Connect with us

Sports

ทำไม คาสึโตะ อิโอกะ ไม่ปังเท่า นาโอยะ อิโนอุเอะ

ทำไม คาสึโตะ อิโอกะ ไม่ปังเท่า นาโอยะ อิโนอุเอะ

Avatar

Published

on

คาสึโตะ อิโอกะ แชมป์ซูเปอร์ฟลายเวท WBO จะชกปิดท้ายส่งปีอีกครั้งเป็นครั้งที่ 11 โดยในปี 2022 นี้ อิโอกะ มีไฟท์สำคัญก็คือ การชกล้มแชมป์กับ โจชัว ฟรังโก แชมป์ซูเปอร์ฟลายเวท WBA ชาวอเมริกัน ที่ Ota City General Gymnasium ในโตเกียว ซึ่งเป็นบ้านของสโมสรบาสเก็ตบอล Earthfriends Tokyo Z โดย 5 ครั้งหลังสุด อิโอกะ ก็ฃกที่สถานที่แห่งนี้ตลอด

         สัปดาห์ที่แล้ว นาโอยะ อิโนอุเอะ กลายเป็นนักสู้ชาวญี่ปุ่นคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ได้เป็นแชมป์โลก 4 สถาบันหลัก แต่สำหรับอิโอกะนั้น เขาก็คือหนึ่งในนักชกญี่ปุ่นอีกคนที่สร้างประวัติศาสตร์ให้กับวงการมวยญี่ปุ่น ด้วยการเป็นแชมป์โลก 4 รุ่นคนแรก และยังเป็นแชมป์ 2 สถาบันคนแรกของญี่ปุ่น ด้วยการเอาชนะคะแนน อากิรา ยาเอกาชิ แชมป์มินิมั่มเวท WBA อย่างเอกฉันท์เมื่อปี 2012 โดยครั้งนั้น อิโอกะเป็นแชมป์โลกสตรอว์เวท  WBC อยู่ก่อนหน้านั้นแล้ว  

        แม้ว่าอิโอกะจะเป็นนักชกที่สร้างประวัติศาสตร์อย่างมากมาย แต่ก็ดูเหมือนว่า เขาเป็นนักชกที่โลกตะวันตกไม่ค่อยชื่นชมเท่าไหร่  โดยเหตุผลหลักก็คือ อิโอกะ ไม่ค่อยไออกไปชกนอกบ้านเท่าไหร่ ซึ่งถือเป็นปัญหาหลักของนักชกเอเซียส่วนใหญ่  แม้ว่าชัยชนะเหนือ โคเซอิ ทานากะ ในปี 2020 จะออกอากาศทางแพลตฟอร์ม ESPN และ BoxNation ในสหราชอาณาจักร และแน่นอนว่าได้ปรากฏตัวทาง HBO ในปี 2018 แต่การต่อสู้ส่วนใหญ่ของเขาออกอากาศในญี่ปุ่นเท่านั้น สำหรับผู้ที่เคยพยายามหาชมการแข่งขันชกมวยของญี่ปุ่นทางออนไลน์ ก็จะมีการควบคุมในเรื่องลิขสิทธิ์อย่างเข้มงวดมากกว่าที่อื่น และนอกจากนี้ เขาก็ยังถูกบดบังรัศมีจากนักชกร่วมชาติ หรือนักฃกรุ่นเดียวกับเขา เช่น โรมัน กอนซาเลส, ฮวน ฟรานซิสโก เอสตราดา ซึ่งทั้งสองถือว่าโด่งดังในสหรัฐอเมริกา หรือแม้กระทั่ง 2 อดีตแชมป์โลกอย่าง ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น และ คาร์ลอส คัวดราส ซึ่ง อิโอกะ ยังไม่เคยประหมัดกับ 4 นักชกผู้ยิ่งใหญ่แห่งรุ่น 115 ปอนด์ที่กล่าวมาเลย แต่กระนั้น อิโอกะก็ถือว่าเอาชนะนักชกฝีมือดีมามาก เช่น โอเล่ห์ดวง ซีพีเฟรชมาร์ท, อากิระ ยาเอะกาชิ, เฟลิกซ์ อัลวาราโด, ฮวน คาร์ลอส เรเวโค, แม็ควิลเลียมส์ อาร์โรโย และดอนนี่ เนียเตส

        ในฃ่วงที่อิโอกะดังขึ้นมา  มีนักมวยญี่ปุ่นหลายคนที่มีชื่อเสียงในสหรัฐอเมริกา ไม่ว่าจะเป็น นาโอยะ อิโนอุเอะ, โคเซอิ ทานากะ และเรียวตะ มูราตะ ทำให้หลายคนที่ไม่ได้อยู่ในญี่ปุ่นกลับรู้สึกว่า อิโอกะ ตามหลังนักชกดังกล่าวในด้านของแฟนคลับ และอีกเรื่องที่สำคัญก็คือ ประเด็นที่อิโอกะมีปัญหากับคณะกรรมาธิการมวยญี่ปุ่น (JBC) เขาเคยถูก JBC ลงโทษ เนื่องจากมีรอยสักให้เห็นในไฟท์ที่เขาชกกับทานากะ ซึ่งเรื่องรอยสักบนร่างกายนั้น ถือว่าเป็นเรื่องละเอียดอ่อนของญี่ปุ่น ซึ่งส่วนใหญ่จะเกี่ยวข้องในเรื่องของอาชญากรรม แม้ว่าคนรุ่นใหม่จะต่อต้านแนวความคิดดังกล่าวก็ตาม ซึ่งอิโอกะเคยกับถึงประกาศว่า ขอประท้วงเรื่องดังกล่าวด้วยการไม่ชกในญี่ปุ่น  แต่อีกเพียงไม่กี่เดือนต่อมา เขาก็ต้องถูกพักการชกชั่วคราวเนื่องจากมีผลกาตรวจสารเสพติดเป็นบวก แต่ต่อมาผลตรวจอีกครั้งกลายเป็นลบ ซึ่งอิโอกะได้อธิบายว่า เป็นช่วงเวลาที่เจ็บปวดที่เขาต้องอดหลับอดนอน ต่อสู้กับภาวะซึมเศร้า และคิดว่าเส้นทางการต่อสู้บนสังเวียนคงจบลงแล้ว  ต่อมา Yuhei Nagata ประธาน JBC ยอมรับต่อสาธารณะว่า ผลการตรวจมีข้อผิดพลาดและพร้อมที่จะขอโทษ แต่อิโอกะ ก็ไม่ยอมรับคำขอโทษนั้น

       อิโอกะ ถือว่าเป็นนักชที่ดีพอที่ในอนาคตของชื่อของเขา อาจได้ปรากฏที่หอเกียรติคุณ (IBHOF) เมืองคานาสโตตา แม้ว่านักมวยที่มีชื่อเสียงของเอเชียจะเคยประสบปัญหาในการลงคะแนนเมื่อเทียบกับนักชกที่ได้รับความสนใจจากตะวันตกมากกว่า  แต่หากเขาเอาชนะ โจชัว ฟรังโก ได้ครองแชมป์สองสถาบัน อาจมีโอกาสบางอย่างเกิดขึ้นชนิดที่เขาไม่อาจปฏิเสธได้ เช่น การชกกับ ฮวน ฟรานซิสโก เอสตราดา, จุนโตะ นากาทานิในไฟท์บังคับของ WBO หรืออาจได้ทำศึกสายเลือดนัดประวัติศาสตร์กับ นาโอยะ อิโนอุเอะก็เป็นได้

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: