Connect with us

Politics

สส.กัณวีร์ แจง! เรียก ‘ปาตานี’ ไม่เกี่ยวกับการแบ่งแยกดินแดง

Published

on

สส.กัณวีร์ เผยที่มา เรียก ‘ปาตานี’ แทนการเรียกสามจังหวัดชายแดนใต้ ย้ำ ไม่เกี่ยวกับการแบ่งแยกดินแดง

ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า นายกัณวีร์ สืบแสง นักสิทธิมนุษยชนและ สส.บัญชีรายชื่อพรรคเป็นธรรม โพสต์ข้อความผ่านโซเชียล อธิบายถึงการใช้คำว่า ‘ปาตานี’ แทนการเรียกสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยระบุว่า

ทำไมถึงเรียก ปาตานี แทนการเรียกสามจังหวัดชายแดนภาคใต้?

ปาตานี คือ อาณาจักรครับ ก่อนที่จะเป็นรัฐชาติ หรือรัฐสมัยใหม่ ซึ่งมีดินแดนครอบคลุม 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้และ 4 อำเภอของจังหวัดสงขลาในปัจจุบัน รวมทั้งตอนเหนือของมาเลเซียในบางยุคสมัย

ผมใช้คำว่า ปาตานี ด้วยนัยที่ต้องการสื่อสารกับสังคมไทยเพื่อความเข้าใจพี่น้องร่วมประเทศของเราทางตอนใต้สุด อย่างน้อย 2 ประเด็น คือ


เพื่อไม่ลืมประวัติศาสตร์ เวลาพูดถึง “ปาตานี” ผมต้องการหนุนเสริมความรุ่งเรืองมั่งคั่งให้กับพื้นที่ ซึ่งในอดีตมีความเจริญรุ่งเรือง เป็นเมืองท่าสำคัญบนเส้นทางการค้าสายไหมทางทะเล เพื่อให้พี่น้องของเราภาคภูมิใจทั้งต่ออดีตของตนเองโดยไม่ต้องปิดบัง เพราะหวาดกลัวจะถูกกล่าวหาด้วยแง่มุมทางความมั่นคงอันคับแคบ และเพื่อให้พี่น้องของเราภาคภูมิใจทั้งต่อปัจจุบันในการเป็นส่วนหนึ่งของบ้านหลังใหญ่อย่างมีเกียรติ ด้วยการที่รัฐสนับสนุนพวกเขาในฐานะพลเมืองที่มีอัตลักษณ์อันโดดเด่นของตนเองเหมือนกันกับพลเมืองภาคอื่น

เพื่อสร้างอนาคต พื้นที่นี้มีรากประวัติศาสตร์วัฒนธรรมร่วมกับเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ภาคทะเลและหมู่เกาะมากกว่าเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ภาคพื้นดิน ในลุ่มอารยธรรมย่อยนูซันตารา หรือโลกมาเลย์ ดังนั้น การใช้คำเรียกนี้ในปัจจุบันสมัย ผมต้องการสะท้อนถึงการเคารพ และพร้อมอย่างยิ่งที่จะหนุนเสริมต้นทุนทางวัฒนธรรมและสายสัมพันธ์ของประชาชนในพื้นที่ ในการเป็นสะพานเชื่อมโยงโอกาสทางเศรษฐกิจ วัฒนธรรม และการพัฒนาร่วมกันในระดับอนุภูมิภาคร่วมกับประเทศเพื่อนบ้านตอนใต้อย่างสร้างสรรค์ ยั่งยืน บนฐานวิถีอัตลักษณ์ของพื้นที่ครับ

ฉะนั้นการใช้คำว่า ปาตานี ไม่ได้มีนัยยะในการส่งเสริมการแบ่งแยกดินแดนครับ แต่การไปแปะป้ายว่า “ปาตานี” ที่เป็นอัตลักษณ์ดั้งเดิมของคนไทยในพื้นที่หนึ่งว่าเป็นภัยต่อความมั่นคงต่างหากครับ ที่แสดงถึงการแบ่งแยก “เขา” และ “เรา”

#เพื่อไม่พลาดข่าวสารดีๆ อย่าลืมกดติดตามพวกเรา TOJO NEWS

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: