Connect with us

News

เรือน้อยชนะคลื่นคืนสู่ฝั่งฝัน! โรงเรียนเทพศิรินทร์ชื่นชม! เด็กชายส่งน้ำแข็งเลี้ยงชีพ กลายเป็น นิสิตแพทย์

Published

on

โรงเรียนเทพศิรินทร์ อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่ เผยเรื่องราว นักเรียนที่มีต้นทุนชีวิตต่ำ แต่มุมานะจนสอบติดคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า เพจของโรงเรียนเทพศิรินทร์ อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่ โพสต์แสดงความยินดีกับนักเรียน สอบติดคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยระบุว่า

ธนิต ลุงหมั้น จากนักเรียนที่ไม่ได้สนใจสายวิทยาศาสตร์สุขภาพ สนใจเรียนสายอื่นๆหรืออาจยังไม่ค้นพบความสนใจของตนเอง จากเด็กเรียนดีกิจกรรมเด่นเป็นประธานนักเรียน และไม่ได้ถูกเลือกเข้าโครงการเตรียมแพทย์ตั้งแต่ต้นเรียนม.4 ด้วยได้รับโอกาสและการฝึกฝนตั้งแต่ม.5 จนจบม.6 ปีการศึกษา 2564 สอบครั้งแรกปีการศึกษา 2565 คะแนนไม่ถึง

แต่ด้วยความมุ่งมั่น ถึงแม้ต้นทุนชีวิตที่ต่ำกว่าคนอื่น ครอบครัวไม่ได้ร่ำรวย ต้องทำงานช่วยพ่อแม่มีอาชีพขายน้ำแข็งตั้งแต่เรียนประถมมัธยมจนถึงปัจจุบัน ด้วยมุมานะฝึกฝนอ่านหนังสือ การติวและได้รับความแนะนำจากครูที่ปรึกษาและคณะครู จึงสอบติด แพทย์ศาสตร์ ปีการศึกษา 2566 นี้

จากจุดเริ่มต้นโครงการนักเรียนเตรียมแพทย์ ในปีการศึกษา 2561 ของโรงเรียนเทพศิรินทร์ เชียงใหม่ (น้ำบ่อหลวงวิทยาคม โรงเรียนมัธยมประจำตำบล นักเรียน 500-600 คน) บนความท้าทายในการสร้างความฝันสู่ความสำเร็จที่เป็นจริงได้ในวันนี้นั้น จึงต้องมีถอดบทเรียนและถอดประสบการณ์เส้นทางของความมุ่งมั่นความรู้ความสามารถเฉพาะตัวต้นทุนวัตถุดิบจากตัวนักเรียน ผลิตภัณฑ์หลักสูตรรูปแบบการจัดการเรียนรู้ของคณะครูทั้งโรงเรียน

การดูแลเอาใจใส่แนะนำของครูที่ปรึกษา ทุกท่านในองค์กรทุกภาคีเครือข่ายของโรงเรียน ตลอดจนการสนับสนุนด้วยวิสัยทัศน์จากผู้บริหารโรงเรียน และกำลังหลักในการสนับสนุนทุนการศึกษาจากกองทุนท่อน้ำไทย บ.อุตสาหกรรมท่อน้ำไทย จำกัด โดยต้นความคิดจากดร.ยรรยง ภัทรเลาหะ ประธานกองทุนฯและประธานกรรมการบริหารบริษัท อุตสาหกรรมท่อน้ำไทย จำกัด การลงทุนกับการศึกษานักเรียนเตรียมแพทย์ทั้งหมด 4 รุ่น รวมแล้วเกือบ 30 คน มูลค่างบประมาณทุนการศึกษาและการลงทุนนับหลักล้านบาท ล้วนมีส่วนสำคัญยิ่งในความสำเร็จครั้งนี้

ก้าวแรกแห่งความสำเร็จสู่การต่อยอดความสำเร็จอย่างยั่งยืนต่อไปคือ ความท้าทาย อีกครั้งหนึ่งของโรงเรียนเทพศิรินทร์ เชียงใหม่ ในปีการศึกษา 2567 ที่จะรับสมัครนักเรียนในโครงการนักเรียนเตรียมแพทย์ อีกครั้งจากที่ปิดรับไป 2 ปีการศึกษาเพื่อประเมินผลและรอผลสำเร็จของโครงการ

เรียนเพื่อสอบเข้าได้ที่ว่ายากแล้ว แต่เรียนและสอบให้จบนั้นยากยิ่งกว่า ทั้งความยากของตรรกะวิชา และทรัพยากร ทุนการศึกษา ผู้ให้การสนับสนุนในการศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษาให้สามารถจบการศึกษา #แพทย์ศาสตร์บัณฑิต ตามหลักสูตรให้ได้ในระยะเวลาที่ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กำหนดไว้คือ เรือน้อยชนะคลื่นคืนสู่ฝั่งฝัน ก้าวสู่ ชีวิตจริงคือ คุณหมอเค นายแพทย์ธนิต ลุงหมั้น อย่างสมภาคภูมิ (โครงการจัดตั้ง กองทุนสนับสนุนนักเรียนเก่านักศึกษาแพทย์ศาสตร์ โรงเรียนเทพศิรินทร์ เชียงใหม่ สนับสนุนประสานงานการจัดตั้งหาทุนโดย นายอำนวย ศรีตระกูลชัย ประธานกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานโรงเรียนเทพศิรินทร์ เชียงใหม่)

#เพื่อไม่พลาดข่าวสารดีๆ อย่าลืมกดติดตามพวกเรา TOJO NEWS

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: