Connect with us

Published

on

สำนักข่าวโตโจ้นิวส์รายงาน วันนั้นในวันนี้ 6 มกราคม พ.ศ. 2397 เปิดวันเกิดของตัวละครหลักที่มีชื่อว่า “เชอร์ล็อกโฮมส์”จากนวนิยายชื่อดังแนวสืบสวน เชอร์ล็อก โฮมส์ มีชื่อเต็มๆ ว่า วิลเลียม เชอร์ล็อก สก๊อต โฮมส์ เป็นชาวอังกฤษโฮมส์มีรูปร่างสูง ผอม จมูกโด่งเป็นสัน และยังมีความรู้รอบตัวหลายๆ ด้านทั้ง เคมี ฟิสิกส์ และความรู้เกี่ยวกับพืชมีพิษตระกูลต่าง ๆ แต่ก็มีบางเรื่องที่เขาไม่รู้เลย อย่างเช่นเรื่องที่เกี่ยวกับดาราศาสตร์ และเขายังเก่งเรื่องเล่นไวโอลิน

บทบาทในเรื่องของ เชอร์ล็อกโฮมส์ นั้นเขารับบทเป็นตัวละครหลักของเรื่อง โฮมส์จะมีอารมณ์แปลกๆ บางครั้งก็เศร้าซึม พูดน้อย บางครั้งก็ร่าเริง อย่างเช่น ในเวลาที่กำลังครุ่นคิดเรื่องคดี โฮลมส์จะไม่ทานข้าวเช้า, โฮมส์ชอบทำการทดลองเคมี แล้วทิ้งข้าวของในห้องกระจัดกระจายไม่เป็นระเบียบ, โฮมส์สูบไปป์จัดมาก เขามักจะชอบกลั่นแกล้งตำรวจโดยการให้ข้อมูลปลอมหรือปกปิดหลักฐานบางอย่าง แต่เขาก็มีความเป็นสุภาพบุรุษและให้เกียรติผู้หญิงอย่างมาก

สำหรับนวนิยายเรื่อง เชอร์ล็อก โฮมส์ (Sherlock Holmes) เป็นนวนิยายแนวสืบสวนหรือไขรหัสคดี เขียนโดย เซอร์อาเธอร์ โคนัน ดอยล์ เป็นนักเขียนและนายแพทย์ชาวสก๊อต โคนัน ดอยล์ แต่งเรื่องเชอร์ล็อก โฮมส์ ไว้เป็นเรื่องยาว 4 เรื่อง และเรื่องสั้น 56 เรื่อง เกือบทุกเรื่องเป็นการบรรยายโดยเพื่อนคู่หูของโฮมส์ คือ ดร. จอห์น เอช. วัตสัน หรือ หมอวัตสัน นั้นเอง ซึ่งในจำนวนเรื่องทั้งหมดนี้ มี 2 เรื่องที่โฮมส์เป็นผู้เล่าเรื่องเอง และอีก 2 เรื่องเล่าโดยบุคคลอื่น 

ความโด่งดังของเชอร์ล็อก โฮมส์ นั้นทำให้คนอ่านจำนวนมากเชื่อว่าเขามีตัวตนอยู่จริงๆ และพากันเขียนจดหมายส่งไปหา ได้มีการตั้งพิพิธภัณฑ์เชอร์ล็อก โฮมส์ ขึ้นในตำแหน่งเดียวกับที่น่าจะป็นบ้านในนวนิยายของเขาในลอนดอน ซึ่งนักว่าเป็นพิพิธภัณฑ์แห่งแรกที่สร้างขึ้นสำหรับตัวละครในนิยาย ส่วนเรื่องราวของเชอร์ล็อก โฮมส์ นั้นได้มีการถูกนำไปดัดแปลงและแต่งเพิ่มเติมขึ้นใหม่อีกครั้งโดยนักเขียนคนอื่น มีทั้งที่เขียนร่วมกับทายาทของโคนัน ดอยล์ และเขียนขึ้นมาใหม่โดยคนอื่น หลังจากนั้นได้มีการดัดแปลงออกมาในรูปแบบภาพยนตร์ ละครโทรทัศน์ ละครวิทยุ หรือในสื่ออื่นๆ อีกมากมาย จนกระทั่งได้ถูกบันทึกเป็นสถิติโลกกินเนสส์ โดยมีการระบุว่า เชอร์ล็อก โฮมส์เป็น “ตัวละครที่มีผู้แสดงมากที่สุด” ภาพลักษณ์ของโฮมส์กลายเป็นสัญลักษณ์ของนักสืบ และส่งอิทธิพลต่อวรรณกรรมและการแสดงในประเภทรหัสคดีจำนวนมาก

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: