Connect with us

News

“ธันวา” รับไม่ได้! แฉ​ รพ.ไม่ยอมรักษาผู้ป่วยโควิดถ้าไม่มีใบตรวจ​ ต้องรอใบจนตาย!!!

Avatar

Published

on

เกินทน! “ธันวา” โอด! ผู้ป่วยโควิดเข้าระบบรอคิวรักษาแทบหมดหวัง แถมยาต้านไวรัสโม้ออกข่าวว่าจะแจกยังเข้าถึงยาก ถ้าไม่แก้ก็ออกไปเถอะครับ​ คนเก่งประเทศนี้มีอีกเยอะ คนรักชาติไม่ได้มีแค่พวกคุณ

ผู้​สื่อข่าว​โต​โจ้​นิว​ส์ราย​งานว่า​ วันที่​ 10​ ก.ค.64​​ นายธันวา​ ไกรฤกษ์​ อดีตผู้สมัคร​ส.ส.กทม.พลังประชารัฐ ปัจจุบันลาออกมาเป็นสมาชิกพรรคกล้า​ ระบุถึงสถานการณ์โควิดรายวันที่ยังวิกฤตว่า ถ้าไม่ใช่ไดโนเสาร์ อย่าทำงานแบบไดโนเสาร์

กรณีรัฐบาลไม่ประกาศนโยบายให้เหมาะสมกับสถานการณ์ ในการรับผู้ป่วยเข้าสู่การรักษา หรือแม้กระทั่งเข้าระบบรอคิว โดยยังบังคับว่าต้องมีผลตรวจแบบ PCR เท่านั้น

แม้บางรายจะมีผลตรวจ Rapid เป็นบวก และโดยเฉพาะอย่างยิ่งกรณีผู้ที่อยู่ร่วมบ้านเดียวกันกับผู้ติดเชื้อโควิดและมีอาการหนัก ซึ่งมักจะเป็นผู้สูงอายุ เด็กเล็ก และผู้ป่วยติดเตียง ที่ไม่มีโอกาสได้ไปตรวจประเภทใดๆทั้งสิ้น แต่กลับถูกปฏิเสธการรักษาจนต้องเสียชีวิตคาบ้านไปแล้วหลายราย

คงไม่ต้องเป็นแพทย์ หรือเป็นนักบริหารใหญ่โต ก็คิดออกว่าควรจะพิจารณาตามอาการของผู้ป่วยมากกว่ากระดาษใบเดียวหรือไม่ เมื่อวานมีรายหนึ่งอาการวิกฤตหนัก โรงพยาบาลที่รองรับได้ยืนยันให้รอผลตรวจ สุดท้ายพอผลออกก็ไม่ทันเวลาแล้ว

ไหนจะการขาดความสามารถในการเข้าถึงการตรวจ PCR ที่คงไม่ต้องพูดซ้ำอีก เพราะสังคมเห็นภาพคนไปนอนต่อคิวรอข้างถนนข้ามวันข้ามคืน ก็ยังไม่ได้ตรวจ แล้วจะเอาใบมาให้โรงพยาบาลได้ยังไง

โดยหลักการทั่วไป คนไทยทุกคนมีสิทธิ์เข้ารับการรักษาจากรัฐ โดยไม่ว่าจะเป็นโควิดหรือไม่เป็น ดังนั้นถ้าเขาไม่มีใบตรวจโควิด ก็ควรรับเขาไว้ในสถานะของผู้ป่วยใกล้ตายประเภทอื่น ไม่ใช่ให้รอใบจนตาย

สถานการณ์ตอนนี้ ใครติดแล้วไม่มีเงินหาที่ตรวจแบบจ่ายเอง หรือเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเอกชนแบบจ่ายเองเช่นกัน ก็หมดสิทธิในการที่จะได้เข้ารับการรักษาเกือบ100% (เว้นแต่จะแบกผู้ป่วยติดเตียงไปนอนรอเข้าคิวตรวจข้างถนน)

เตียงไม่พอทุกคนเข้าใจ หมอไม่พอทุกคนเข้าใจ แต่อย่างน้อยขอโอกาสให้ผู้ป่วยได้อยู่ในระบบรอคิว และรับยาต้านไวรัสไปกินที่บ้านก็ยังดี ไม่ใช่ตีกรอบจะเอาแต่ใบตรวจ CPR จนประชาชนไม่มีทางเลือกแบบนี้

ช่วงที่ผ่านมา ผมถือว่าบริหารได้ห่วยแตกมากครับ ทำคนเดือดร้อนสูญเสียคนรักไปเท่าไหร่ และไอ้ที่ออกข่าวมาว่าจะแจกยาต้านไวรัส กับ Home isolation ก็เข้าถึงโคตรยาก ยุ่งยาก ลองไปเช็คตามโรงพยาบาลดูนะครับ เพราะกฎเกณฑ์มันทำให้คนส่วนใหญ่แทบไม่ได้รับประโยชน์อะไรจากทั้งสองนโยบายนี้เลย ได้แต่สร้างภาพเท่านั้น

ส่วนเรื่องจุดตรวจคัดกรองเชิงรุก ทำไมมันเพิ่มยากเย็นจัง ทีเลือกตั้ง จัดหน่วยลงทะเบียนได้แทบทุกซอย ติดขัดอะไร ขาดอะไร หรือกลัวอะไร บอกหมอมาซิ !?

ปล.ขณะที่ผมกำลังเขียนโพสต์ ลูกชายคนเล็กถูกตู้เย็นหนีบนิ้วเลือดออกไปนิดนึง ตอนเขาร้องไห้ใจผมหล่นถึงตาตุ่ม ผมไม่อยากจินตนาการเลย ที่ผู้ป่วยติดเชื้อโทรมาร้องขอความช่วยเหลือ ให้คุณพ่อคุณแม่ที่ใกล้หมดลมหายใจ โทรมาร้องขอให้ลูกชายวัยเล็กได้เข้าถึงการรักษาและรอคิว เสียงร้องไห้ระงมไปหมด หากเป็นครอบครัวเราบ้าง มันจะรู้สึกแย่ขนาดไหน..

ทั้งนี้นายธันวา​ ยังได้ติดแฮทแท็ค​ ทิ้งท้ายถึงรัฐบาลด้วยว่า ถ้าแค่เรื่องง่ายๆยังแก้ไม่ได้ ก็ออกไปเถอะครับ​ คนเก่งๆประเทศนี้มีอีกเยอะ ไม่ต้องห่วงหรอก​ คนรักชาติไม่ได้มีแค่พวกคุณ แต่ถ้าจะอยู่ต่อ​ รีบปรับปรุงนะ ประชาชนเดือดร้อนมากพอแล้ว

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Click to comment

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2020 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: