Connect with us
Avatar

Published

on

จากการทดสอบของนักวิจัยในบราซิลพบว่า วัคซีนป้องกันไวรัสโคโรนา#CoronaVac ที่พัฒนาโดย #SinovacBiotech ของจีน มีประสิทธิภาพเพียง 50.4% ในการป้องกันการติดเชื้อตามอาการ ซึ่งผ่านเกณฑ์แบบเฉียดฉิวสำหรับการอนุมัติให้ใช้งานตามกฎระเบียบและพบว่าประสิทธิภาพต่ำกว่าการทดสอบที่เคยแถลงไปก่อนหน้านี้

         ผลการทดสอบครั้งล่าสุดสร้างความผิดหวังครั้งสำคัญให้แก่บราซิล เมื่อวัคซีนจากจีนซึ่งเป็นหนึ่งในสองรายจากที่รัฐบาลได้คัดเลือกเอาไว้เพื่อเริ่มต้นฉีดวัคซีนสร้างภูมิคุ้มกันเพื่อรับมือกับการระบาดระลอกที่สอง หลังจากที่ผ่านมา บราซิลมีผู้เสียชีวิตจากการระบาดของโควิดสูงเป็นอันดับสองของโลก

         โดยก่อนหน้านี้หลังจากศูนย์วิจัย Instituto Butantan ในนครเซาเปาโล ซึ่งรับผิดชอบด้านการพัฒนาและทดลองวัคซีนในประเทศ ระบุเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า วัคซีนมีประสิทธิภาพในการป้องกันเชื้อโคโรนาไวรัสโดยรวมที่ 78% และสร้างภูมิคุ้มกันต่อการเกิดอาการรุนแรงได้

         การออกมาให้ข้อมูลดังกล่างถูกหลายฝ่ายตำหนิว่า เป็นการสร้างความสับสนและสร้างความหวังแบบลมๆแล้งๆให้แก่คนบราซิล จนทำให้บรรดานักวิทยาศาสตร์และผู้ที่ติดตามเรื่องนี้อยู่ ออกมาตำหนิอย่างรุนแรงถึงการกระทำดังกล่าว รวมถึงประธานาธิบดีของบราซิล Jair Bolsonaro ก็ยังออกมาติติงเรื่องนี้ โดยตั้งคำถามถึง “แหล่งกำเนิด”ของวัคซีน

         อย่างไรก็ตาม ผลการทดลองครั้งใหม่ที่มีอาสาสมัครเข้าร่วม 12,508 คนนี้ แสดงให้เห็นว่าวัคซีนของ#SinovacBiotech แม้จะมีประสิทธิผลที่ระดับ 50.38% แต่ก็ยังสามารถป้องกันการเกิดอาการรุนแรงจากโควิด-19 ได้ 100%

         นักชีววิทยาด้านจุลชีพ นาตาเลีย ปาสเตอร์แน็ค จากสถาบัน Butantan กล่าวอย่างพึงพอใจว่า“เรามีวัคซีนคุณภาพดี อาจจะไม่ได้ดีที่สุดในโลก หรือในแบบที่เราคาดหวัง” 

         ผลการทดลองล่าสุดนี้ได้รับการเผยแพร่ในขณะที่รัฐบาลบราซิลถูกวิจารณ์ว่าแจกจ่ายวัคซีนล่าช้า ทั้งที่มีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ในบราซิลแล้วกว่า 200,000 คน ในขณะที่ประเทศเพื่อนบ้านของบราซิลได้เริ่มฉีดวีคซีนให้ประชาชนมาหลายสัปดาห์แล้ว เช่น ชิลีที่ฉีดวัคซีนจากบริษัทไฟเซอร์ (Pfizer) และไบโอเอนเท็ค (BioNTech) ส่วนอาร์เจนตินาก็ฉีดวัคซีนสปุตนิค 5 ของรัสเซียให้กับประชาชนแล้วเช่นกัน

         เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว รัฐบาลบราซิลทำข้อตกลงซื้อวัคซีน 100 ล้านโดสกับสภาบัน Instituto Butantan เพื่อแจกจ่ายให้แก่ประชาชนภายในก่อนสิ้นปีนี้ อย่างไรก็ตาม วัคซีนนี้จะต้องได้รับการรับรองจากองค์กรเฝ้าระวังสุขภาพแห่งชาติของบราซิล หรือ ANVISA ก่อน สถาบัน Instituto Butantan ได้ระบุผลการทดลองขั้นสุดท้ายนี้ในคำร้องขอการรับรองเป็นการฉุกเฉินที่ส่งไปยัง ANVISA เมื่อวันศุกร์ 

ทั้งนี้ ANVISA กำหนดให้วัคซีนต้องมีประสิทธิผลอย่างต่ำที่อัตรา 50 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเป็นเกณฑ์เดียวกับที่องค์การอนามัยโลกแนะนำ

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: