Connect with us

Politics

“รังสิมันต์” วาง 7 ข้อ การบ้านนายก สางปมฉาวตำรวจ

Published

on

“รังสิมันต์” ให้การบ้าน “นายกฯ” 7 ข้อสางปมฉาววงการตำรวจ เป็น ผบ.ตร. คนใหม่ ก็ไม่ดีขึ้น

ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล แถลงข่าว กรณีเรื่องปัญหาในวงการตำรวจที่ตกเป็นข่าวประจำวันว่า​ เรื่องอื้อฉาวในวงการตำรวจ กระทบต่อความเชื่อมั่นของประชาชนที่ตอนนี้กำลังดิ่งลงเหว ต้องยอมรับว่าก่อนหน้านี้วงการตำรวจยังมีเรื่องอื้อฉาวให้เราตั้งคำถามว่าเรายังสามารถเชื่อถือองค์กรนี้ได้หรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง

​1.เหตุการณ์การกราดยิงที่จังหวัดหนองบัวลำภู 2.กรณีตำรวจชั้นประทวนยิงตัวเองที่งานแต่ง แกว่งปืนที่จังหวัดภูเก็ต 3.กรณีคลับวัน ที่มีเรื่องเจ้าหน้าที่รัฐไปเรียกรับสินบน​ 4.กรณี “เค ร้อยล้าน” ที่มีการขู่ว่ามีระเบิด ภายในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ​ 5.กรณีตำรวจหน่วย SWAT ที่ยิงคู่กรณีในผับแห่งหนึ่งในจังหวัดตรัง​ 6.กรณีไฟไหม้ผับเมาเทนต์บี จังหวัดชลบุรี ที่มีกระแสเกี่ยวข้องกับการรับสินบน​ 7.กรณี ส.ว. ที่มีการฝากเข้ารับตำแหน่งของสิบตำรวจโทหญิงกรศศิร์​ 8.กรณีการจับกุมยาเสพติด ที่เกี่ยวข้องกับลูกเขยของ ส.ว. คนหนึ่ง​ และ 9.กรณีการทุจริตในกองบินตำรวจที่ตนอภิปรายในสภา

นายรังสิมันต์ กล่าวต่อไปอีกว่าเรื่องทั้งหมดที่เกิดขึ้น เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ทำลายชื่อเสียงและความเชื่อมั่นที่พี่น้องประชาชนมีต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นอย่างมาก คำถามสำคัญคือเมื่อไหร่ เราจะเห็นทิศทางที่ดีขึ้นของการแก้ปัญหาภายในองค์กรตำรวจเสียที เพราะหากปัญหาแบบนี้ยังมีอยู่แล้วจะพิทักษ์สันติราษฎร์ให้แก่ประชาชนได้อย่างไร

นายรังสิมันต์ กล่าวเพิ่มเติมว่าถึงผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ว่าตนเข้าใจว่า พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ เพิ่งเข้ามารับตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติได้ไม่นาน เพียง 26 วัน แต่ต้องยอมรับว่ายังไม่เห็นแนวโน้มขององค์กรตำรวจไปในทิศทางที่ดี ซึ่งตอนประกาศนโยบายมองว่าน่าผิดหวังที่ไม่แตะต้องปัญหาเชิงโครงสร้างขององค์กรตำรวจ​ซึ่งภายใต้ 26 วัน เกิดเรื่องราวต่างๆภายใต้องค์กรของตัวท่านเอง ผมเข้าใจดีว่าตัวแทนคงเหลือระยะเวลาเป็นผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติอีกไม่นาน ก็ต้องไป แต่ควรจะปรับปรุงแก้ไขให้ดีที่สุดด้วย

โฆษกพรรคก้าวไกล กล่าวอีกว่า​ ตนขอมอบการบ้าน 7 ข้อให้กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้บังคับบัญชาสูงสุดของตำรวจ และผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติที่มีหน้าที่โดยตรงในการกำกับดูแลเรื่องนี้ 1.นำสิ่งที่มีการอภิปรายไว้ในสภาที่เกี่ยวข้องกับการคอรัปชั่นของตำรวจเข้ามาตรวจสอบและเร่งดำเนินการจัดการคนผิดให้ได้ เช่น เรื่องทุจริตกองบินตำรวจ ที่ทุกอย่างมีความชัดเจนอยู่แล้ว มีหลักฐานครบถ้วน ถือว่าเป็นการป้องกันข้อคอรหาว่าช่วยเหลือพวกพ้อง ปกป้องคนผิด​

2.จะต้องมีการจัดการอย่างจริงจัง เพื่อไม่ให้เกิดการซื้อขายตำแหน่งกัน เป็นการป้องกันระบบตั๋วช้าง ซึ่งเป็นการชักนำสำคัญ ที่ทำให้คนมีสี เข้าไปเกี่ยวข้องในธุรกิจผิดกฎหมาย​ 3.ให้ความสำคัญกับตำรวจชั้นผู้น้อยดูแลสวัสดิการอย่างจริงจัง รวมไปถึงไม่เพิ่มภาระให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของพื้นที่ต้องซื้อเอง กระดาษ น้ำมัน ที่ต้องเติมเอง

นายรังสิมันต์ ยังกล่าวอีกว่า​ 4.จัดการเรื่องปืนเถื่อนอย่างจริงจัง เพื่อลดเรื่องความจำเป็นที่ประชาชนหรือเจ้าหน้าที่ของรัฐครอบครองปืน ซึ่งจะเป็นจุดเริ่มต้นของการควบคุมการใช้อาวุธปืนในอนาคต​ 5.กรณีคลับวัน จะต้องมีการตรวจสอบด้วยว่ามีการรับสินบนหรือไม่ รวมถึงตรวจสอบดูว่าการที่ไม่มีการตรวจสารเสพติดเลย และไม่มีการควบคุมตัวผู้ที่เกี่ยวข้องที่โวยวายใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ เป็นการละเมิดต่อกฎหมายใดบ้าง และเป็นการปฎิบัติหน้าที่โดยชอบหรือไม่​

6.กลับมาทบทวนเรื่องการจัดลำดับความสำคัญของภารกิจตำรวจใหม่ ว่าเรื่องไหนสำคัญ เรื่องไหนไม่สำคัญ ไม่ใช่กับคนเห็นต่างทางการเมือง ก็ปฏิบัติราวกับเป็นผู้ก่อการร้าย แต่กลับบุคคลที่เป็นอันตราย หรือภารกิจอาชญากรรม กลับทำได้ไม่เต็มที่​ 7.การดำเนินคดีแบบไม่มีความเหมาะสมต้องเลิกได้แล้ว ตำรวจต้องมีหน้าที่วินิจฉัยกฎหมายด้วย ไม่ใช่ส่งไปเป็นหน้าที่ของผู้พิพากษาเท่านั้น


#เพื่อไม่พลาดข่าวสารดีๆ อย่าลืมกดติดตามพวกเรา TOJO NEWS

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: