Connect with us
Avatar

Published

on

มหาวิทยาลัยออกซฟอร์ดเปิดเผยผลการทดสอบวัคซีนโควิด-19 ในคนจริงว่าได้ผลกว่า 70 % ดูจากตัวเลขของผลสำเร็จในการรักษาอาจจะดูน้อยกว่าวัคซีนอีก 2 ยี่ห้อที่พัฒนาโดยบริษัทยายักษ์ใหญ่ค่ายอเมริกัน แต่วัคซีนจากออกซฟอร์ดก็มีข้อดีที่ราคาจะถูกกว่า การเก็บรักษาและการเข้าถึงวัคซีนได้ง่ายมากขึ้นเมื่อวัคซีนได้รับอนุญาตให้วางจำหน่าย นอกจากนี้ยังมีข้อมูลที่น่าเชื่อถือได้ระบุว่าสามารถปรับสูตรของวัคซีนเพื่อให้ได้ผลมีประสิทธิภาพในการรักษาสูงได้ถึง 90% 

ภาพนักวิจัยของ Oxford University เครดิตภาพโดย John Crairns

            ศาสตราจารย์ ซาราห์ กิลเบิร์ต หนึ่งในทีมผู้พัฒนาวัคซีนจากออกซฟอร์ดกล่าวว่า 

“ความคืบหน้าดังกล่าวเป็นความก้าวหน้่าอีกขั้นในการหาทางระงับการระบาดของไวรัสโคโรน่า”

            นายกรัฐมนตรีของอังกฤษนายบอริส จอห์นสันกล่าวว่า “เป็นข่าวที่น่าตื่นเต้นและเหลือเชื่อที่วัคซีนของออกซฟอร์ดได้ผลดีเยี่ยมในการทดลอง”

“แต่ในอนาคตยังต้องมีการประเมินผลข้างเคียงและความปลอดภัยในการใช้งานจริง”  นายกฯบอริสกล่าวเสริม 

คาดการณ์ว่ารัฐบาลอังกฤษจะสั่งผลิตวัคซีนเอาไว้ล่วงหน้าถึง 100 ล้านโดส เพื่อให้เพียงพอสำหรับพลเมืองของอังกฤษ 50 ล้านคน 

ผลจากการทดลองบอกอะไรบ้าง

มีอาสาสมัครทำการทดสอบวัคซีนนี้มากกว่า 2 หมื่นคน โดยที่ครึ่งนึงอยู่ในอังกฤษอีกที่เหลืออีกครึ่งนึงทำการทดสอบที่บราซิล 

ผู้ป่วยด้วยโควิด 30 รายได้รับวัคซีน 2 โดสและอีก 101 รายได้รับวัคซีนหลอก โดยนักวิจัยเผยว่า ได้ผล 70% ในการป้องกันไวรัส โดยมีสถิติที่น่าสนใจอีกอย่างคือ

เมื่ออาสาสมัครได้รับวัคซีนแบบ เข้มข้น ผลการป้องกันโดยรวมอยู่ที่ 62% แต่เมื่อได้วัคซีนแบบ เจือจาง ผลการป้องกันกลับเพิ่มสูงขึ้นเป็น 90% โดยยังไม่สามารถหาเหตุผลได้ว่า ทำไม ถึงมีความแตกต่างในเรื่องผลของการป้องกัน

ศาสตราจารย์ แอนดรูว์ พอลลาร์ด หัวหน้าคณะผู้วิจัยกล่าวกับ BBC ว่า “เราพอใจมากกับผลการทดลองดังกล่าว”และยังเสริมอีกด้วยว่า “ตัวเลข 90% หมายความว่าเราต้องผลิตวัคซีนในจำนวนที่มากขึ้นอีกเยอะ” 

นอกจากนี้ในกลุ่มอาสาสมัครที่ได้รับวัคซีนแบบ เข้มข้น และแสดงอาการติดเชื้อในระดับค่อนข้างต่ำยังหมายความว่า “ความพยายามป้องกันยับยั้งการระบาดของไวรัสของเรา ได้เดินมาในแนวทางที่ถูกต้องแล้ว”

วัคซีนของออกซฟอร์ด ทำงานแบบไหน

เครดิตภาพจาก AFP

วัคซีนนี้ถูกดัดแปลงจากเชื้อไข้หวัดธรรมดาที่ติดเชื้อในลิงชิมแปนซี เมื่อนำมาเพาะเชื้อในร่างกายคนโดยมีการการใส่โปรตีนของไวรัสไปกระตุ้นให้ร่างกายเกิดการสร้างภูมิคุ้มกันแล้วก็หาทางยับยั้งการติดเชื้อ เมื่อศึกษารูปแบบการสร้างภูมิคุ้มกันจากร่างกายของคนจริงๆ ได้แล้ว ก็จะนำรูปแบบนั้นไปพัฒนาวัคซีนที่ต้องการใช้งานจริงต่อไป

หลังจากที่ไฟเซอร์และโมเดิร์นน่าประกาศความสำเร็จในการผลิตวัคซีนที่ให้การป้องกันโควิดได้ถึง 95% ตัวเลข 70% ของวัคซีนจากออกซฟอร์ดดูเหมือนจะน่าผิดหวัง 

แต่อย่างไรก็ตาม การป้องกันได้สูงกว่า 50% จะถือว่าเป็นชัยชนะครั้งใหญ่ในรอบเดือนที่ผ่านมาเลยทีเดียว เพราะข้อได้เปรียบของวัคซีนจากออกซฟอร์ดประการนึงก็คือสามารถเก็บรักษาไว้ที่อุณหภูมิตู้เย็นปรกติ ซึ่งหมายความว่าสามารถทำการแจกจ่ายไปทุกมุมโลกได้ง่ายกว่าจากวัคซีนจาก Pfizer / BioNTech และ Moderna ซึ่งจำเป็นต้องเก็บไว้ในอุณหภูมิที่เย็นกว่ามาก

ทั้งนี้ AstraZeneca ซึ่งเป็นหุ้นส่วนการผลิตวัคซีนของ Oxford กำลังเตรียมการผลิตวัคซีน 3,000 ล้านโดสสำหรับใช้งานทั่วโลก

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: