Connect with us

News

การเมืองไต้หวันคึกคัก อดีตผู้ก่อตั้งบริษัท ฟ็อกคอนน์ ประกาศ ลงสมัครเพื่อชิงตำแหน่งประธานาธิบดีของไต้หวัน คนต่อไป

Published

on

นาย กัว ไถหมิง หรือ เทอร์รี่ กัว (Terry Gou) อดีตผู้ก่อตั้งบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของไต้หวัน อย่าง บริษัท ฟอกซ์คอนน์ (Foxconn) ประกาศลงสมัครเพื่อชิงตำแหน่งประธานาธิบดีไต้หวัน ซึ่งจะมีการเลือกตั้งกันในปี 2024 นี้ โดยนายกัว ย้ำ !!! จะไม่ยอมให้ไต้หวัน มีสภาพเป็นเหมือน ยูเครน

เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 28 สิงหาคม 2566 ที่ผ่านมาผู้สื่อข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายเทอร์รี่ กัว หรือ กัว ไถหมิง อดีตผู้ก่อตั้งบริษัท ฟอกซ์คอนน์ (Foxconn) บริษัทซึ่งรับจ้างผลิตสินค้าเทคโนโลยีสุดล้ำ แห่งไต้หวัน ได้ประกาศต่อสาธารณชนว่าจะลงสมัครเข้าแข่งขันเพื่อชิงตำแหน่งเป็นประธานาธิบดี ของไต้หวัน ซึ่งจะมีการเลือกตั้งกันในปีหน้าที่จะถึงนี้

โดยในการเปิดตัว นาย กัว ไถหมิง ได้ประกาศว่า

“จะไม่ยอมให้ไต้หวันเป็น ยูเครน แห่งถัดไปแน่นอน”

พร้อมยังสำทับว่า

“ขอให้ชาวไต้หวัน โปรดเปิดโอกาสให้ผมได้ทำงาน 4 ปี ผมสัญญาว่า จะนำสันติภาพกลับคืนมาสู่ช่องแคบไต้หวันไปอีก 50 ปี และ จะวางรากฐานให้ จีนและไต้หวัน เกิดความ ไว้เนื้อเชื่อใจกันอย่างลึกซึ้งที่สุด”

นอกจากนั้น นาย กัว ไถหมิง ยังได้วิพากษ์วิจารณ์นโยบายของพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า (DPP) พรรครัฐบาลปัจจุบัน ว่า ทำให้ไต้หวันอยู่ในภาวะเสี่ยงที่จะเกิดสงครามกับจีนแผ่นดินใหญ่

นอกจากประเด็นความสัมพันธ์กับจีน นาย กัว ไถหมิง ยังกล่าวอีกว่า ไต้หวันต้องมีแนวทางใหม่ ๆ ที่จะแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ ความเป็นอยู่ และเรื่องอื่น ๆ ในไต้หวัน แทนนโยบายที่มีอยู่เดิมที่มีข้อบกพร่องหลายประการ โดย นาย กัว ไถหมิง ขออาสาเป็นผู้สร้างความสามัคคีให้กับสังคมไต้หวัน

บริษัท ฟอกซ์คอนน์ หรือที่รู้จักกันในชื่อ บ.หงไห่ พรีซิชั่น อินดัสทรี (Hon Hai Precision Industry) เป็นโรงงานผู้รับผลิตสินค้าเทคโนโลยีล้ำยุคชั้นสูง ซึ่งรับผลิตภัณฑ์สินค้าอิเล็กทรอนิกส์ให้กับแบรนด์ดังหลายราย รวมถึง เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนและประกอบโทรศัพท์มือถือไอโฟนรายใหญ่ ให้กับบริษัทแอปเปิ้ล ของ อเมริกาอีกด้วย

สำหรับแนวคิดทางการเมืองของนาย กัว ไถหมิง มีความคล้ายคลึงกับแนวคิดของพรรคก๊กมินตั๋ง ซึ่งปัจจุบันเป็นพรรคฝ่ายค้านในไต้หวัน โดยมีท่าทีเป็นมิตรกับจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งแต่เดิมนั้น นาย กัว ไถหมิง เคยลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี ภายในนามพรรคก๊กมินตั๋ง มาก่อน แต่ในครั้งนั้นต้องประสบกับความพ่ายแพ้ ในกระบวนการสรรหาตัวแทนในขั้นต้น ถึงสองรอบ ในปี 2019 และ 2023

ความเห็นจากผู้เชี่ยวชาญการเมืองไต้หวัน ระบุตรงกันหลายราย ว่า นาย กัว ไถหมิง จะไม่ได้เป็นตัวเต็งในการเลือกตั้งที่จะมาถึง และเนื่องจากไม่มีฐานเสียงสนับสนุนจากพรรคการเมืองหลัก ทำให้ต้องล่ารายชื่อจากประชาชนราวๆ 290,000 คน หรือ 1.5 เปอร์เซ็นต์ ของประชากรที่มีสิทธิ์ลงคะแนนเสียงเลือกตั้งทั้งหมด เพื่อให้สามารถสมัครลงทำการแข่งขันได้โดยตรง ไม่ต้องเป็นสมาชิกสังกัดพรรคการเมืองใดๆ

คาดกันว่า หาก นาย กัว ไถหมิง ได้ลงเลือกตั้ง
จะต้องแข่งขันกับตัวแทนจากพรรค DPP อย่าง
ไล่ ชิง-เต๋อ ซึ่งดำรงตำแหน่งรองประธานาธิบดีอยู่ในขณะนี้  และตัวแทนจากพรรคประชาชนไต้หวัน หรือพรรค TPP อย่าง เคอ เหวิน-เจ๋อ ที่เคยดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีกรุงไทเป ที่ต่างก็มีฐานเสียงผู้สนับสนุนเดิมเป็นหลักอยู่แล้ว

ส่วนนางไช่ อิง-เหวิน ประธานาธิบดีคนปัจจุบัน
ไม่สามารถลงสมัครรับเลือกตั้งได้ เนื่องจากดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี ครบวาระที่สองแล้ว

ขอบคุณภาพประกอบจาก
@Reuters TV

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: