Connect with us

Politics

“พิธา” ขวางสุดตัว! ป้องกัน 3 ลุงคว่ำกฏหมายสุราก้าวหน้า

Published

on

“พิธา” ลั่นกฎหมายสุราก้าวหน้า ต้องผ่านสภาอาทิตย์หน้านี้ อย่าให้ 3 ลุงคว่ำเด็ดขาด

ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความในอินสตาแกรม ระบุว่า 5 เหตุผลที่กฎหมายสุราก้าวหน้าต้องผ่านสภาอาทิตย์หน้านี้! อย่าให้ 3 ลุงคว่ำกฎหมายนี้เด็ดขาด

1) แปรรูปสินค้าการเกษตร – เก็บข้าวในคลังมีแต่ราคาลง เก็บข้าวในขวดราคามีแต่ขึ้น ทพได้ทั้ง มัน อ้อย สับปะรด มะม่วง มะพร้าว

2) กระจายสิทธิชุมชน กระจายรายได้ ในการทำมาหากิน ไม่ผูกขาดเพียงไม่กี่เจ้า ทุกภูมิภาคมีศักยภาพทำได้หมด ญี่ปุ่นกับไทย ตลาด alcohol ใกล้เคียงกัน ไทยมี 7 เจ้า ญี่ปุ่นมี 20,000 เจ้า

3) ถึงแม้คุณจะไม่ดื่ม แต่นี้คือการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ดี สอดคล้องกับวัฒนธรรมอาหารการกิน การท่องเที่ยว Softpower ของประเทศเป็นอย่างดี นักท่องเที่ยวไปขึ้นดอย ก็อยากชิม เหล้าของพี่น้องชาติพันธ์ ลงใต้ก็อยากชิมเบียร์มังคุด ไม่ใช่เบียร์เจ้าสัวที่หากินได้ทั่วโลก ยังไม่ร่วม ร้านคราฟ และ อุคสาหกรรมเครื่องกลั่น เครื่องหมัก ต่างๆ ที่จะตามหลังมา

4) ฐานภาษีที่จะได้ เช่น ที่ตำบลสะเอียบ แพร่ ได้ภาษีสุราพื้นบ้านปีนึง 400 กว่าล้าน ตำบลเดียว ประเทศไทยมี 7,255 ตำบล ถ้ารัฐส่งเสริมจริงๆ ส่งออกจริงๆ ช่วยดันให้ได้สุขลักษณะจริงๆ เราจะได้ฐานภาษีใหม่ ที่รัฐบาลคิดไม่ออก

5) “เล่าเรื่องในเรื่องเหล้า” หรือ “smells like THAI spirit” ถ้าเรายังนิ่งเฉย ปล่อยให้ผูกขาดต่อไปยังงี้ มรดกภูมิปัญญา เรื่องเล่าของเหล้าไทยจะตายไปพร้อมกับคนรุ่นเรา เราไม่เสียดายเหรอ ในขณะที่เราภูมิใจกับ ไวน์ วิสกี้ บรั่นดี สาเก โซจูของ ประเทศอื่น สนับสนุนชาวนาประเทศอื่นอยู่?

2 มายาคติ ต่อ#สุราก้าวหน้า ที่ไม่จริง
1) สุราก้าวหน้าทำให้เหล้าเถื่อนเกลื่อน เป็นภาระกับหมอ อุบัติเหตุ
ตอบ แล้วเหล้าเจ้าสัวกินแล้วไม่เมา ต้องสุราพื้นบ้านถึงเมา? จริงๆ แล้วที่เรียกว่าเหล้าเถื่อน เพราะกฎหมายเถื่อน กีดกันเขาออก จริงๆ แล้ว ต้องกวดขันเท่าๆกันไม่ว่าเหล้าเจ้าสัว เหล้าเมืองนอก หรือ เหล้าชาวบ้าน เรื่องสุขภาพ เรื่องเมาแล้วขับ เมื่อทำให้ถูกกฎหมาย โปร่งใส กำกับได้ง่ายจะดีกว่า แล้วเหล้าพื้นบ้านจริงๆ แล้วทำน้อย ใช้ของดี ราคาแพงกว่า เหล้าเจ้าสัว คนกินน่าจะเป็นนักท่องเที่ยวและส่งออกมากกว่าด้วยซ้ำ

2) เหล้าพื้นบ้านไม่ผ่าน อ.ย มีปัญหาสุขลักษณะ
ตอบ เพราะกฎหมายกดทับเขาไว้ไม่ให้โต แล้วไปชี้หน้าว่าไม่ได้มาตราฐาน นี้เรียกว่า ซ้ำเติม แทนที่จะสนับสนุน กระทรวงอุต พาณิชย์ อ.ว และ สธ ควรสนับสนุนให้เขาได้ GMP HACCP โดยเร็วต่างหาก

3 สิ่งที่คุณทำได้ ถ้าเห็นด้วยกับ #สุราก้าวหน้า
1) แชร์เรื่องนี้ไปให้ไพศาล
2) ติดต่อ ส.ส เขตคุณทาง social media, เขียนจดหมาย หรือไปสำนักงาน บอกว่าอยากให้กฎหมายนี้ผ่าน
3) เล่าให้เพื่อนๆ ฟังทั้งความท้าทายและศักยภาพของการเกษตร การท่องเที่ยว และฐานภาษีใหม่

#เพื่อไม่พลาดข่าวสารดีๆ อย่าลืมกดติดตามพวกเรา TOJO NEWS

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: