Connect with us

News

เตียงผี!? “ธันวา” ท้า! อนุทิน เปิดตัวเลขเตียงว่าง อยู่ที่ไหนบ้าง !!!

Published

on

ธันวา ถามหาเตียงรักษาผู้ป่วยโควิดอยู่ไหน? จี้ อนุทิน-บิ๊กตู่ ออกมาตอบ หลังเจอกับตัวช่วยคนป่วยอาการหนักหาเตียงไม่ได้ ต้องรอคนเสียชีวิตถึงจะได้เตียง

ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า นายธันวา ไกรฤกษ์ อดีตสมาชิก-ผู้สมัคร ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ ระบุถึงกรณีเตียงรักษาผู้ป่วยโควิด ว่า เตียงว่างอยู่ที่ไหนบ้าง!?

ขอเรียกร้องให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ออกมาเปิดเผยว่าจำนวนเตียงที่ว่างนั้นอยู่ในโรงพยาบาลไหนบ้าง เพราะกว่า 1 สัปดาห์ที่ผ่านมาบุคลากรทางการแพทย์ผู้ปฏิบัติหน้าที่อยู่หน้างานต่างออกมาแสดงความคิดเห็นว่าเตียงขาดแคลนเข้าขั้นวิกฤต โดยเฉพาะเตียง ICU

แต่ล่าสุดเมื่อวันที่ 25 ที่ผ่านมากับมีข้อมูลจากกระทรวงเผยแพร่ว่ามีเตียง ICU ว่างกว่า 38 เตียง รวมถึงเตียงประเภทอื่นๆที่ว่างทั้งหมดอีกเป็นจำนวน 5,824 เตียง

โดยเมื่อวันที่ 26 มีผู้ป่วยที่ต้องรออยู่บนรถของศูนย์เอราวัณนานกว่า 6 ชั่วโมง ซึ่งเจ้าหน้าที่พยายามติดต่อโรงพยาบาลหลักๆเกือบ 10 แห่งในกทม. แต่ไม่มีใครรับเลยเพราะบอกว่าเตียงเต็ม ทั้งที่เป็นกรณีฉุกเฉินและมีโอกาสหยุดหายใจ ประกอบกับที่ผมได้ประสานผู้ป่วยหลายรายในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาซึ่งมีทั้งอาการหนักและเบา โดยเคสอาการหนักนั้นแทบไม่มีรายใดได้เตียง ยกเว้นกรณีหนึ่งที่มีผู้เสียชีวิตที่โรงพยาบาลตำรวจพอดี

สำหรับผู้ป่วยที่อยู่ในสถานะสีเหลืองและเขียวหลายรายรอมากกว่า 1 สัปดาห์แล้ว บางรายรอจากสีเขียวจนกลายเป็นสีเหลือง แต่ก็มีบางรายที่อาการดีขึ้นเช่นกัน ทั้งนี้เกินกว่าร้อยละ 90 การรอดังกล่าวทำให้แพร่เชื้อสู่บุคคลในครอบครัว กลายเป็นติดทั้งบ้าน บางเคสอยู่ร่วมกันกว่า 9 คนและไม่สามารถเว้นระยะกันได้ โดยเฉพาะที่ผู้ติดเชื้อเป็นเด็กเล็ก 1-3 ขวบซึ่งพ่อแม่ไปโรงพยาบาลแล้ว จึงต้องเอาคุณตาคุณยายมาเลี้ยงดู กลายเป็นคุณตาคุณยายติดเชื้อไปด้วย

ผมทราบดีว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่างๆพยายามทำอย่างสุดความสามารถแล้ว แต่หากผู้รับผิดชอบยังไม่เปิดเผยข้อเท็จจริงต่อสังคมให้ชัดเจน ก็ไม่อาจนำมาซึ่งการแก้ไขปัญหาได้ ตอนนี้คุณหมอหลายท่านพูดไปในทางเดียวกันว่าระบบสาธารณสุขในเขตกรุงเทพและปริมณฑลใกล้พังแล้ว ดังนั้น ผู้ที่ดูแลนโยบายควรเร่งหาวิธีแก้ไขด่วนที่สุด ไม่ใช่แถลงข่าวแบบเอาตัวรอดและสวนทางกับข้อเท็จจริง

หากผมเข้าใจในข้อมูลและสาระสำคัญส่วนใดผิดไปต้องขออภัยด้วย โดยข้อเรียกร้องนี้ไม่ได้มีเจตนาโยนความผิดให้ใครแม้แต่คนเดียว เพียงอยากให้เกิดการแก้ไขโดยเร่งด่วนเพื่อประโยชน์ของผู้ป่วย รวมทั้งแพทย์และบุคลากรที่เกี่ยวข้อง

ปล.หากการเรียกร้องนี้ไม่นำมาซึ่งการแถลงของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พลเอกประยุทธ์ ในฐานะนายกรัฐมนตรีผู้รับผิดชอบสูงสุดควรเป็นผู้แถลงเองครับ ไม่อย่างนั้นจะถือว่าบกพร่องต่อหน้าที่

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: