Connect with us

Lifestyle

ความเจริญรุ่งเรือง ที่มากับ ลิง 3 ตัว (Three wise Monkeys)

Avatar

Published

on

โดย อ่าย ณัฏฐา

หากคุณมีโอกาสได้เยี่ยมชมสถานที่ที่มีความเกี่ยวข้องกับวัฒนธรรมและความเชื่อที่ส่งต่อมาตั้งแต่สมัยก่อน เชื่อว่า สัญลักษณ์ “ลิง 3 ตัว” (Three Wise Monkeys) น่าจะป็นสิ่งที่คุ้นตามคุณอยู่ไม่น้อย วันนี้อยากมีโอกาสมาแบ่งปันเรื่องราวและความเชื่อดีๆ ที่สามารถสร้างความเจริญรุ่งเรืองให้ทุกๆ คนค่ะ

เชื่อว่าทุกคนรู้จักสัญลักษณ์ “ลิง 3 ตัว” นี้กันเป็นอย่างดี แต่อาจจะเข้าใจผิดว่าสัญลักษณ์ “ลิง 3 ตัว” นี้มีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน ซึ่งในความเป็นจริงแล้วต้นกำเนิดของสัญลักษณ์นี้นั้น มาจากประเทศญี่ปุ่นค่ะ โดยความหมายของสัญลักษณ์ “ลิง 3 ตัว” นี้จะหมายถึง

“การไม่รับรู้โดยการมองสิ่งที่ไม่ดี การไม่ฟังในสิ่งที่ไม่ดี และการไม่กล่าวว่าจาในสิ่งที่ไม่ดี”

แล้วความหมายนี้สร้างความเจริญรุ่งเรืองให้กับเราได้อย่างไร?

สาระสำคัญของคำสอนจากสัญลักษณ์ “ลิง 3 ตัว” ถูกนักปราชญ์ของแต่ละวัฒนธรรมนำมาปรับเข้ากับความเชื่อ ศรัทธา และความเป็นอยู่ของชาติเหล่านั้น โดยเน้นไปที่การใช้ชีวิตประจำวันและการทำธุรกิจค่ะ

หากกล่าวถึงนักปราชญ์จีน ขงจื๊อได้นำทฤษฎีนี้มาปรับเข้ากับการบริหารกองทัพเช่นเดียวกัน ทั้งนี้ขงจื๊อบอกว่า การเป็นผู้นำ หรือนักบริหารที่ดีนั้นต้องรู้จักควบคุมสามสิ่งนี้ ไม่ว่าจะเป็นการฟัง การมองเห็นหรือการพูดจา

ลิงตัวที่หนึ่งนั่งปิดหู

การได้ยินได้ฟังควรแยกแยะสิ่งใดควรฟังสิ่งใดไม่ควรฟัง หรือหากฟังแล้วจำต้องนำมาวิเคราะห์ว่าสิ่งที่ฟังมานี้มีหลักการหรือมีเหตุผลสมควรแก่เชื่อถือหรือไม่

ลิงตัวที่สองนั่งปิดตา

สิ่งที่มองเห็นอาจไม่เป็นจริงอย่างที่เราเห็นไปเสียทุกอย่าง ควรพิจารณาตื้นลึกหนาบางและหาเหตุผลของสิ่งที่เรามองเห็นอยู่ด้วยสติและการไตร่ตรองอย่างรอบคอบก่อนตัดสินใจ

ลิงตัวที่สามนั่งปิดปาก

การมีสติก่อนการพูดช่วยกลั่นกรองสิ่งที่สมควรหลุดออกจากปากของเรา ไม่ว่าจะเป็นคำชมหรือคำต่อว่า การเป็นผู้บริหารที่ดีควรไตร่ตรองและพิจารณาคำพูดให้ดี ก่อนที่จะพูดออกมาเสมอ

นอกจากนั้นแล้วยังเชื่อว่าการทำการใดให้สำเร็จลุล่วง ไม่สามารถสำเร็จได้ด้วยคนเพียงคนเดียวดังเช่นการควบคุมสิ่งต่างๆ ในตัวเรา ที่ยังถูกแบ่งออกเป็นลิงถึงสามตัว ไม่สามารถใช้ลิงเพียงตัวเดียวทำทุกอย่างได้ การอุปมาอุปมัยนี้ เป็นการให้คุณค่าของคนที่เข้ามาเกี่ยวข้องกับคุณ โดยในการทำธุรกิจนั้น คำสอนนี้สอนให้มองว่า ทุกหน่วยที่ประกอบขึ้น ไม่ว่าจะเป็นหน่วยที่เล็กขนาดไหน ล้วนมีความสำคัญในการผลักดันให้ธุรกิจประสบความสำเร็จได้ เพียงทุกคนต่างรู้จักและทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุดนั่นเองค่ะ

การมีสัญลักษณ์นี้ไว้เตือนใจ ไม่ว่าจะเป็นในลักษณะของรูปปั้นแกะสลักหรือเป็นภาพวาด ก็สามารถทำให้เราคอยระลึกถึงการกระทำตัวของเรา ไม่ว่าจะในฐานะผู้บริหารระดับสูงที่ต้องคุมคนมากมาย เจ้าของกิจการขนาดเล็ก ที่ต้องดูแลลูกน้องด้วยตัวเอง หรือ แม้แต่การใช้ชีวิตประจำวันที่ เราจำเป็นต้องข้องเกี่ยวกับผู้อื่นอยู่เสมอ ทั้งการมองเห็น การได้ยินและการพูดจา ควรให้มีสติและเลือกให้เป็นเพียงแค่สิ่งที่ดี สิ่งที่นำความเป็นสิริมงคลเข้ามาสู่ตัวเรานะคะ

_______________________________________________________________________________

อ่านบทความอื่น ๆ

ด่วนมากแม๊! 18 มี.ค. นี้ ดาวพุธย้าย แต่ละลัคนาจะเป็นอย่างไรต้องติดตาม

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: