Connect with us

Politics

“ทนายยิ่งลักษณ์” โอด รัฐบาลอื่นย้ายข้าราชการ ไม่โดนคดี

Avatar

Published

on

“ทนายยิ่งลักษณ์” อ้างรัฐบาลอื่นก็ย้ายข้าราชการ ไม่เห็นโดนคดี ยันไม่เจตนาย้าย “ถวิล”

ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า นายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความผู้รับมอบอำนาจจากนางสาวยิ่งลักษณ์ อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ออกหมายจับ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี คดีสั่งย้าย นายถวิล เปลี่ยนศรี อดีตเลขาฯสมช.ว่า สิทธิที่จะได้รับการพิจารณาต่อหน้าจำเลย เป็นสิทธิในการต่อสู้คดีอาญาของจำเลย สอดคล้องกับกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและการเมืองค.ศ. 1996 หรือ ICCPR แต่ปัจจุบันสิทธิดังกล่าวถูกฝ่าฝืนโดยรัฐ มีการออกกฎหมายหรือแก้ไขกฎหมายให้เป็นข้อยกเว้นหลักการนี้ โดยให้มีการพิจารณาลับหลังจำเลยได้ ซึ่งต่อสิทธิของจำเลยในคดีอาญาที่จะได้รับการพิจารณาต่อหน้าจำเลย กฎหมายเช่นนี้ออกมาภายหลังมีการยึดอำนาจทำรัฐประหารของคสช.

ส่วนการออกหมายจับจำเลยที่ไม่มาศาลนั้น ถือเป็นกระบวนการของวิธีพิจารณาความอาญาฯคดีนักการเมือง แต่ก็มิได้หมายความว่าศาลออกหมายจับเพราะตัดสินแล้วว่าจำเลยได้กระทำความผิด ดังนั้นคดีนี้นางสาวยิ่งลักษณ์ จึงยังถือว่าไม่มีความผิดตามฟ้อง จำเลยก็มีสิทธิที่จะแต่งตั้งทนายความเข้าไปต่อสู้คดี โดยทีมทนายได้ขอยื่นคำให้การเป็นลายลักษณ์อักษรภายใน 60 วัน และจะได้ระบุพยานเอกสารและพยานบุคคลเข้าไปหักล้างพยาน ตามสำนวนที่ได้จากการไต่สวนของ ป.ป.ช. ว่าการโยกย้ายเป็นกระบวนการของมติ ครม. และการย้ายข้าราชการในตำแหน่งนี้ รัฐบาลอื่นๆก็ทำกันมาตลอด

ส่วนตัวขอตั้งข้อสังเกตถึงการไต่สวนของ ป.ป.ช.ที่ชี้มูลความผิดเพียงนางสาวยิ่งลักษณ์มีความชอบธรรมหรือไม่ และในฐานะที่ได้รับมอบหมายให้ต่อสู้ข้อกล่าวหานี้มาในชั้นไต่สวนข้อเท็จจริง ในชั้นศาลฎีกาฯ จะนำข้อเท็จจริงที่แสดงให้เห็นว่าการโยกย้ายนายถวิลมิใช่เจตนาให้นายถวิลได้รับความเสียหาย และความเป็นนายถวิลที่มีทัศนคติทางการเมืองเมื่อครั้งดำรงตำแหน่งเลขาฯมช. และเป็นกรรมการ ศอฉ. ใช้อำนาจสั่งการให้กองทัพใช้อาวุธสงครามกระสุนจริงปราบปรามประชาชนที่ชุมนุมทางการเมือง ย่อมเป็นสิ่งที่รัฐบาลได้คำนึงถึงความเหมาะสมหรือไม่อย่างไร”

#เพื่อไม่พลาดข่าวสารดีๆ อย่าลืมกดติดตามพวกเรา TOJO NEWS

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: