Connect with us

Business

3 Celsius Creations เค้กกระป๋องไอเดียเก่าที่เอามานำเสนอใหม่ ทำอย่างไรให้ขายได้

Published

on

เค้กในกระป๋องทูน่าแบรนด์ “3 Celsius Creations” จากมาเลเซียที่ได้แนวคิดจากที่ญี่ปุ่นผลิตเค้กในกระป๋องน้ำอัดลมแบบใสออกจำหน่าย ทำให้มองเห็นเนื้อขนมเรียงเป็นชั้น ซึ่งในทุกวันนี้ก็ยังมีวางขายอยู่

ลีออง วาย ลี ชายหนุ่มจากมาเลเซียซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งแบรนด์ 3 Celsius Creations เผยว่าส่วนตัวเขาทำธุรกิจเบเกอรี่มานาน 5 ปีแล้ว แต่จะเป็นการผลิตตามออเดอร์และส่วนมากจะเป็นการทำขนมเพื่อส่งให้กับงานอีเวนต์หรือปาร์ตี้ต่าง ๆ จนวันหนึ่งได้ดูข้อมูลในโซเชียลแล้วเจอคาเฟ่หนึ่งได้ทำเค้กกระป๋องขาย ลีอองจึงได้แรงบันดาลใจจากคาเฟ่ดังกล่าว และมองว่าแม้จะไม่ใช่แนวคิดใหม่ แต่ในมาเลเซียก็ยังไม่มีใครทำออกมา สำหรับตลาดมาเลเซียถือเป็นอะไรที่ยังแปลกใหม่

ลีออง กล่าวว่า “ยังไม่เคยมีใครทำเค้กกระป๋องในมาเลย์ ผมมองว่าเป็นโอกาสดีที่จะลองจับธุรกิจนี้ดู การกินเค้กจากกระป๋องย่อมให้ประสบการณ์แปลกใหม่ แตกต่างจากเค้กที่แพ็กมาในกล่อง” และเขาได้ใช้เวลาครึ่งปีในการศึกษาข้อมูล ทดลองสูตร และหาแหล่งซื้อกระป๋องอะลูมิเนียมที่ใช้บรรจุเค้ก จนในเดือนมกราคม 2565 เค้กกระป๋องแบรนด์ 3 Celsius Creations ก็ได้วางจำหน่ายในตลาด

สำหรับสูตรขนมนั้นเบื้องต้นได้ออกมาชิมลางตลาดด้วยเค้ก 2 รสชาติที่ลูกค้าน่าจะชื่นชอบ ได้แก่ เค้กช็อกโกแลต Opera Rocher กับเค้กดับเบิ้ลเบอร์รี ที่ผสมผสานระหว่างสตรอว์เบอร์รีกับราสเบอร์รี โดยจำหน่ายผ่านช่องทางโซเชียลต่าง ๆ ซึ่งหลังจากเป็นที่รู้จักในโลกโซเชียล ลีอองและหุ้นส่วนก็ผลิตรสชาติใหม่เพิ่ม เช่น ชีสเค้กหน้าไหม้ ชีสเค้กชาเขียวหน้าไหม้ ทีรามิสุ เค้กชาอูหลงพีช เค้กพุทรา และเค้กขนมโค เป็นต้น รวม ๆ แล้วประมาณ 7 รสชาติ 

ในส่วนของการผลิตได้มีการเช่าพื้นที่ครัวกลางในการผลิต ใช้เวลาผลิต 12 ชั่วโมงจะได้เค้กออกมาประมาณ 600 กระป๋อง โดยจะมีการผลิตแยกส่วน เช่น อบคุกกี้หรือบิสกิตเพื่อทำเป็นฐานเค้ก, อบเค้กสปันจ์เพื่อทำเลเยอร์, ทำมูส และพิวเร่ผลไม้แยกต่างหาก จากนั้นจึงนำมาประกอบร่างในกระป๋องให้ได้ 8 ชั้น เนื่องจากเป็นเค้กที่บรรจุในกระป๋อง อายุของสินค้าจึงยาวนาน แช่เย็นอยู่ได้ 10 วัน และหากแช่แข็ง มีอายุ 1 – 2 เดือน สำหรับเค้ก 1 กระป๋องมีน้ำหนักประมาณ 160-180 กรัม หรือเทียบเท่าเค้ก 1 ชิ้นที่เสิร์ฟทั่วไป โดยมีราคาอยู่ที่กระป๋องละ 25 ริงกิต หรือประมาณ 195 บาท แม้ราคาอาจจะสูงกว่าเค้กในท้องตลาด แต่ผู้ผลิตชูจุดขายที่ว่าเป็นเค้กพรีเมียม ใช้วัตถุดิบคุณภาพดี ไม่แต่งกลิ่นและสีสังเคราะห์ ไม่ใส่สารกันบูด กลุ่มเป้าหมายของ 3 Celsius Creations จึงเป็นลูกค้าที่เป็นคนรุ่นใหม่ มีกำลังซื้อสูงและต้องการประสบการณ์แปลกใหม่ในการบริโภคขนมหวาน

แม้ไม่มีคู่แข่งในตลาด แต่สิ่งที่ท้าทายสำหรับ 3 Celsius Creations คือ การแก้ไขทัศนคติของผู้บริโภคที่มีต่ออาหารกระป๋อง บางคนก็มองว่าเหมือนอาหารแมว หรือก็ไม่มั่นใจในรสชาติ และจำนวนมากคิดว่าหากเป็นอาหารกระป๋องก็จะต้องแต่งกลิ่น แต่งรสชาติ และเจือปนสารกันบูด จึงเป็นหน้าที่ของเจ้าของแบรนด์ที่จะต้องอธิบายและให้ความรู้แก่ผู้บริโภคว่าวัตถุดิบที่ใช้ในการทำขนมนั้นสดใหม่ไร้สารกันบูดและปลอดภัยต่อการบริโภค

อย่างไรก็ตามหลังจากที่เค้กกระป๋องเป็นที่ยอมรับและเป็นที่รู้จักแล้ว 3 Celsius Creations ก็มีการทำการตลาดโดยการเป็นพันธมิตรกับแบรนด์อื่น เช่น การจับมือกับ JJO Matcha แบรนด์เครื่องดื่มและขนมหวานที่ทำจากชาเขียวมัทฉะออกแบบเค้กกระป๋องรสชาติใหม่ที่เป็นขนมหวานฟิวชั่น เป็นขนมรสชาติชาเขียว ซึ่งจะเป็นการผลิตเฉพาะกิจและจำหน่ายตามงานเท่านั้น

ลีอองกล่าวว่าจุดขายของ 3 Celsius Creations ไม่ได้อยู่ที่แพ็กเกจจิ้งอย่างเดียวเท่านั้น แต่เขายังพิถีพิถันในการรังสรรค์รสชาติของผลิตภัณฑ์ด้วย ต้องมั่นใจว่าลูกค้าซื้อไปแล้วพึงพอใจในประสบการณ์ที่ได้รับ ปัจจุบัน 3 Celsius Creations มีทีมงานประมาณ 5 คน ในแต่ละเดือนจะมีการประชุมเพื่อนำเสนอไอเดียหรือดีไซน์ของขนม และจะใช้เวลาประมาณ 1 – 2 เดือนในการทดลองสูตรจนถึงการทำรสใหม่ ๆ ออกมา

สำหรับแผนธุรกิจในอนาคต ลีอองตั้งเป้าว่า จะวางจำหน่ายเค้กกระป๋องทั่วมาเลเซีย และเพื่อโปรโมทสินค้าให้เข้าถึงง่าย จะมีการวางขายเค้ก 3 Celsius Creations ตามตู้จำหน่ายอัตโนมัติ โดยจะคัดเลือกทำเลที่มีผู้คนเดินผ่านเยอะ นอกจากนั้น ยังเตรียมยื่นขอตราฮาลาล เพื่อเจาะกลุ่มลูกค้าที่เป็นมุสลิมด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก SME Thailand Club 

“ITD Expert Anywhere : แพลตฟอร์มปรึกษาปัญหาสำหรับผู้ประกอบการ โดยผู้เชี่ยวชาญในทุกๆ ด้าน” โดย สถาบันระหว่างประเทศเพื่อการค้าและการพัฒนา ไม่ว่าธุรกิจคุณจะเป็น SMEs ขนาดเล็กหรือใหญ่ หากมีปัญหา ข้อสงสัย ที่ต้องการปรึกษากับที่ปรึกษา ผู้เชี่ยวชาญในด้านต่างๆ ทั้งด้านการค้าระหว่างประเทศ และการส่งออก ด้านเทคโนโลยี ดิจิทัล ด้านการบัญชี การเงิน ภาษี การลงทุน ด้านข้อกฎหมาย การขอใบอนุญาต การสนับสนุนจากภาครัฐ หรือแม้แต่ปัญหาทั่วไป ที่ผู้ประกอบการมีข้อสงสัย แต่ไม่รู้จะปรึกษาใคร เราชาว TOJO NEWS ขอแนะนำ Platform ดีๆ อย่าง ITD Expert Anywhere ที่เปิดให้ทุกท่าน ได้ลงทะเบียนเพื่อสมัครใช้แอปพลิเคชัน ล่วงหน้า ได้ง่ายๆ เพียงลงทะเบียนตาม Link ด้านล่างนี้ และเตรียมพบกิจกรรมดีๆ จาก ITD Expert Anywhere ได้อย่างต่อเนื่องในอนาคต


สามารถลงทะเบียนได้ที่ https://forms.gle/jujLjSokdB34iLJV7
ติดตามข้อมูลเพิ่มเติม : https://expertanywhere.itd.or.th/
Facebook : ITD Expert Anywhere

#SME #SMEThailand #SMEVirtualClinic #ITDExpertAnywhere #ITD
#สถาบันระหว่างประเทศเพื่อการค้าและการพัฒนา #DURIAN #DURIANCORP #MakeKnowldegeVisibleandAccessible

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: