร์ส ถือว่าปริมาณมาก ถ้าเป็นยาปลอม มีโอกาสตับวาย ไตวายได้

ถึงแม้ทางบริษัท Merck จะอนุญาต voluntary licenseให้หลายบริษัทในประเทศที่มีรายได้น้อย ผลิตยาตัวสามัญ ได้อย่างถูกต้องตามกฏหมาย แต่ในต่างประเทศพบว่ามีบริษัทอื่นๆ แอบผลิตยาตัว copy ด้วยโดยไม่ได้รับการควบคุมอย่างถูกต้อง ซึ่งมีความเสี่ยงเป็นยาที่ไม่ได้คุณภาพ โดยสรุปคนทั่วไป ไม่ควรซื้อยาตัว copy จากออน์ไลน์มากินเอง เพราะความเสี่ยงมากกว่าประโยชน์ที่จะได้รับ ถ้ามีอาการเจ็บป่วย ควรไปโรงพยาบาลและรักษาอย่างถูกต้องดีกว่า

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: