พลังจักระในการเชื่อมต่อกับธรรมชาติในร่างกายเรานั้นมีด้วยกัน 7 จุด ซึ่งแต่ละจุดนั้นควบคุมการทำงานของอวัยวะส่วนต่างๆ เมื่อถูกกระตุ้นอย่างถูกต้องจะสามารถช่วยให้ร่างกายเราทำงานได้อย่างถูกต้อง การกระตุ้นจักระทำได้หลายวิธี การใช้พลังจากหินมงคลก็เป็นหนึ่งในนั้นค่ะ
มูลธาร (Muladhara) หรือ Root Chakra เป็นจักระตัวแรกที่เราอยากพูดถึง เพราะ มูลธาร ถือเป็นรากฐานของระบบจักระทั้งหมด และถือเป็นพื้นฐานของพลังชีวิตอีกด้วย
เมื่อมองจากตำแหน่งตามภาพ ตำแหน่งของมูลธารจะตั้งอยู่ ที่ด้านล่าง ส่วนที่เป็นฐานของร่างกาย โดยจะตั้งอยู่ระหว่างอวัยวะสืบพันธุ์กับทวารหนัก หรือตำแหน่งปลายสุดของกระดูกสันหลัง มีลักษณะเป็นดอกบัว ๔ กลีบ เป็นตำแหน่งที่สื่อถึงความรู้สึกปลอดภัย มั่นคง
เมื่อมูลธารของเราปิดอยู่นั้น เราจะสังเกตได้ว่า ตัวเราจะมีความรู้สึกไม่มั่นคง ห่อเหี่ยว หมดพลังในชีวิต หรือรู้สึกมืดมน
หินมงคลที่ช่วยในการเปิดมูลธารของคุณจะได้แก่
Red Jasper
หินแห่งขุมพลัง ที่ช่วยกระตุ้นพลังในตัวเรา อีกทั้งยังช่วยปกป้องเราจากพลังไม่ดี และความโชคร้ายเพราะ เรดแจสเปอร์มีทั้งพลังแห่งการปกป้อง และชำระล้างค่ะ
Tiger’s Eye
อีกหนึ่งหินที่มีพลังของการปกป้อง และสะท้อนเรื่องไม่ดีที่เข้ามาให้กระเด็นไปไกลจะได้แก่ ไทเกอร์อายค่ะ นอกจากนั้นพลังของหินยังช่วยควบคุมอารมณ์ ลดความเครียด และช่วยชำระล้างเรื่องไม่ดีที่สะสมในจิตใจได้นะคะ
Obsidian
อ๊อบซิเดียนเป็นหินแห่งความสุข เป็นหินที่ช่วยเพิ่มพลังบวกให้กับชีวิต ช่วยเปิดใจ และช่วยสนันสนุนให้คุณมีความกล้า ช่วยนำพามาซึ่งความหวัง และ แสงสว่างให้กับคุณค่ะ
Jet
เจ็ทช่วยลดความเครียด ความกังวล ความกลัว ความเศร้าหมองในจิตใจ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความกล้าในการตัดสินใจให้กับคุณ
Black Tourmaline
แบล็กทัวมารีนมีพลังในการสร้างสมาธิ และความมั่งคงทางจิตใจ แถมยังช่วยปกป้องเราจากความฟุ้งซ่านอีกด้วย
Blood Stone
บลัดสโตนช่วยสนับสนุนให้คุณมีความกล้าในการผ่านเรื่องที่เจ้ามาท้าทาย โดยเรื่องเหล่านั้นอาจจะเป็นเรื่องที่คุณลังเลตัดสิน หรือมีความไม่มั่นใจในการลงมือทำค่ะ
Smoky Quartz
สโมกกี้ควอสซ์เพราะหนึ่งในหินที่มีพลังแห่งการบำบัดสูงสุด ลดความเครียดสะสม ช่วยเพิ่มพลังในการเอาตัวรอดตามสถานการณ์ต่างๆช่วยให้คุณแน่วแน่กับสิ่งที่คุณตั้งเป้าเอาไว้
บทความโดยอ่าย ณัฏฐา
_____________________________________________________________________________________________
อ่านบทความอื่น ๆ
โหรรัตนโกสินทร์ เตือน “มฤตยูถีบตัว” พระศุกร์เข้าพระเสาร์แทรก 26 มิ.ย. – 14 ก.ค. 65
Rainbow Obsidian หินแห่งความสุข
รูบี้ ฟิวไซต์ (Ruby Fuchsite) หินแห่งมิตรภาพ