Connect with us

News

มาสเตอร์อลิซ ชวนกินเจรักษาศีล และอาสาแนะนำอาหารเจทั่วกรุงเทพมหานคร | O2O

Published

on

สำหรับมาสเตอร์อลิซ​ เทศกาลกินเจนั้นมาควบคู่กับการถือศีล คือเน้นล้างใจกายให้สะอาดปราศจากเบียดเบียนชีวิต เมนูทั้งหลายจึงเน้นหลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากสัตว์ทุกชนิด การกินเจจึงถือว่าเป็นการกินอาหารที่สะอาด ปลอดภัย และส่งเสริมให้มีจิตใจสงบ และมีความเมตตากรุณา ซึ่งเป็นหลักปฏิบัติตามศาสนาพุทธ

การกินเจยังมีวัตถุประสงค์ในการพัฒนาจิตใจและความบริสุทธิ์ใจ แต่ในปัจจุบันมีความแพร่หลายเป็นอย่างมากและได้ถูกปรับเปลี่ยนรูปแบบไปตามกาลสมัย ดูเนื้อหาบน O2O Forum

เทศกาลถือศีลกินเจ เป็นกุศโลบายในการชวนให้ชาวพุทธชำละล้างจิตใจให้สะอาด เป็นช่วงเวลาที่จะได้อยู่กับความสงบ ไม่เบียดเบียนชีวิตจากการได้กินแต่ของสะอาด

มาสเตอร์อลิซจึงได้รวบรวมเมนูเจจากร้านดังต่างๆ มาบอกกันเพื่อจะเป็นอีกช่องทางในการร่วมบุญ ลดการฆ่าสัตว์ตัดชีวิต และนี่คือบรรดาเมนูเจจากร้านดังที่รวบรวมมาให้นะคะ

1. ผัดหมี่ซั่วเจ

ภาพจาก ยุ้ยกี่บะหมี่ราชวิถี

ในวัฒนธรรมจีน บะหมี่ (เป็นภาษาจีน: 麵, เมี่ยน) มักถูกนำมาแทนคำพูดซึ่งมีความหมายว่า อายุยืน นอกจากนี้ยังมีหมายถึงความร่ำรวยและความโชคดีในชีวิตอีกด้วย

ผัดหมี่อายุยืน เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ขาดไม่ได้ในเทศกาลกินเจ เมนูนี้จะเป็นการนำเส้นหมี่เหลือง หรือหมี่ขาวเจมาผัดรวมกับผักต่างๆ อาทิ แครอท กะหล่ำปลี เห็ดหอม และอื่นๆ ตามชอบ ปรุงรสและผัดด้วยกระทะเหล็กเพื่อเพิ่มความหอม และเสริมให้กลิ่นน่ารับประทานยิ่งขึ้น อีกทั้งชาวจีนยังนิยมบริโภคเมนูผัดหมี่อายุยืนในช่วงวันสำคัญ เพื่อเป็นการเสริมให้ชีวิตของตนเองและครอบครัวมีอายุที่ยืนยาวเหมือนดั่งเส้นหมี่ โดยจะทำการผัดและบริโภคแบบไม่ตัดเส้นหมี่ 

เดินทา | ยุ้ยกี่บะหมี่ราชวิถี | เที่ยวแบบ Amazing Thailand ดูทั้งหมด

2. ต้มจับฉ่ายเจ

ภาพจากอินสตาแกรม หม่อมหลวงภาสันต์ สวัสดิวัตน์

ต้มจับฉ่ายเป็นชื่อภาษาจีน จับ แปลว่า 10 ฉ่าย แปลว่า ผัก แปลตรงตัว คือ ผัก 10 อย่าง เป็นการต้ม ผักหลาย ๆ อย่างมาผสมกัน ซึ่งอาจไม่จำเป็นต้องใส่ผักครบทั้ง 10 อย่างก็ได้ อาทิ หัวไชเท้า กวางตุ้ง กะหล่ำปลี ผักกาดขาว ขื้นช่าย เห็ดหอม และจะใช้เต้าหูแทนเนื้อสัตว์ ในบางสูตรจะนำผักไปผัดในกระทะก่อน เพื่อให้ได้กลิ่นหอม และค่อยนำมาต้มต่อจนผักเปื่อยและเข้าเนื้อดี เป็นเมนูที่อัดแน่นไปด้วยผักนานาชนิดที่มีคุณค่าทางอาหารสูง และก็ยังแฝงความหมายดีๆ คำว่า ฉ่าย พ้องเสียงกับ ไช้ หมายถึง โชคลาภ แถมเต้าหู้ที่ใช้ ภาษาจีนออกเสียงว่า โตฟุ แปลว่า ความสุขอีกด้วย

เดินทาง | ร้านข้าวต้มแปลงนาม เยาวราช | เที่ยวแบบ Amazing Thailand ดูทั้งหมด

3. เย็นตาโฟเจ

ร้านเย็นตาโฟนายอ้วนเสาชิงช้า เปิดขายมานานกว่า 50 ปี เป็นร้าน Michalin Guide 3 ปีซ้อน มีรสชาติจัดจ้านไม่ต้องปรุงติดเปรี้ยวเผ็ดนิดๆ เพราะร้านจะปรุงรสมาให้แล้ว เวลาสั่งเครื่องจะมาแบบจุกๆ

เดินทาง | เย็นตาโฟนายอ้วน เสาชิงช้า | เที่ยวแบบ Amazing Thailand ดูทั้งหมด

4. ผัดถั่วงอกเจ ใส่เต้าหู้

ผัดถั่วงอกใส่เต้าหู้ทอดหอมๆ ทานกับข้าวสวย เป็นเมนูที่นิยมทานเป็นกับข้าว หาทานง่ายตามร้านอาหาร ถั่วงอก ถือว่าเป็นพืชที่มีความเป็นมงคล สื่อถึงความเจริญงอกงามรุ่งเรือง ความก้าวหน้า ทั้งหน้าที่การงานและธุรกิจ

เดินทาง | ร้านบีมรสเด็ด ราชวัตร | เที่ยวแบบ Amazing Thailand ดูทั้งหมด

5. ตุ๋นกะหล่ำปลีเจ

ขอบคุณภาพจาก หม่าม้าลัลล้า

ตุ๋นกะหล่ำปลี หรือต้มกะหล่ำปลี เป็นการนำกะหล่ำปลี เห็ดหอม และเต้าหู้แผ่นมาตุ๋นจนนิ่มได้ที่ และมีรสชาติที่เข้าเนื้อ ยิ่งตุ๋นนานยิ่งอร่อย

เดินทาง | หม่าม้าลัลล้า : MAMA LULLA | เที่ยวแบบ Amazing Thailand ดูทั้งหมด

6. กาน้าฉ่าย

ภาพจาก gourmetandcuisine

กานาไฉ่ หรือ กาน้าฉ่าย คือ ผักกาดดองเปรี้ยว เป็นรูปแบบการถนอมอาหารของชาวแต้จิ๋วที่สืบทอดกันมาแต่โบราณ โดยจะเลือกเฉพาะส่วนใบ นำมาต้มเคี่ยวกับเห็ดหอม งาดำบด และ ลูกกาน่าสด หรือ สมอจีน เป็นพืชพื้นเมืองในดินแดนทางใต้ของจีน กาน้าฉ่าย เป็นอาหารเครื่องเคียงของแต้จิ๋วที่มีมาแต่โบราณ มีสีดำและชุ่มไปด้วยน้ำมัน นิยมนำมาทานคู่กับข้าวต้มข้าวสวย เพื่อเพิ่มรสชาติให้อร่อยยิ่งขึ้น

เดินทา | โซ้ยซิ่ม | เที่ยวแบบ Amazing Thailand ดูทั้งหมด

7. เต้าหู้ทอด และ ของทอดทั้งหลาย

ภาพจาก อาฝูกินเที่ยว

ภาพจาก กินเที่ยวคุยกับกั๊ม

เมนูทานเล่นที่มักพบได้บ่อยอยู่แล้ว ไม่ว่าจะในช่วงไหน แต่จะพบได้บ่อยและมีให้เลือกทานหลากหลายมากขึ้นในช่วงเทศกาลกินเจ เป็นเมนูของทอดที่ไว้ทานเล่นกับน้ำจิ้มถั่วหวานๆ เต้าหู้ทอดเองเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหากบริโภคอย่างถูกวิธี การควบคุมปริมาณและเลือกใช้น้ำมันที่ดี ๆ และการรับประทานร่วมกับอาหารที่มีประโยชน์จะทำให้การบริโภคเต้าหู้ทอดนี้เป็นทางเลือกที่ดีในอาหารประจำวัน เพราะมันช่วยลดการบริโภคไขมันและคอเลสเตอรอลนั่นเอง โดยร้านเจ๊น้อย เปิดมานานกว่า 30 ปีแล้ว ทีเด็ดของร้านเลยคือมีไส้ให้เลือกเยอะมากไม่ว่าจะเป็น เผือก ข้าวโพด เต้าหู้ หัวไชเท้า รวมถึงปอเปี๊ยะ

เดินทาง | เจ๊น้อย เผือกทอดเยาวราช | เที่ยวแบบ Amazing Thailand ดูทั้งหมด

8. น้ำเต้าหู้

ภาพจาก ชีวิตติดรีวิว

ฉายยี่น้ำเต้าหู้ ที่นี่เป็นร้านน้ำเต้าหู้เจ้าเก่าแก่ที่บางลำพู ร้านเก่าแก่ขายตั้งแต่ตี 5 พอสายๆก็หมด ให้เครื่องเยอะมาก ไม่ใส่แป้ง วางทิ้งไว้ไม่จับตัวเป็นก้อน เรียกว่าเป็นของดีจริงๆในช่วงเทศกาลกินเจ ปัจจุบันมีสาขาบางลำพู ตลาดดินแดง และ ศิริราช ตลาดรถไฟ

เดินทาง | ฉายยี่น้ำเต้าหู้ | เที่ยวแบบ Amazing Thailand ดูทั้งหมด

หากต้องการให้เราออกแบบเส้นทางนำเที่ยวคล้องชะตาชีวิต เสริมบารมี กับเทพองค์ต่างๆให้ ติดต่อ มาสเตอร์อลิซ ดูเนื้อหาบน O2O Forum

ติดตามบทความอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่ O2O เพื่อไม่พลาดข่าวสารเทคโนโลยีดิจิทัลที่น่าติดตาม ทันโลก ทันเวลาไปกับเรา

เข้าร่วมคอมมูนิตี้ของเรา
Website : o2oforum
Facebook : o2oforum
Community : o2oforum
Line : @o2oforum
Subscribe : o2oforum
Tel : 0970344225, 0970347554, 0970343220, 0952156145

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: