Connect with us

News

ทางรอดร้านอาหารไทย! วงถก SME D Bank ปลุกร้านอาหารประเทศไทย สู้โควิด! ไม่งอมือยอมจำนนความเดือดร้อน!!

Avatar

Published

on

SME D Bank จัดรวมตัว กลุ่มเชฟมิชลินระดับประเทศ วางรากฐานการคงอยู่ของร้านอาหารสู่อนาคตแบบยั่งยืน สะท้อนไปยังรัฐบาล เหลียวแลเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ พักจ่ายเงินต้น ตั้งกองทุนช่วยเหลือ ร้านอาหารจริงจัง!!

ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า คุณบอม โอฬาร วีระนนท์ CEO and Co-founder, DURIAN และ CEO and Co-founder, Yak Green (ยักษ์เขียว) ในฐานะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ สสว. ระบุว่า เมื่ออังคารที่ผ่านมากลุ่ม SME D Bank ได้ประสานนำพากลุ่มเชฟมิชลินในประเทศไทย เข้าร่วมหารือกับ SME D Bank เพื่อดูแนวทางความร่วมมือเข้าสู่แหล่งทุน เพื่อขยายผลเป็นต้นแบบกับร้านอาหารอื่นๆ ต่อไปในอนาคตอย่างจริงจัง

หลังจากกรณีนายพงศ์พรหม ยามะรัต ได้สะท้อนถึงความเดือดร้อนของกลุ่มเชฟมิชลิน ที่ล้วนแต่เป็นเชฟแถวหน้าของประเทศไทย และเป็นหนึ่งในกลุ่มคน ที่มีส่วนสำคัญในการสร้างรายได้ และกระตุ้นการท่องเที่ยวให้เมืองไทยก่อนยุค COVID และชวนมาพูดคุย เชฟนิค ณัฏฐพล ภวไพบูลย์ (ร้านวังหิ่งห้อย) เชฟรุ่นใหม่ ที่ไม่ได้ใส่ใจแค่ปัญหาตัวเอง แต่อยากหาทางออกให้เพื่อนร่วมอาชีพด้วยกัน ได้รับฟังปัญหาและผลกระทบที่เหล่า Chef ชั้นนำได้พบเจอ ทุกร้านล้วนแต่ไม่ต้องการปลดพนักงานของตนเอง เพราะพ่อครัว ผู้ช่วยเชฟคู่ใจ ต่างก็ต้องมีคนทางบ้านต้องดูแล และหากเสียไป

โอกาสที่จะกลับมาทำงานร่วมกันอาจไม่ง่ายนัก ดังนั้นสิ่งที่ทำได้ ก็คือนำเอาเงินออมเงินกำไรที่เคยมีในอดีต มาหล่อเลี้ยงไว้ แต่ด้วยสถานการณ์ต่างๆ ที่เลวร้ายลงอย่างไม่มีกำหนด ทำให้เงินออมหลายคนลดน้อยลง และแทบประคองไว้ไม่ไหว แต่เค้ากลุ่มนี้ก็ยังไม่ปริปากบ่น แต่มีความหวังว่า หากสถานการณ์ดีขึ้นเมื่อไร เปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวได้ หรือคนไทยมีความมั่นใจในการจับจ่ายมากขึ้น เค้าจะสามารถดูแลองค์กรของตนได้ดังเดิม

ทั้งนี้ ปัญหาร่วมกันของ SMEs และร้านอาหาร คือ ปัญหาการเข้าถึงแหล่งทุนในภาวะวิกฤติ ที่จะช่วยให้แต่ละบริษัท ร้านค้าประคองตัวให้รอดไปได้ในภาวะวิกฤติ เป็นเรื่องที่ผู้กำหนดนโยบายควรให้ความสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ การพักการผ่อนชำระเงินต้น หรือกองทุนสนับสนุนต่างๆ ที่ต้องทำให้ ธุรกิจเอสเอ็มอีรอดไปให้ได้

ดังนั้น ประสานงานการดำเนินการ คือ หัวใจในการขับเคลื่อนให้เกิดผล กระทั่งเป็นที่มาของการประสานงานให้ผู้บริหาร SME D BANK นำโดย อ.ชาตรี เวทสรณสุธี ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ เอสเอ็มอีแบงก์ ที่เคยเป็นอาจารย์ผู้ประสิทธิ์ประสาทวิชาให้ผมตั้งแต่เรียนในโครงการเถ้าแก่น้อยรุ่นแรกๆ เมื่อเกือบ 10 ปีที่แล้ว ได้มาพบกับ Michelin Chef เพื่อมาร่วมกันหารือ รับรู้ปัญหา เพื่อสนับสนุนแนวทางการเข้าสู่แหล่งทุนอย่างรวดเร็ว โดยต้องขอขอบคุณ SME D BANK ที่นำคณะผู้บริหารมายกทีม แบบให้ความสำคัญมากๆ และให้คำตอบ ตั้งใจประสานงานเพื่อผู้ประกอบการเป็นอย่างดี ถือเป็นตัวอย่างการทำงานที่น่าชื่นชม

และต้องขอบคุณทางเหล่าเชฟมิชลิน ทั้ง เชฟนิค ณัฏฐพล ภวไพบูลย์ (ร้านวังหิ่งห้อย), Chef Andy เชฟแอนดี้ หยาง (ร้าน Table 38 / ผัดไทไฟทะลุ / ข้าวซอยกระต่ายหิว / ปีกุน), Chef Ton เชฟต้น-ธิติฏฐ์ ทัศนาขจร (ร้าน LeDu อันดับ 4 ใน Asia / นุสรา) ที่เป็นตัวแทนและช่วยกระจายข่าวในกลุ่มเชฟมิชลิน อันจะเป็นต้นแบบในการกระตุ้นการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ระหว่างภาครัฐและเอกชนร่วมกัน

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Click to comment

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2020 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: