Connect with us

Politics

“พิจารณ์” มั่นใจ คนไทย 35 คน ถูกรัฐฯสอดแนม ระบบสปายแวร์

Avatar

Published

on

“พิจารณ์” เชื่อคนไทย 35 คน ถูกรัฐบาลสอดแนม ชี้ระบบสปายแวร์ มีแต่รัฐซื้อได้เท่านั้น

ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคก้าวไกล แถลงว่า จากกรณีที่ตนแถลงการอภิปรายไม่ไว้วางใจพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ในกรณีที่รัฐบาลใช้อาวุธทางไซเบอร์หรือสปายแวร์ที่ชื่อว่าเพกาซัสโจมตีประชาชน ตนขอเปิดหลักฐานเพิ่มเติม เพื่อยืนยันว่า

รัฐบาลจัดหาอาวุธไซเบอร์หรือสปายแวร์ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน โดยเฉพาะปีงบประมาณ 2566 ก็มีการจัดหาเพิ่มเติมอีก และการชี้แจงของพล.อ.ประยุทธ์ ก็เป็นการพยายามบิดเบือนข้อเท็จจริงและเบี่ยงแบนประเด็นทำให้ประชาชนเข้าใจผิด

โดยเฉพาะในคำขอประกอบงบประมาณของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ในปีงบประมาณ 2566 ในโครงการจัดหาระบบรวบรวมและประมวลผลข่าวกรองชั้นสูง วงเงิน 350 ล้านบาท โดยมีบริษัทเสนอราคา 3 ราย ซึ่งในยี่ห้อ Q CYBER มีการเสนอราคามาต่ำที่สุด โดยยี่ห้อดังกล่าวเป็นบริษัทเดียวกับยี่ห้อเพกาซัส โดยงบประมาณดังกล่าว ไม่ได้ตั้งไว้แค่ 1 ปี แต่เป็นแบบงบต่อเนื่อง 5 ปี ดังนั้นจะใช้เงินเกือบ 1,500 ล้านบาท

นายพิจารณ์ กล่าวต่อว่า โดยคุณสมบัติของซอฟต์แวร์ดังกล่าว เป็นโปรแกรมสำเร็จรูป สามารถติดตั้งซอฟต์แวร์เอเย่นต์ บนอุปกรณ์เป้าหมายได้ โดยที่เป้าหมายไม่ทราบถึงการติดตั้ง รองรับระบบปฏิบัติการทั้ง IOS และแอนดรอยด์ โดยสามารถรวบรวมข้อมูลสมุดรายชื่อ ไฟล์ ประวัติการโทร ประวัติการค้นหา รูปภาพ ข้อความ การนัดหมาย และกิจกรรมได้ รวมถึงยังสามารถ สั่งการเปิดไมค์ของอุปกรณ์เป้าหมายเพื่อดักฟังสภาพแวดล้อมได้ และสามารถสั่งการถ่ายภาพหน้าจอและถ่ายภาพผ่านกล้องของอุปกรณ์เป้าหมายได้

อีกทั้งยังบ่งบอกตำแหน่งของเป้าหมายด้วยระบบ GPS พร้อมทั้งรวบรวมข้อมูลผ่านแอปพลิเคชั่น อาทิ เฟซบุ๊ก วอทส์แอปป์ และสไกป์ ของอุปกรณ์เป้าหมายได้ จึงถือเป็นเครื่องยืนยันว่าคำของบประมาณปี 2566 ในโครงการดังกล่าวคือตัวเดียวกับเพกาซัส และสามารถใช้สอดแนมได้ 10 เบอร์โทรศัพท์ในเวลาเดียวกัน ทั้งนี้ ที่สตช. อ้างว่า 4 ระบบที่ใช้อยู่นั้นไม่เพียงพอต่อการทำงานจึงได้ขอซื้อเพิ่ม จากแบบเดิมที่เป้าหมายจะต้องคลิ๊กลิงค์บางอย่างเพื่อให้เข้าถึงข้อมูลได้ และไม่สามารถเข้าถึงระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่ได้

ดังนั้นจึงต้องการแบบใหม่ที่เป้าหมายไม่ต้องดำเนินการใดๆก็สามารถที่จะเข้าไปดึงข้อมูลได้ อีกทั้งยังเข้าสู่ระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่ๆและสามารถพัฒนาตามแต่ละรุ่นได้

“ผมยืนยันว่าสิ่งที่พูดในสภาคือเรื่องจริง รัฐบาลได้จัดหาและครอบครองสปายแวร์มาตลอด แต่พล.อ.ประยุทธ์ พยายามบิดเบือน ถ้ารัฐบาลพยายามจัดหาเพื่อใช้ในความมั่นคงของรัฐ เรื่องยาเสพติด ไม่ใช่สอดแนมประชาชน พล.อ.ประยุทธ์ จะอธิบายได้ง่ายมาก แต่นี้คือพฤติกรรมของคนที่มีพิรุธ นำสปายแวร์มาใช้ผิดประเภท โดยบริษัทที่ขายสปายแวร์ เพกาซัส จะขายให้รัฐเท่านั้น ไม่มีขายให้เอกชน ดังนั้น 35 คนไทยแบ่งเป็น นักกิจกรรม 24 คนนักวิชาการ 3 คน NGO 3 คน นักการเมือง 5 คน ถูกสอดแนมโดยรัฐแน่นอน

ดังนั้นเป็นการใช้สปายแวร์นี้ผิดวัตถุประสงค์ อีกทั้งไม่ใช่มีแค่กองปราบปรามยาเสพติดของสตช. แต่ยังมี กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) และหน่วยข่าวกรองกองทัพบก ใช้สปายแวร์ อีกด้วย ซึ่งผมและพรรค ก.ก. จะรวบรวมพยานหลักฐานต่อไปนี้ เชื่อว่าอย่างไรแล้ว ช้างตายทั้งตัวเอาใบบัวติดไม่มิด และจะได้หลักฐานเพิ่มเติมเพื่อเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมต่อไป โดยจะใช้กลไกของสภากดดันด้วย และสำหรับผู้ได้รับความเสียหายทั้ง 35 คนนั้น พรรคก้าวไกลจะร่วมกันฟ้องทางแพ่งเพื่อเรียกร้องค่าเสียหายต่อรัฐ“ นายพิจารณ์ กล่าว

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: