Connect with us

News

อาลัย!! “แซม สุรวัฒน์​ พรหมโยธิน” CEO สตาร์ทอัพ และบิ๊ก​ Bangkok Venture Club

Avatar

Published

on

“บอม โอฬาร” โพสต์​อาลัย​ “แซม สุรวัฒน์” คนคุณภาพ ที่สร้างประโยชน์ ความรู้ และเครือข่ายให้วงการ Startup และนวัตกรรมของประเทศไทย

ผู้​สื่อข่าว​โต​โจ้​นิว​ส์ราย​งานว่า​ คุณบอม โอฬาร วีระนนท์​ CEO and Co-founder, DURIAN​, CEO and Co-founder, Yak Green (ยักษ์เขียว) และกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ, สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) โพสต์ข้อความแสดงความอาลัย​ แด่การจากไปของ​ “แซม สุรวัฒน์ พรหมโยธิน” ผู้อำนวยการศูนย์บริหารจัดการความยั่งยืนและส่งเสริมผู้ประกอบการ แห่งศศินทร์​ และกรรมการบริหาร Bangkok Venture Club หรือที่หลายคนรู้จักในแวดวงสตาร์ทอัพในฐานะ CEO ของสตาร์ทอัพที่ประสบความสำเร็จอย่าง STYLHUNT

โดยคุณบอม​ โอฬาร​ ระบุว่า​ “ RIP พี่แซม สุรวัฒน์ พรหมโยธิน ”
เมื่อเย็นนี้ทราบข่าวการจากไปของพี่แซม คุณสุรวัฒน์ พรหมโยธิน Surawat Promyotin

ซึ่งน้องชายได้แจ้งข่าวใน Feed Facebook ของพี่แซมเอง
วินาทีแรกที่อ่าน ถึงกับอึ้งไปว่าอ่านผิดรึเปล่า จนต้องกลับมาอ่านซ้ำ พออ่านจนแน่ใจ จิตก็ประหวัดไปถึง ความทรงจำที่มีร่วมกับพี่แซมมา

“5 ปีที่ได้รู้จักพี่แซม ผู้ชาย เก่ง สุภาพ ถ่อมตัว อารมณ์ดี และทุ่มเทในสิ่งที่ตนเชื่ออย่างจริงจัง”ผมได้มีโอกาสเจอพี่แซมครั้งแรก สมัยเริ่มก่อตั้งสมาคมฟินเทคประเทศไทยในปี 2016 ในเวลานั้นพี่แซมเป็นพี่ที่ทุ่มเทให้วงการ Startup และเป็นหนึ่งในผู้บริหาร บางกอกเวนเจอร์คลับ (Bangkok Venture Club) ที่ร่วมเหล่า Alumni ของ Harvard, UC Berkeley, กลุ่มนักลงทุน และผู้มีศักยภาพที่สนใจในการลงทุนในธุรกิจ Startup ร่วมกับพี่ๆ เพื่อนๆ ที่น่าเคารพหลายท่าน และเมื่อมีโอกาสได้พูดคุย จะสัมผัสได้อย่างชัดเจนว่า ภายใต้บุคลิกที่เป็นมิตรนั้น พี่แซม เป็นคนที่มี Passion เป็นอย่างยิ่งในด้านการพัฒนาธุรกิจ และการลงทุน ทั้งไม่ได้คิดเพียงเพื่อประโยชน์ของตน แต่ยังคิดต่อยอดให้คนรอบข้าง สังคม และประเทศไทยได้ประโยชน์เสมอ

“เปิดโอกาสให้พี่น้อง Startup ได้มีโอกาส เจอนักลงทุน และกลุ่มคนมีศักยภาพ”
ในเวลานั้นพี่แซม ร่วมกับพี่โจ้ มักจะเอ่ยปากชวนผม และเราชาว DurianCorp. ตลอดจนผู้คนหลากหลาย ให้เข้าร่วมฟังกลุ่ม Startup ทั้งในและต่างประเทศ ที่มา Pitch Idea ตลอดจนแลกเปลี่ยนเครือข่ายกันและกัน แม้จะไม่ได้เข้าร่วมบ่อยนัก แต่ยังเห็นความทุ่มเทในบทบาทต่างๆ และติดตามกันอยู่เสมอ

“มีน้ำใจ แบ่งปันประสบการณ์อย่างเต็มที่ไม่มีกั๊ก”
เมื่อ 5 ปีก่อน DURIAN ได้พัฒนาหลักสูตร “Dstartup” ร่วมกับ ม.ศรีปทุม หลักสูตรผู้บริหารที่เน้นการสร้างและการลงทุนในธุรกิจนวัตกรรม เป็นครั้งแรกของประเทศไทย ที่ถ่ายทอดจากตัวจริงในวงการ Startup and Investment แบบจัดเต็ม 13 สัปดาห์ และเป็นที่มาของการเกิดเครือข่าย พันธมิตรคุณภาพมากมายในหลากวงการ ในวันนั้น หนึ่งในวิทยากรคุณภาพ ที่ให้เกียรติตอบรับมาแบ่งปันประสบการณ์ให้เรา คือ “พี่แซม สุรวัฒน์ พรหมโยธิน” และ “พี่โจ้ ชวภาส องค์มหัทมงคล” แห่ง Bangkok Ventures Club แบบทุ่มเทให้ใจยกกันมาทั้งทีม พร้อม, Mark Wolf และ Robert Lomnitz ซึ่งตลอดระยะเวลาการแบ่งปัน เราสัมผัสได้จากทั้งพี่แซม และทุกท่าน ว่าให้ความรู้แบบหมดใจ ใครถามอะไรไม่มีกั๊ก ซึ่งทำให้เราในเวลานั้นได้เรียนรู้ในหลากมิติจริงๆ

“หารือ ขอความรู้ เรื่องตั้งกองทุนร่วมกัน แม้ไม่ได้ทำ ก็ยังประทับใจ”
ในเวลาต่อมา DURIAN เริ่มมีความคิดอยากตั้งกองทุนในการลงทุนในธุรกิจนวัตกรรม และมีความสนใจตรงกันกับพี่แซม และเพื่อนๆ เคยได้ร่วมหารือกันอย่างจริงจัง ทั้งในมุมขอความรู้ และการหาความร่วมมือซึ่งกันและกัน ซึ่งต่างมีแง่มุมที่ประทับใจ แต่ด้วยเงื่อนไขเวลา และปัจจัยบางอย่าง ตลอดจนเกิด COVID ระบาดในเวลาต่อมาอย่างจริงจัง จึงพักโครงการไว้ แต่ยังคงติดตาม และยินดีในบทบาทต่างๆ ของพี่แซมเสมอ ไม่ว่าจะเป็นการเป็นผู้อำนวยการศูนย์บริหารจัดการความยั่งยืนและส่งเสริมผู้ประกอบการแห่งศศินทร์ (Sasin Sustainability and Entrepreneurship Center) หรือบทบาทการเป็นพี่เลี้ยง (Mentor) ในพี่ๆ น้องๆ หลากหลาย และยังคงให้ความสำคัญกับสังคมเสมอมา

“ขอแสดงความเสียใจ กับครอบครัว พรหมโยธิน”
สำหรับผมตลอดเวลาที่ได้รู้จักกัน พี่แซม คือ คนคุณภาพ ที่สร้างประโยชน์ ความรู้ และเครือข่ายให้วงการ Startup และนวัตกรรมของประเทศไทยอย่างน่าชื่นชม แม้จะไม่ได้มีโอกาสสัมผัสในมุมส่วนตัวมากนัก แต่ทุกครั้งที่ผมได้เจอพี่แซม จะรู้สึกเสมอ ว่าผมได้อะไรเพิ่ม ทั้งความรู้ ประสบการณ์ การมองเห็นโอกาส หรือความรู้สึกดีๆ ต่อกัน วันนี้เห็นพี่แซมจากไปอย่างกระทันหัน ยิ่งทำให้ผมได้กระตุกคิด ในอีกหลายมิติ และขอแสดงความเสียใจเป็นอย่างยิ่งต่อครอบครัวของพี่แซม

เชื่อมั่นจากหัวใจว่า ความดีและความทุ่มเทที่พี่แซมทำ ยังอยู่ในใจของคนหลายคนไปอีกนานเท่านาน และสิ่งที่พี่แซมได้หว่านเพาะเมล็ดแห่งความรู้ และแรงบันดาลใจ ไว้ให้คนมากมาย ในหลากเวที หลายบทบาท จะงอกงามเป็นผลลัพธ์ที่น่าชื่นชมและเป็นประโยชน์ต่อสังคม เช่นที่พี่แซมทำมาเสมอ

Rest in peace krub P’Sam.
ด้วยความเคารพและระลึกถึง
บันทึก ณ เวลา 00.35 น.

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: