Connect with us

News

The Pinnacle Leadership Program เผยเคล็ดลับความสำเร็จ จาก 3 Leader ภาครัฐและเอกชน

Published

on

มหาวิทยาลัยสวนดุสิต หนึ่งในมหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศไทย ร่วมกับ DURIAN CORPORATION ผู้นำด้านการสร้างหลักสูตรผู้บริหารระดับสูงของไทย เปิดหลักสูตร The Pinnacle Leadership Program By L-NET รุ่นที่ 1 ในวันพุธที่ 16 สิงหาคม 2566 ณ โรงแรมแลงคาสเตอร์ กรุงเทพฯ

ภายในหลักสูตร ได้รับเกียรติจากวิทยากร ผู้เป็น Leader ขององค์กรทั้งภาครัฐและเอกชน ได้มาให้ความรู้สุด Exclusive ที่หาไม่ได้จากที่ไหน

Session แรก ได้รับเกียรติจาก คุณอดุลย์ โชตินิสากรณ์ กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านการค้าในประเทศ/ต่างประเทศ และการบริหาร ในคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง อดีตอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ผู้ริเริ่มโครงการ YEN-D (Young Entrepreneur Network Development Program)

คุณอดุลย์ กล่าวว่า Vision เป็นสิ่งสำคัญมาก เป็นเป้าในอนาคตที่เราอยากไปถึง เป็นสิ่งที่บอก Direction ว่าเราจะไปไหน ทำให้รู้สึกตื่นเต้น มีแรงบันดาลใจ ช่วยเรื่องการตัดสินใจ เมื่อเรารู้ว่าจะไปไหน มีทิศทางที่ชัดเจน ซึ่งทำให้เกิดกำหนดกลยุทธ์ต่าง ๆ ทำให้เรามีความน่าเชื่อถือ

คุณอดุลย์ โชตินิสากรณ์ กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านการค้าในประเทศ/ต่างประเทศ
และการบริหาร ในคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง
อดีตอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์

โดยได้ยกตัวอย่างบุคคลที่ตนนับถือ อย่าง มหาเธร์ โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรี​ของประเทศมาเลเซีย ผู้เป็นคนมี Vision ไกล เป็นไปได้ ผู้เป็นนักปฏิบัติ ท่านวางเป้าหมายไว้ 30 ปีล่วงหน้า ว่าภายในปี 2020 มาเลเซียจะเป็นประเทศที่พัฒนาแล้ว มีความหลากหลายอยู่ในประเทศ ซึ่งตอนนั้นคือปี 1990 มองไปข้างหน้าเหมือนเป็นการเพ้อเจ้อ แต่เขามีเป้าหมายที่ต้องการไปให้ถึง ทำได้หรือไม่ไม่รู้ แต่เขารู้ว่าควรจะไปไหน ทำให้เขาเดินหน้าอย่างเดียว และสิ่งที่ดีมาก คือ เขาคาดหวังให้มาเลเซียเป็นประเทศที่พัฒนาแล้ว ได้มีการวางการเติบโตทางเศรษฐกิจ เป็นที่มาของความเจริญในประเทศมาเลเซียที่ทันสมัย ที่ทำให้เกิดสิ่งต่าง ๆ มากมาย

อีกหนึ่งประเทศที่ได้ยกตัวอย่าง คือ อินโดนีเซีย ที่ปัจจุบันอินโดนีเซียกำลังเดินอยู่ใน Vision 2045 เพราะประเทศเขาได้รับเอกราชปี 1945 เป็นการครบรอบ 100 ปีแห่งการประกาศอิสรภาพจากดัตช์ โดยมีแนวโน้มจะย้ายเมืองหลวงจาการ์ตา ไปเกาะบอร์เนียว ซึ่งจะเป็นจุดแห่งความเจริญต่อไป นี่คือ Vision ของเขา ในปี 2045 เน้นเรื่องประเทศที่มีอธิปไตย ก้าวหน้า เป็นธรรม ร่ำรวย แต่ตอนนี้ประเทศอินโดเจริญไปแล้ว โดยการเน้นดิจิทัล ส่งเสริมเทคโนโลยี มีกฎหมายให้สะดวกในการทำธุรกิจต่าง ๆ ผลของการมี Vision แบบนี้ ทำให้มีทางเดินเรื่อง ICT และดิจิทัล โดยทำอยู่ 7 เรื่องหลัก เน้นไปเรื่อง Start up แสดงให้เห็นว่าการมี Vision เป็นเรื่องที่สำคัญมาก

Thailand VISION?

Vision ของเรามุ่งเน้นตลาดใกล้บ้าน ใน CLMV แต่ละประเทศพึ่งพิงสินค้าจากไทย ในประเทศอื่นมีอุตสาหกรรมที่จำกัด แค่ 3 อุตสาหกรรม สินค้าที่เหลือต้องพึ่งพาประเทศไทย ทิศทางของเราคือโฟกัสตรงนี้ ใน CLMV มูลค่าการค้าของปีที่แล้วทั้งปี เกือบ 50,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ส่งออกไป 31,000 กว่าล้านเหรียญ นำเข้าแค่ 16,000 ล้านเหรียญสหรัฐ เราได้เปรียบดุลการค้ามากมาย ใน CLMV เป็นสิ่งที่ทำให้เรามามองว่าตลาดใกล้ตัวสำคัญ ตรงนี้ทำให้เห็นว่ามีโอกาสเกิดขึ้นมากมาย

YEN-D เพื่อนมาก่อน ธุรกิจมาทีหลัง

จุดเริ่มต้นของการทำ YEN-D คือการมองเห็นว่า ตลาดใกล้ ๆ มีศักยภาพสูง เศรษฐกิจเติบโตดี ที่สำคัญเอเชีย เน้นในเรื่อง Networking เป็นจุดกำเนิดโครงการ YEN-D โดยมี ธรรมศาสตร์ Business  School มาช่วย โดยเริ่มต้นโครงการนี้จาก CLMV ตามพันธกิจกรมที่ดูแลชายแดน เราเห็นโอกาส อยากให้คนของเราออกสู่อินเตอร์ ทำให้มีเพื่อนทุกประเทศ สร้างเพื่อนแบบยั่งยืน มีการดูงานนอกสถานที่ เป็นการนำคนเก่งมาให้มีเพื่อนต่างชาติ มีสมาชิกโดยเริ่มจากในกรุงเทพ แล้วขยายไปสู่เด็กที่อยู่ชายแดนโดยสรุปทำมา 5 ซีซันยันเกษียณ ผู้คนที่ได้เข้ามามีความภูมิใจในความเป็นเย็นดี ถือเป็นโครงการที่ช่วยสร้างความสัมพันธ์อันดีกับประเทศเพื่อนบ้าน อีกทั้งยังช่วยในเรื่องการส่งเสริมธุรกิจระหว่างประเทศอีกด้วย

Session ในช่วงบ่าย ได้รับเกียรติจาก คุณวิเชฐ ตันติวานิช ประธานกรรมการกำกับดูแลกิจการและความยั่งยืน บริษัท ไทยแอร์เอเชีย จำกัด มาบรรยายในหัวข้อ

“มองไกล บนไหล่ยักษ์” โดยการมอง ยักษ์ 3 ตัวผ่านมุมมองคุณวิเชฐ

ยักษ์ ตัวที่ 1 ตลาดหลักทรัพย์

จุดเริ่มต้นของยักษ์ตัวแรกเกิดจากการทำ Monney Chanel และการทำ SET in the City โดยเลียนแบบซีรีส์ชื่อดังจากต่างประเทศ ในขณะที่คุณวิเชฐเป็นผู้จัดการ MAI (Market for Alternative Investment) การได้เข้ามาบริหารในตลาดหลักทรัพย์ คุณวิเชฐต้องการสร้างความแตกต่างระหว่าง MAI กับ SET เพราะสมัยนั้นภาพของ MAI ความเติบโตเป็นไปได้ยาก โดยขณะนั้นมีคุณสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ คุณอุตตม สาวนายน และ ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ เข้ามาช่วยตั้งเป้าว่า MAI ต้องมีคนมาลิสจำนวน 500 บริษัท การตั้งเป้าแสดงให้เห็นถึงความเป็น Leadership เพื่อให้รู้สึกว่าเป้าหมายไกล แต่ต้องไปให้ถึง

คุณวิเชฐ สร้าง Story ขึ้นมาว่า MAI คือ ตลาดหลักทรัพย์สำหรับคนคิดการใหญ่ แล้วออกโฆษณา 1 บวก 1 เท่ากับ 2 เท่ากับ 100%  โฆษณาแบบนี้ออกไป ให้รู้สึกว่า MAI เป็นพื้นที่ของคนตัวเล็กที่อยากโตเร็ว ๆ การเริ่มทำเรื่องนั้นทำให้มีภาพของ MAI ที่เป็นในปัจจุบัน

คุณวิเชฐ ตันติวานิช ประธานกรรมการกำกับดูแลกิจการและความยั่งยืน บริษัท ไทยแอร์เอเชีย จำกัดอดีตรองผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
อดีตผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน)

ยักษ์ ตัวที่ 2 ไทยเบฟเวอเรจ

การเข้ามาบริหารในไทยเบฟเวอเรจ Mission ที่คุณวิเชฐต้องทำคือการสร้างภาพลักษณ์ให้ไทยเบฟ โดยการลบภาพจำจาก “เจ้าพ่อน้ำเมา” ให้มีความเป็น Non Alcohol Drink

ในการอยู่ในองค์กรที่มีเจ้าของ เขาต้อง Perceive ว่าผมเป็นลมใต้ปีก เพราะเขาเป็นเครื่องบินที่จะบินขึ้น การที่จะเป็น Leader ไม่เกี่ยวว่าคุณเป็นตำแหน่งไหน คุณต้องเข้าใจว่า “จะเป็นลมใต้ปีก หรือกัปตันเครื่องบิน เลือกให้ดี”

สิ่งที่คุณวิเชฐทำ คือการออกแคมเปญใหม่ Alway with you และการที่คุณฐาปน ได้รับการยกย่องว่า เป็น the most admirable Asean ceo ด้วยการสร้างศูนย์ C asean ขึ้นมาด้วยเงิน 1 ล้านเหรียญ นั่นคือจุดเริ่มต้น แต่ตอนจบ 20 ล้านเหรียญ ต้องการให้พูดถึง Industry มากกว่า Product ถ่ายทอดเรื่องนี้ออกไปผ่าน C asean เราจัดงานให้ทูตอาเซียนประจำประเทศไทย ภายใต้วิธีคิดของ Leader “ถ้าคิดว่าเรื่องนี้คือเรื่องการลงทุนมันคุ้มค่า  แต่ถ้ามองเป็นเรื่องค่าใช้จ่ายมันเปลืองมาก”

คุณบอม โอฬาร วีระนนท์ กรรมการหลักสูตรและผู้ร่วมก่อตั้ง
ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ดูเรียน คอร์ปปอเรชัน จํากัด

ตัวที่ 3 เครื่องบินสู่ฟ้า Thai airAsia

ในการเข้ามาบริหาร Thai airAsia ได้ 2 ปี เป็นช่วงที่เกิดโรคระบาดโควิด-19 คุณวิเชฐได้ตัดสินใจในสถานการณ์ที่ในขณะนั้นไม่มีเที่ยวบิน แต่เป็นสายการบินที่ไม่ไล่พนักงานออก ในวันที่สถานการณ์ดีขึ้น คนที่ต้องการบินก็อยู่ที่สายการบินเรา เพราะสายการบินอื่นคืนเครื่องบินไปหมดแล้ว ใช้ Concept Pause and Play มีการบินต่อ แต่การ Stop and Play จะบินต่อไม่ได้ ในเวลา 2 ปี บริษัทขาดทุนไป 10,000 กว่าล้านบาท โดยต้องใช้เวลา 3-4 ปี ในการฟื้นคืน แต่ Market Share สายการบิน Thai airAsia ยังดีมาก

การแสดงวิสัยทัศน์จากการบริหารผ่าน ยักษ์ทั้ง 3 ตัว แสดงให้เห็นถึง การตัดสินใจ การแก้ปัญหา การสื่อสารให้เข้าใจ เป็นสิ่งที่ผู้นำต้องมีทักษะเหล่านี้ เพื่อใช้เป็นแนวทางการบริหารคนในองค์กรได้ดียิ่งขึ้น

การแบ่งปันสุดล้ำค่าใน Session สุดท้าย ได้รับเกียรติจาก คุณกรณ์ จาติกวณิช อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง รัฐมนตรีคลังโลก คนเดียวของประเทศไทย ในหัวข้อ “Become a Legendary”

คุณกรณ์ กล่าวว่า ความสุขเป็นตัวชี้วัดความสำเร็จที่แท้จริงของมนุษย์ ในการดูแลสังคม เป้าหมายของผู้มีอำนาจ คือการดูแลให้ประชากรมีความสุขมากที่สุด นิยามความสำเร็จที่ก้าวไปสู่โอกาส ในภาคราชการมีตัวชี้วัดเชิงพาณิชย์เป็นตัวกำหนด นิยามความสำเร็จวัดด้วยเงินเดือน ชื่อเสียง ตำแหน่ง ที่คนอื่นยกให้เรา ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นของนอกกาย แท้จริงแล้วความสำเร็จขึ้นอยู่กับเราเองเป็นตัวกำหนด

คุณกรณ์ จาติกวณิช อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง 
รัฐมนตรีคลังโลก คนเดียวของประเทศไทย

ในฐานะผู้นำประเทศ ผู้นำองค์กร การเป็นผู้นำที่ดีมีน้อยคนมากที่สามารถเป็นได้ คุณกรณ์ กล่าวว่า พ่อแม่ คือ คนที่มีอิทธิพลคือคนในครอบครัว โดยเฉพาะคุณพ่อ เป็นคนที่คิดไม่เหมือนใคร คิดแตกต่างอยู่เสมอ ในช่วงอายุ 23 หลังเรียนจบจากต่างประเทศ เป็นช่วงที่เศรษฐกิจกำลังรุ่งเรือง ได้เปิดบริษัทของตัวเอง สิ่งที่เราจะทำไม่เหมือนคนอื่น สร้างพื้นที่ทะเลสีแดง มีบริษัทคู่แข่งเป็นร้อยก็จริง แต่บริษัทเหล่านั้นให้บริการลูกค้ากลุ่มเดียวกัน แต่การที่ได้มีโอกาสเรียนต่างประเทศ ทำให้เห็นโอกาสที่กว้างขึ้น การจับกระแสหลักให้ถูกเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ถ้าเราจับกระแสได้ถูก การเติบโตไปตามกระแสหลักทำให้เราเติบโตไปได้ เกิดการตัดสินใจที่จะทำธุรกิจหลักทรัพย์ เพราะเชื่อว่าบริษัทจะมั่นคงได้ ต้องใกล้เคียงความเปลี่ยนแปลง

ตอนนั้นหลักทรัพย์เปรียบเหมือนคาสิโน ผมตอบทุกคนมาตลอดว่า “ตลาดทุน” คือ “อนาคต” การตัดสินใจเล็ก ๆ เป็นสาเหตุสำคัญให้ผมรอดจากวิกฤติต้มยำกุ้งมาได้ การตีโจทย์ให้แตกว่ากระแสหลักเป็นอย่างไร อย่าไปเถียงกับแนวทางของตลาด คริปโตมีมูลค่าได้อย่างไร เราต้องหาความพอดีในทุกธุรกิจ คนจะประสบความสำเร็จในระดับตำนาน คือคนที่แยกตัวมาจากกระแสหลัก ในจังหวะที่ถูกต้อง

คุณกรณ์ได้แบ่งปันแนวคิดของตนเอง ถึงการทำให้บริษัทประสบความสำเร็จไว้อย่างน่าสนใจ ดังนี้

Always Innovate

บริษัทที่คุณกรณ์ก่อตั้งขึ้น เป็นบริษัทแรกที่ออกพันธบัตรให้กับประเทศไทย ซึ่งเป็นสิ่งที่ทุกบริษัทอยากจะทำ ทุกดีลที่จะทำ อยากให้มี Improvement เพื่อให้ยากสำหรับคู่แข่งในการ Copy เพราะเราทำดีกว่าตัวเราเองทุก ๆ ก้าวที่เดินไปข้างหน้า

Partnership is Key

การเลือกผู้ร่วมทุนที่ถูกต้อง การมี Partner ที่อยู่ทั่วโลกทำให้การสื่อสารเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น ในการใช้เวลาเจรจากับสถาบันต่างประเทศ การเลือกพาร์ทเนอร์ถูก ชนะไปเกินครึ่ง นอกจากนั้น คือการมีเพื่อนร่วมทีม เพราะเราไม่สามารถเก่งไปได้ทุกเรื่อง เราต้องมีทีมที่เป็นเพื่อนเราได้ มาเสริมมาเติมในวันที่เราขาดไป ทำให้โอกาสในการประสบความสำเร็จเป็นไปได้มากยิ่งขึ้น

Be Authentic อย่าเสแสร้ง ให้เป็นตัวของตัวเอง

การที่เราจะเป็นตัวเราเอง ต้องรู้จักตัวเอง เราเป็นอย่างไร และบอกตัวเองว่าหน้าที่ของเรา ต้องเอาใจใคร เราไม่สามารถเอาใจทุกคนได้ เพราะฉะนั้น หน้าที่เราในเวลานั้นต้องเอาใจใคร ต้องพยายามมุ่งมั่นจดจ่อทีละเรื่อง อีกสิ่งที่สำคัญคือ ทักษะการสื่อสาร การทำดีแต่คนอื่นไม่รู้ ก็ไม่มีประโยชน์ และการสนุกกับสิ่งที่ทำ สำคัญที่สุด การจะเป็นผู้นำในตำนานได้ เราต้องเป็นผู้ชนะ ฉะนั้น Play to it.

และนี่คือการแบ่งปันประสบการณ์จากผู้บริหารที่แจกโบนัสให้พนักงาน 100 เดือน ที่เชื่อว่าความแตกต่าง และแยกตัวมาจากกระแสหลัก ในจังหวะที่ถูกต้อง คือสิ่งที่ก้าวสู่การเป็นผู้นำระดับตำนาน

PLP’s Talk

หลักสูตร The Pinnacle Leadership Program ยังมีกิจกรรม PLP’s Talk ที่ให้ตัวแทนแต่ละกลุ่มได้มาแบ่งปันประสบการณ์ที่เป็นประโยชน์ต่อเพื่อน ๆ และให้คนได้รู้จักกันมากขึ้น ในวันนี้แต่ละกลุ่มได้ส่งตัวแทนนักธุรกิจตัวจริงมาเล่าแบ่งปันประสบการณ์

ณัฐวัฒน์ อิ่มสำราญรัชต์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ธาราคอนซัลแตนท์ จำกัด

คุณกู้เกียรติ นิ่มเนียม ผู้ตรวจราชการกรม กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น

คุณกิจติพร นันท์ตานนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไอซ์ เอจ จำกัด / D aura wellness Clinic

คุณปิยะพงษ์ ปานหยวก Managing Director บริษัท พีวายเอ็น อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด

ซึ่งทั้ง 4 ท่าน ได้มาร่วมแบ่งปันเรื่องราว และประสบการณ์สุดล้ำค่าที่หาฟังได้ใน PLP เท่านั้น

ต้องการข้อมูลเกี่ยวกับหลักสูตรเพิ่มเติมสามารถติดตามได้ที่

Website : ThepinnacleDurianCorp

Facebook : The Pinnacle Leadership Program , DurianCorp

#ThePinnacleLeadershipProgram #PLP

#SDUXDURIAN #SDU

#อดุลย์โชตินิสากรณ์ #กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านการค้าในประเทศ/ต่างประเทศและการบริหาร

#อดีตอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศกระทรวงพาณิชย์

#วิเชฐตันติวานิช #ประธานกรรมการกำกับดูแลกิจการและความยั่งยืนบริษัทไทยแอร์เอเชียจำกัด

#อดีตรองผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
#อดีตผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน)

#กรณ์จาติกวณิช #อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง #รัฐมนตรีคลังโลกคนเดียวของประเทศไทย

#บอมโอฬาร #ดูเรียนคอร์ปปอเรชันจํากัด

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: