Connect with us

Horoscope

ไม้ดอกมงคล ปลูกยังไงให้มีแต่เรื่องดีๆ เข้าบ้าน

Avatar

Published

on

โดย อ่าย ณัฏฐา

การจัดสวน ถือเป็นอีกหนึ่งงานอดิเรกที่เป็นที่ชื่นชอบของใครหลายๆคน โดยเฉพาะช่วงเวลาที่เรา work from home อีกแล้วด้วย การจัดสวนเป็นอีกกิจกรรมที่หลายบ้านหันมาให้ความสำคัญนะคะ การเลือกต้นไม้ตามความชื่นชอบนั้นเป็นเรื่องที่เราเลือกทำกันอยู่แล้ว แต่มันคงจะดีกว่า ถ้าเรามีตัวเลือกที่มีความหมายดีๆ ของต้นไม้ หรือดอกไม้ที่จะเอามาประดับสวนในบ้านเรานะคะ วันนี้เราเอาไม้ดอกที่ให้ความหมายดีๆ มาฝากค่ะ

1. ต้นแก้ว (Orange Jessamine)

ต้นไม้ที่ให้ดอกสีขาวขนาดเล็ก ที่สามารถออกดอกได้แทบทั้งปี แถมดอกยังหอมฟุ้งไปทั้งบ้านโดยเฉพาะเวลากลางคืนได้อีกด้วยนะคะ ต้นแก้วถือเป็นดอกไม้มงคล ที่ควรปลูกเพื่อเสริมเรื่องความรุ่งเรือง เสริมวาสนาให้กับชาวราศีมังกรค่ะ

โดยต้นแก้วนั้นดูแลง่าย ต้นแก้วชอบแดดจัด และเจริญเติบโตได้ดีในดินร่วน หรือดินปนทราย ขนาดต้นเประมาณ 5-10 เมตร มีลักษณะเป็นทรงพุ่ม และออกดอกเป็นช่อ บางบ้านจะตัดทั้งช่อแล้วนำไปวางถวายพระ เพราะดอกของต้นแก้วมีกลิ่นหอม เหมาะสำหรับการนำมาเป็นเครื่องบรรณาการให้กับสิ่งศักดิ์สิทธิที่เราเคารพบูชาค่ะ

2. ดอกบัว (Water Lily)

บัวเป็นไม้น้ำ ที่เป็นไม้ล้มลุก และถึงแม้จะไม่ได้ให้กลิ่นหอม แต่เป็นที่ทราบกันดีกว่าบัวเป็นดอกไม้ที่มีความสัมพันธ์กับศาสนาพุทธมาตั้งแต่สมัยโบราณ โดยดอกบัวเป็นสัญลักษณ์ของความดี ความบริสุทธิ์ ความอุดมสมบูรณ์ ตามหลักของฮวงจุ้ยแล้วการมีดอกบัวในบ้านจะช่วยทำให้คนในบ้านอยู่อย่างสงบ อบอุ่นขึ้น ซึ่งผู้ปลูกสามารถเลือกปลูกบัวตามสีของวันเกิด เพื่อเป็นการเสริมชะตาให้กับผู้ปลูกยิ่งขึ้นไปอีกนะคะ เนื่องจากบัวเป็นไม้น้ำ การปลูกบัวนั้นจำเป็นต้องมีอ่างน้ำ นอกจากเราควรจัดวางอ่างบัวในที่ที่มีแดดส่องถึงอย่างน้อย 4 ชั่วโมงต่อวันเพื่อการเจริญเติบโตที่ดีของบัวแล้ว ตามหลักฮวงจุ้ย เราควรจะดูทิศในการวางให้ดี โดยที่ที่เหมาะสมกับการวางอ่างน้ำนั้นเป็นได้ทั้งทางทิศเหนือซึ่งเป็นทิศของธาตุน้ำ หรือการวางอ่างบัวในทิศตะวันออกที่จะช่วยเสริมหน้าที่การงาน และ บารมีให้กับเจ้าของบ้าน

3. เฟื่องฟ้า (Paper Flower)

เฟื่องฟ้าเป็นไม้ยืนต้นประเภทพุ่มกึ่งเลื้อย ที่มีอายุยาวนานได้หลาย 10 ปีเลยทีเดียวค่ะ หากเราสังเกตจะพบว่า แทบทุกบ้านจะมีต้นเฟื่องฟ้าปลูกอยู่ ทั้งนี้เนื่องจากชื่อของต้นเฟื่องฟ้ามีความเป็นมงคล จึงทำให้หลายคนเลือกที่จะเลือกปลุกเฟื่องฟ้าไว้ในบ้าน และนอกจากความหมายที่ดีแล้วเฟื่องฟ้ายังให้ความสวยงามประดับบ้าน เพราะเฟื่องฟ้าสามารถมีดอกได้แทบทั้งปี และจะบานสะพรั่งในช่วงเทศกาลตรุษจีน อย่างไรก็ตามสิ่งที่เรามองเห็นว่าเป็นดอกของเฟื่องฟ้านั้น ความเป็นจริงแล้วคือใบที่เปลี่ยนสีไป จึงเรียกว่า ใบดอก ที่มีลักาณะบางคล้ายกระดาษและในหนึ่งดอกจะมีใบดอก อยู่สามใบให้สีสันสวยงามตามพันธุ์ของเฟื่องฟ้าที่เราเลือกมาปลูกเลยค่ะ และรู้หรือไม่คะว่าเฟื่องฟ้านั้นเป็นต้นไม้ประจำราศีกุมภ์ และราศีพิจิก เชื่อกันว่าการปลูกเฟื่องฟ้าไว้บริเวณสวนหน้าบ้าน จะเป็นการเสริมสิริมงคลทำให้เกิดความมั่นคง รุ่งเรือง และมีชีวิตที่ยืนยาวให้กับชาวราศีกุมภ์และพิจิกค่ะ

4. ทานตะวัน (Sunflower)

ทานตะวันเป็นไม้ล้มลุก ที่ชอบแดดจัด เมื่อเราพูดถึงทานตะวัน เรามักจะคุ้นตากับดอกสีเหลืองขนาดใหญ่ แต่รู้หรือไม่คะว่า ทานตะวันนั้นให้ดอกได้หลายสีเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นสีเหลือง ส้ม แดง ม่วง เป็นต้นค่ะ ทานตะวันถือเป็นหนึ่งในไม้ดอกที่สามารถนำมาเสริมฮวงจุ้ยให้กับบ้านของคุณได้ เพราะเชื่อกันว่า ดอกทานตะวันเป็นสัญลักษณ์ของพระอาทิตย์ จึงนิยมมาปลุกเพื่อเสริมความเจริญรุ่งเรืองให้กับสถานที่นั้นๆ โดยเชื่อกันว่าหากคุณปลูกดอกทานตะวันไว้บริเวณบ้านหรือสถานที่ทำงานแล้ว และทานตะวันของคุณออกดอกได้สวยงาม จะเป็นการเสริมดวงชะตาเกี่ยวกับเรื่องของความเจริญรุ่งเรืองในหน้าที่การงาน และความมีชีวิตชีวาของผู้อยู่อาศัยในสถานที่นั้นๆ นั่นเองค่ะ

5. โบตั๋น

คนไทยอาจจะไม่คุ้นกับดอกโบตั๋นเสียเท่าไหร่ แต่สำหรับคนจีนแล้วเดี๋ยวโบตั๋นมีความสำคัญมากๆ เพราะ ดอกโบตั๋นนี้เป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่งร่ำรวย และความภาคภูมิใจในเกียรติยศ นอกจากนั้นแล้วยังเป็นสัญลักษณ์ความโชคดีของเพศหญิง ทั้งในเรื่องของความรักและความสัมพันธ์ของชีวิตคู่หลังแต่งงานอีกด้วยค่ะ

โบตั๋นเป็นพืชล้มลุกขนาดเล็กบางชนิดลำต้นเป็นพุ่มโดยลักษณะของดอกจะมีคลิปสอนหนา และมีกลิ่นหอมมีหลากหลายสีตั้งแต่แดงบานเย็นเหลืองไปจนถึงขาวบริสุทธิ์ เดอะวอตาลเป็นพืชที่ชอบความเย็น (15-25องศา) จึงอาจจะมีให้เห็นไม่มากในประเทศไทยและดอกโบตั๋นนั้นจะบานเต็มที่ในช่วงปลายฤดูใบไม้ผลิ

จะเห็นได้ว่าการเลือกไม้ดอกเข้ามาประดับในสวนของคุณ นอกจากจะได้เรื่องความสวยงาม สบายตา หรือได้มีการทำกิจกรรมร่วมกันในครอบครัวแล้ว คุณอาจจะยังได้ความหมายดีๆ ที่แฝงอยู่ในไม้ดอกมงคลเหล่านี้อีกด้วยนะคะ

__________________________________________________________________________________

อ่านบทความอื่น ๆ

อยากเฮง มาดูวันดี พ.ศ. 2565 ปีขาล

แมลงปอ กับ ความเชื่อ และ ความเฮง รวย สมบูรณ์

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Click to comment

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2021 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: