Connect with us

Business

ถอดเคล็ดลับความสำเร็จ “ครัวโต๊ะจีนสมศักดิ์ โภชนา” ฮึดสู้โควิด 19 สู่ธุรกิจเดลิเวอรี่ ช่วยต่อลมหายใจให้ครอบครัว

Published

on

จากสถานการณ์ช่วงโควิด 19 ทำให้ธุรกิจล้มหายไปหลายราย น้อยธุรกิจที่จะเอาตัวรอดพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสแล้วเกิดปังขึ้นมา แต่ คุณกิ๊กซี่ ฑิฆัมภรณ์ คงสบาย กลับพลิกธุรกิจ ครัวโต๊ะจีนสมศักดิ์ โภชนา (โพธิ์แจ้) จ.สมุทรสาคร ของครอบครัวที่กำลังจะยอมแพ้ เลิกกิจการ ให้กลับมาเกิดใหม่ได้ในรูปแบบของเดลิเวอรี่

ทุกคนลองคิดภาพตามว่าจากรายได้เป็นล้าน ๆ ต่อเดือน จำนวนโต๊ะจีนช่วงพีค ๆ มีจำนวน 500 – 600 โต๊ะต่อสัปดาห์ แล้วช่วงเดือนธันวาคมซึ่งเป็นช่วงที่มีงานเยอะแบบล้นหลาม แต่เมื่อรัฐบาลประกาศล็อกดาวน์ จ.สมุทคสาครแบบไม่ทันตั้งตัว นอกจากจะต้องคืนเงินมัดจำลูกค้าทุกรายแล้ว สินค้าที่สต็อกไว้เต็มตู้ รวมถึงอาหารที่ทำแล้วพร้อมเสิร์ฟต้องทำอย่างไร?

คุณกิ๊ก ลูกสาวคนเล็กของคุณพ่อสมศักดิ์ ซึ่งตอนนั้นทำงานประจำด้าน Product Marketing อยู่ที่กรุงเทพฯและคลุกคลีอยู่กับธุรกิจโต๊ะจีนของครอบครัวมาตั้งแต่เด็ก จึงลุกขึ้นมาสู้เพื่อหวังให้ธุรกิจของครอบครัวอยู่ต่อไป
แน่นอนว่า แม้ตอนนี้สถานการณ์โต๊ะจีนจะคืนกลับมาดีปกติ 100% แล้ว แต่เดลิเวอรี่ที่คุณกิ๊กคิดพาตัวให้รอดในเวลานั้น ได้ตั้งต้นเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ จนช่วงพีคสามารถสร้างรายได้ถึง 80,000 บาทในวันเดียว ทำให้เธอต้องตัดสินใจลาออกจากงานประจำเพื่อมาลุยธุรกิจนี้ต่อไป และเคล็ดลับที่ทำให้ครัวโต๊ะจีนสมศักดิ์ โภชนา (โพธิ์แจ้) เดลิเวอรี่ประสบความสำเร็จมีอะไรบ้างมาดูกันเลย!

1. มี Passion ตั้งเป้าหมายสืบทอดธุรกิจโต๊ะจีนตั้งแต่เด็ก
คุณกิ๊กเล่าให้ฟังว่าเธอมีเป้าหมายอยู่แล้วว่าจะต้องทำธุรกิจโต๊ะจีนของครอบครัวต่อไป การได้เห็นคุณพ่อคุณแม่ทำโต๊ะจีนตั้งแต่ตอนป. 6 จึงเริ่มเรียนรู้ ติดตามคุณพ่อไปทำงานทุกเสาร์อาทิตย์ และเลือกเรียนในสายที่คิดว่าจะนำความรู้มาพัฒนาธุรกิจต่อ นั่นคือสาขาวิทยาศาสตร์การอาหารในระดับปริญญาตรี และการจัดการธุรกิจอาหาร เกี่ยวกับแคทเทอริ่ง ในระดับปริญญาโท

2. รวดเร็ว คิดแล้วลงมือทำทันที
เมื่อรัฐบาลประกาศล็อกดาวน์จังหวัด พอมีประกาศขึ้นมาคุณกิ๊กรู้สึกว่าต้องทำใจแล้ว ต้องคืนเงินมัดจำลูกค้า และต้องคิดว่าวัตถุดิบที่เตรียมไว้จะออกงานในวันถัดไปต้องทำยังไง ด้วยความที่คุณกิ๊กชอบเล่นโซเชียลอยู่แล้วเลยเกิดไอเดียที่ว่าจะทำโต๊ะจีนใส่กล่องขายในช่วงโควิดไปก่อน โดยโพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ซึ่งได้รับฟีดแบคที่ดีมาก ในตอนนั้นเธอได้ออกเมนูที่มีวัตถุดิบอยู่ในสต๊อกก่อน พวกต้มยำรวมมิตร กระเพาะปลา รวมถึงข้าวผัด ซึ่งนั่นเป็นจุดเริ่มต้นของครอบครัวโต๊ะจีนสมศักดิ์ โภชนา เดลิเวอรี่ ที่คิดแล้วลุกขึ้นมาทำ ไม่เกิดหนึ่งสัปดาห์ก็พร้อมขายเดฃิเวอรี่ทันที


3. รับฟังคอมเมนต์ลูกค้า พัฒนาแก้ไขตลอดเวลา
คุณกิ๊กยอมรับว่าด้วยความที่ไม่มีประสบการณ์ในการทำอาหารส่งเดลิเวอรี่มาก่อนจึงทำให้มีปัญหามากมาย และเป็นสิ่งที่ไม่คาดหวัง คุณกิ๊กบอกว่า “ต้องพัฒนาสินค้าตลอดตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้ เมื่อมีคอมเมนต์จากลูกค้าจะนำมาปรับปรุงแก้ไข เช่น จากที่เคยส่งปลาเป็นตัว ก็มาสิ่งเป็นชิ้นแทน ขาหมูจากที่เคยเป็นขาหมูยอดผัก ก็เริ่มมีเกาลัดเป็นออปชั่นเพิ่มเติม รวมถึงแพคเกจจิ้งก็มีการปรับเปลี่ยน” การทำธุรกิจจะต้องเจอปัญหาอยู่แล้ว ให้เอาปัญหาเหล่านั้นมาเรียนรู้ แล้วจะทำให้เราแข็งแรงขึ้น สิ่งสำคัญคือต้องสู้และอดทน

4. ใช้โซเชียลมีเดียให้เป็นโทรโข่ง
ตอนนี้ลูกค้าของครัวโต๊ะจีนสมศักดิ์ฯ เดลิเวอรี่ มีทั้งที่อยู่ในจังหวัดสมุทรสาคร ปริมณฑล และกรุงเทพฯ โดยคุณกิ๊กบอกว่าเธอใช้โซเชียลมีเดียในการโปรโมท ทำให้คนรู้จักครัวโต๊ะจีนสมศักดิ์ฯ เดลิเวอรี่ อย่างรวดเร็ว อย่างเช่นคลิปที่ลง TikTok จนเกิดเป็นไวรัล

5. ต้องบริหารจัดการให้เป็น
การทำโต๊ะจีนแบบเดลิเวอรี่นั้นจะมีขั้นตอนการทำงานหลายขึ้นตอน ต้องมีวันเตรียมวัตถุดิบ เตรียมบรรจุภัณฑ์ และวันนัดส่ง จึงต้องมีความละเอียดที่มากกว่า เพราะเป็นเรื่องของระบบ ที่สำคัญคือเรื่องของระยะเวลา ระยะทางในการขนส่งด้วย ดังนั้น โดยปกติแล้วลูกค้าจะต้องพรีออเดอร์ล่วงหน้า 1 – 2 สัปดาห์ เพราะแต่ละเมนูมีความเป็น Signature ของโต๊ะจีน ซึ่งไม่สามารถที่จะทำได้เลยในทันที เช่นบางเมนูต้องผ่านการตุ๋นก่อน


6. เพิ่มทางเลือกสร้างแพ็กเกจที่หลากหลาย
สำหรับโต๊ะจีนสมศักดิ์ฯ เดลิเวอรี่ จัดอาหารตามแบบโต๊ะจีนให้เลือก 3 แบบ คือราคา 1,300 บาท มีอาหาร 7 รายการ สำหรับ 8 คน ราคา 1,600 บาท มีอาหาร 8 รายการ และราคา 1,900 บาท มีอาหาร 9 รายการ และมีเมนูอื่นที่สามารถสั่งเพิ่มเติมได้ เช่น ขนมจีบ

7. เรียนรู้ที่จะเป็นผู้เชี่ยวชาญ
คุณกิ๊กกล่าวว่า “เราจะต้องเรียนรู้กับมันตลอดเวลา เช่นถ้าสมมุติกิ๊กทำโต๊ะจีนเดลิเวอรี่ วิถีชีวิตกิ๊กก็คือทำแต่โต๊ะจีนแล้วก็สร้างตัวตนให้ตัวเองเป็นเจ้าแม่โต๊ะจีน เขาถามมาเกี่ยวกับโต๊ะจีนเราต้องตอบได้เมนูนี้เป็นยังไงคุณกิ๊กแนะนำได้ไหม กิ๊กต้องตอบได้ ไม่ใช่บอกว่าเดี๋ยวขอไปศึกษาก่อน เราต้องหาความรู้ตลอดเวลาแล้วก็สร้างตัวตนให้ตัวเองชำนาญในเรื่องนั้น ๆ มันอาจจะต้องใช้เวลา ซึ่งเราต้องรักมันจริง ๆ ถึงจะทำให้ประสบความสำเร็จ” คุณกิ๊กกล่าวในตอนท้าย

อ้างอิงจาก : smethailandclub

ขอบคุณภาพจาก : ครัวโต๊ะจีนสมศักดิ์ โภชนา by ลูกสาวคนเล็ก


เพื่อไม่พลาดข่าวสารดี ๆ อย่าลืมเพิ่มเพื่อนที่ 👉 https://lin.ee/bGzHhI8

#SME #SMEThailand #SMEVirtualClinic #SMEVirtualClinicThailand

อ่านบทความเกี่ยวกับ SME ก่อนหน้า : จากความรักน้องหมา สู่เจ้าของแบรนด์ Dokker

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: