Connect with us

Business

ดร.พันธ์ุอาจ พลิกบทบาทครั้งใหม่สร้าง Canvas Ventures ยก VC โลกมาไว้ที่ไทย | O2O

Published

on

เปิดตัว แคนวาส เวนเจอร์ส (Canvas Ventures) บริษัทร่วมลงทุนสัญชาติไทยรุ่นใหม่ที่พร้อมขับเคลื่อนสตาร์ทอัพไทยสู่เวทีโลก นำโดยผู้มากประสบการณ์ด้านสตาร์ทอัพและนักอนาคตศาสตร์ของไทย ดร.พันธุ์อาจ ชัยรัตน์ อดีตผู้อำนวยการสำนักงานนวัตกรรม แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA โดย Canvas Ventures มาพร้อมกับเป้าหมายตั้งแต่การเพิ่มจำนวน เพิ่มการเติบโต และเพิ่มพอร์ตการลงทุนให้กับสตาร์ทอัพไทยและต่างประเทศ ในระยะเริ่มต้นและในระยะเติบโต โดยเฉพาะธุรกิจที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูง (ดีพเทค) และเทคโนโลยีเชิงสร้างสรรค์ นอกจากนี้ ยังมีโซลูชั่นที่จะช่วยปรับแนวทางการเติบโตของสตาร์ทอัพไทยให้เหมาะกับตลาดเอเชีย รวมทั้งให้ความสำคัญในธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงโลก อาทิ ภาวะโลกร้อน การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างประชากร และความหลากหลายทางเพศ (LGBTQIA2S+) ดูเนื้อหาบน O2O Forum

ฝรั่งเศส คือ ประเทศนวัตกรรมอันดับต้นของโลก

ดร.พันธุ์อาจ ชัยรัตน์ ประธานและผู้ร่วมก่อตั้ง เปิดเผยว่า Canvas Ventures เป็นพลังขับเคลื่อนใหม่สำหรับธุรกิจนวัตกรรมไทย ซึ่งเล็งเห็นถึงระบบนิเวศนวัตกรรมของไทยที่ปัจจุบันสามารถสร้างผลกระทบเชิงบวกในตลาด รวมถึงหลาย ๆ ธุรกิจสตาร์ทอัพที่มีศักยภาพสูงที่พร้อมก้าวไปสู่ระดับโลก โดย Canvas Ventures ไม่ได้สนับสนุนทางการเงินเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังมีความเป็นเชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำด้านการพัฒนากลยุทธ์และรูปแบบธุรกิจ ผ่านกลุ่มผู้เชี่ยวชาญเฉพาะ ที่เป็น เวนเจอร์พาร์ทเนอร์ (Venture Partners) ของบริษัท พร้อมช่วยเหลือบริษัทสตาร์ทอัพที่อยู่ในพอร์ตให้เติบโตและประสบความสำเร็จ ตลอดจนการเข้าถึงบางตลาดที่ปัจจุบันค่อนข้างมีความซับซ้อน  โดยมาพร้อมกับปรัชญาทางธุรกิจ “Crafting every dot of imagination” หรือ รังสรรค์ทุกจุดของจินตนาการ”ซึ่งเป็นการให้ความสำคัญกับการผสานเทคโนโลยีเชิงลึก และความคิดสร้างสรรค์ให้เกิดเป็นสิ่งใหม่ที่เพิ่มได้ทั้งมูลค่า คุณค่า และประสบการณ์ด้านนวัตกรรม เสริมทัพด้วยการใช้ประโยชน์จากเครือข่ายของผู้ร่วมก่อตั้งที่มีการทำงานที่คล่องตัว และนักลงทุนที่มีวิสัยทัศน์ เพื่อทำให้เกิดแนวทางการลงทุนแบบร่วมมือกันที่แท้จริง อย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในไทย

ด้าน นายอลิกซ์ แอนดลอเออร์ ผู้ร่วมก่อตั้งและหุ้นส่วน (managing partner) ชาวฝรั่งเศสที่มีประสบการณ์ในด้านการประกอบการธุรกิจนานาชาติ (serial entrepreneur) เปิดเผยว่า Canvas Ventures ปักหมุดให้สำนักงานใหญ่ในกรุงเทพฯ เป็นศูนย์กลางเพื่อการส่งเสริมความร่วมมือระหว่างประเทศในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่ล้ำสมัย และเป็นจุดเชื่อมโยงในการสร้างความสัมพันธ์กับผู้พัฒนาและผู้ลงทุนด้านเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของโลก ไม่ว่าจะเป็น จีน หรือยุโรป ที่ปัจจุบันทางบริษัทมีเครือข่ายทั้งที่เป็นกลุ่มภาครัฐและเอกชนอยู่เป็นจำนวนมาก พร้อมมุ่งให้เครือข่ายเหล่านี้เห็นความสำคัญกับแนวทางการลงทุนร่วมกัน และนำเสนอแนวทางใหม่ ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อการเติบโตของธุรกิจสตาร์ทอัพและบริษัทเทคโนโลยี โดยนอกจากกรุงเทพฯ แล้วยังมีสำนักงาน ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ที่จะทำหน้าที่เป็นสะพานเชื่อมนักลงทุนชาวไทยและเอเชียที่สนใจใช้ประโยชน์จากระบบนิเวศทางเทคโนโลยีและนวัตกรรมของฝรั่งเศสและเชื่อมโยงกับเครือข่ายผู้ลงทุนรายใหญ่พิเศษ (Ultra High Net Worth) เพื่อการลงทุนธุรกิจนวัตกรรมในระดับนานาชาติอย่างแท้จริง ซึ่งทางบริษัทจะมีการอำนวยความสะดวกการลงทุนระหว่างฝรั่งเศสและไทยให้ง่ายขึ้นกว่าที่ผ่านมา

ขณะที่ นายปิแอร์ จาร์ฟ คณะกรรมการบริษัท กล่าวเน้นย้ำว่าบริษัทฯ พร้อมปูทางให้ธุรกิจสตาร์ทอัพเทคโนโลยีเชิงลึกจากไทยให้เข้าถึงเครือข่ายวิจัยและนวัตกรรมในระดับนานาชาติ และมีโอกาสขยายตลาดในระดับโลกต่อไป โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการต่อยอดความร่วมมือด้านการลงทุนเทคโนโลยีเชิงลึกที่กำลังจะเกิดขึ้นระหว่าง Canvas Ventures กับธุรกิจกองทุน PE ในฝรั่งเศส (French Private Equity) และธุรกิจเงินร่วมลงทุน (VC) ด้านอากาศยาน การบินและอวกาศ และความมั่นคงปลอดภัย โดยความร่วมมือครั้งนี้มีความสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลไทยที่ต้องการเป็นศูนย์กลางการขนส่งทางอากาศของภูมิภาค

นายกวิน ว่องกุศลกิจ กรรมการบริษัทฯ และผู้บุกเบิกอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ของไทย เปิดเผยว่าเศรษฐกิจสีส้ม (Orange Economy) มีศักยภาพการเติบโตสูงในภูมิภาคเอเชีย บริษัทฯ จึงได้ตระหนักถึงการผลักดันกลุ่มธุรกิจนี้ ศักยภาพที่มีอยู่มากมายในประเทศไทย รวมถึงอุตสาหกรรมการบริการและการท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงให้เป็นผู้นำระดับโลกผ่านนวัตกรรม โดยมองเห็นถึงอิทธิพลที่มีต่อไลฟ์สไตล์ผู้คน เช่น AI ใน อุตสาหกรรมเกมส์และบันเทิง และ อุตสาหกรรมแฟชั่นและอาร์ตทอย ซึ่งมีโมเดลธุรกิจที่แตกต่างจากอุตสาหกรรมเทคโนโลยี โดยสามารถเพิ่มมูลค่าและสร้างบทบาทใหม่ในภาคธุรกิจ แก่สาขาดนตรี ศิลปะ และ อุตสาหกรรมโรงแรม รวมถึงร้านอาหารไทยที่ปัจุบันยังคงไล่ตามห่วงโซ่มูลค่าโลกอยู่ได้ และได้กำหนดให้เป็นอีกหนึ่งความสำคัญที่จะต้องเร่งสรรหาเครือข่ายการลงทุน และ Canvas Ventures ตั้งเป้าที่จะเข้ามามีบทบาทและเป็นผู้นำในธุรกิจนวัตกรรมเหล่านี้

ด้าน นายธนะชัย กุลสมบูรณ์สินธ์ ผู้ร่วมก่อตั้งและหัวเรือสำคัญในการขับเคลื่อนประชาคมด้าน LGBTQIA2S+ กล่าวเสริมว่า อีกหนึ่งการลงทุนที่ Canvas Ventures ให้ความสำคัญคือเศรษฐกิจสีชมพู (Pink Economy) ซึ่งเป็นการสร้างสรรค์นวัตกรรมให้ตอบโจทย์กับความหลากหลาย รวมถึงกลุ่มเพศทางเลือกที่ปัจจุบันจะเห็นได้ว่าในหลายช่วงวัยมีอัตราการเติบโตด้านกำลังซื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และให้ความสำคัญกับเทคโนโลยีไม่แพ้กลุ่มอื่น ๆ การสนับสนุนลงทุนเหล่านี้จะใช้ปัจจัยจากการที่กรุงเทพฯ ได้รับการยกย่องให้เป็นเมืองหลวงของเอเชียในการใช้ชีวิตของ LGBTQIA2S+ และจะทำให้กรุงเทพฯ เป็นศูนย์กลางการลงทุนด้านสตาร์ทอัพพิ้งค์เทค (Pink Tech Startup) เพื่อทำให้เศรษฐกิจสีชมพูของไทยเติบโตและมีโอกาสที่จะเป็นผู้นำในระดับโลก พร้อมทั้งยังสร้างระบบนิเวศและเมืองที่เอื้อต่อการใช้ชีวิตของชาว LGBTQIA2S+ ในระยะยาวได้อีกด้วย

นายบุญศักดิ์ ศรีประเสริฐยิ่ง ที่ปรึกษาด้านการลงทุน และผู้ช่วยศาสตราจารย์
ดร. ทิพวรรณ ปิ่นวนิชย์กุล คณะกรรมการบริษัท
 กล่าวว่า ถึงแม้ว่าฤดูหนาวของการลงทุน หรือที่รู้จักกันในชื่อ Venture Winter ยังไม่หมดไป แต่ถือเป็นเวลาที่เหมาะสมในการลงทุน

เนื่องจากขณะนี้มีสัญญาณบวกจากการประกาศการลงทุนด้านเทคโนโลยีเชิงลึกใหม่ ตั้งแต่ทวีปตะวันออกกลางมาจนถึงประเทศญี่ปุ่น โดยสัญญาณเหล่านี้นี้ชี้ให้เห็นถึงความ เป็นไปได้ในการเกิดขึ้น – การกลับคืนของระบบนิเวศการลงทุนที่มีชีวิตชีวา ซึ่งเป็นโอกาสให้สตาร์ทอัพมีโอกาสกลับมาคึกคักอีกครั้ง

นายนันทวัฒน์ ชนะจรัญวิทย์ ผู้จัดการด้านเครือข่ายและระบบนิเวศและประเทศจีน และนายณฐพล อุลิตร ผู้จัดการด้านการพัฒนาธุรกิจและการสื่อสาร กล่าวปิดท้ายว่า ในฐานะที่เป็นผู้คลุกคลีกับนวัตกรรุ่นใหม่ และมีความหลงใหลที่จะผลักดัน พัฒนาธุรกิจสตาร์ทอัพในพอร์ตฟอลิโอของบริษัทฯ ผ่านความร่วมมือไตรภาคี (Triple Helix) ในระดับนานาชาติโดยเฉพาะประเทศจีน และขับเคลื่อนข้อมูลนวัตกรรม (Data Driven Innovation) มาเป็นแผนการขับเคลื่อนธุรกิจให้เติบโตและประสบความสำเร็จในระยะยาว ดูเนื้อหาบน O2O Forum

สอบถามการเข้าร่วมงานหรือติดต่อเข้าร่วมคอมมูนิตี้ธุรกิจจาก O2O

เข้าร่วมคอมมูนิตี้ของเรา
Website : o2oforum
Facebook : o2oforum
Community : o2oforum
Line : @o2oforum
Subscribe : o2oforum
Tel : 0970344225, 0970347554, 0970343220, 0952156145

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: