Connect with us

Politics

หวิดเดือด! “ศุภชัย” ท้า “วิสาร” เอามีดสักเล่มไหม

Avatar

Published

on

“ศุภชัย” ซัด “วิสาร” เอามีดสักเล่มไหม ปมประท้วง “สุทิน” อภิปรายฯ สรุปญัตติร่ายยาว 11 รัฐมนตรี ภาษากายอากัปกิริยาแสดงออกชัด

ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า การประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาญัตติขอเปิดการอภิปรายทั่วไป เพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 151 จำนวน 11 คนต่อเป็นวันที่สี่ภายใต้ยุทธการ “เด็ดหัว สอยนั่งร้าน” โดยมีนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่สอง ทำหน้าที่ประธานการประชุม

ทั้งนี้นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน อภิปรายฯสรุปญัตติปิดท้ายว่า ล่าสุดผลโหวตมติไม่ไว้วางใจจากเครือข่ายภาคประชาชน ออกมาแล้วว่าประชาชนไม่ไว้วางใจ 89% และไว้วางใจ 11%

นี่ยังไม่นับรวมผลโพลล์ว่าอยากได้ใครเป็นนายกฯ อีกทั้งในขณะที่เรากำลังอภิปรายภาคประชาชนกลุ่มราษฎรก็รอฟังและจะโหวตพร้อมเรา ไม่เหมือนสมัยเผด็จการที่ปิดหูปิดตาไม่ปล่อยให้ชาวบ้านมีส่วนร่วม การตัดสินในวันพรุ่งนี้ไม่ใช่แบบระบบศาลสถิตย์ยุติธรรมที่ว่ากันด้วยพยานหลักฐาน พยานวัตถุ พยานบุคคล แต่นี่คือศาลประชาชนซึ่งเรากำลังทำหน้าที่ตัดสิน

โดยศาลประชาชนอาจไม่มีความจำเป็นต้องเรียกหาพยานหลักฐานที่ชัดเจนชัดแจ้ง แต่ดูการนำเสนอข้อมูลการอภิปรายเป็นหลัก ทั้งนี้ขอฝากประชาชนว่าด้วยความเจนจัดของพวกเราชำนาญพอสมควรในเรื่องการดีเบส โดยเฉพาะรัฐมนตรีหลายคนเป็นชั้นบรมมาครู แต่ขอแนะนำให้ดูภาษากายและอากัปกิริยา พยานแวดล้อม ดูประวัติความเป็นมาก็จะชี้ได้ว่าคนนั้นน่าจะไว้วางใจได้หรือไม่ไว้วางใจได้

การอภิปรายฯครั้งนี้อยากจะชี้ให้เห็นพฤติกรรมของกลุ่มรัฐมนตรีที่เอาภาษากายมาประกอบข้อมูล พอสังเกตเห็นได้ว่าบางกลุ่มมีโอกาสตอบแต่ก็หนีต่อหน้า เพื่อไปตั้งหลัก ถ้าเป็นศาลสถิตย์ยุติธรรมเห็นว่าคนหนึ่งมีท่าทีลุกลี้ลุกลน ศาลค่อนข้างจะเชื่อว่าคนนี้ผิด วันนี้ก็จะเห็นว่ามีกลุ่มหนึ่งวิ่งไปตั้งหลักก่อน ภาษาชาวบ้านพูดตลกๆว่าหอบหัววิ่งก่อน นี่ก็เป็นอีกเหตุผลหนึ่งให้ประชาชนได้ดู

ส่วนอีกกลุ่มก็มักจะใช้ตัวช่วยคือพอจะจนมุมก็เอาเรื่องอื่นขึ้นมากลบปิดปากพวกฝ่ายค้านให้พูดต่อไม่ได้ เช่นเวลาไปไม่รอดก็งัดเรื่องจำนำข้าวขึ้นมา ฝ่ายค้านก็จะหยุด ใครที่มีมุกแบบนี้สังเกตได้เลยว่านั่นคือการเริ่มจนมุมและหาตัวช่วย

จากนั้นนายสุทินได้อภิปรายสรุปญัตติรัฐมนตรีรายบุคคลทั้ง 11 คน อาทิ กรณีที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุขชี้แจงประเด็นที่ยังติดใจและไม่ไว้ใจคือนโยบายกัญชาเสรียังละเมิดยูเอ็นและอนุสัญญาเป็นเรื่องที่ผิด ซึ่งรัฐมนตรีก็ตอบออมๆแอมๆ ถ้าจะทำจริงๆพรรคเพื่อไทยไม่ขัดข้องถ้าทำเป็นกัญชาทางการแพทย์และเพื่อการวิจัย แต่ท่านก็ยังตอบปฏิเสธแบบดื้อดื้อหรือโกหกดื้อดื้อ ถามว่านายกรัฐมนตรีจะเอาอย่างไรเพราะขัดกับยูเอ็น ไม่ใช่เรื่องเล็ก แต่นายกฯของเราต้นทุนต่ำกับต่างประเทศ เพราะยึดอำนาจเข้ามา ตนเห็นใจ แต่ก็สมน้ำหน้าเพราะท่านยึดอำนาจมาเอง

ขณะที่นายศักดิ์สยามชิดชอบ รมว.คมนาคม ก็มีประเด็นเรื่องที่ดินเขากระโดย จ.บุรีรัมย์และประเด็นห้างหุ้นส่วนจำกัดบุรีเจริญที่นำเอกสารการซื้อขายของธนาคารมายืนยันนั้นเป็นเอกสารที่ไม่น่าเชื่อถือ และเชื่อว่าไม่เป็นเอกสารจริง ขณะที่นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทยที่ถูกกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องรู้เห็นโครงการออกเอกสารสิทธิ์ในที่ดินเกาะนุ้ยนอก เป็นสปก.ภาค2ดีๆนี่เอง

ขณะที่นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัล เพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ข้อกล่าวหาใครประสิทธิภาพไร้จริยธรรมเป็นเรื่องใหญ่ที่อภิปรายกันในวันนั้นทำให้คนจับตามอง ด้านพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีมีหลายเรื่องโดยเฉพาะไร้ประสิทธิภาพ ขาดความสามารถ แก้ไขปัญหายาเสพติดไม่ได้ ส่วนพล.อ.ประยุทธ์นั้นใช้เวลาอภิปรายความผิดนายกฯเกือบ 2 วัน เลวร้ายผิดพลาดอย่างไม่น่าให้อภัย เป็นต้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่นายสุทินอภิปรายฯสรุปพฤติกรรมนายอนุทิน ที่ประชุมก็เกิดความวุ่นวาย เมื่อนายสุทินฉายภาพว่า นายอนุทินดึงดัน และตอบคำถามเรื่องกัญชาเสรี แบบอ้อมๆ แอ้มๆ เหมือนรับสารภาพ เกรงว่ากัญชา สร้างผลกระทบต่อลูกหลาน ทำให้นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ลุกประท้วงปกป้องนายอนุทิน ว่า

นายสุทินอภิปรายเรื่องเดิม คิดเองเออเอง อย่างไรก็ตามปรากฎว่า คำวินิจฉัยของประธานที่ประชุมไม่เด็ดขาด ต่างฝ่ายต่างขอใช้สิทธิพาดพิงและถกเถียงกันนานกว่า 5 นาที จนกระทั่งนายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทยลุกประท้วง ตำหนิการใช้สิทธิพาดพิงของนายศุภชัยด้วยน้ำเสียงที่ขึงขัง ทำให้นายศุภชัย สวนทันควันว่า “ใจเย็นๆนะครับ นายวิสาร ใช้ถ้อยคำอย่างนี้ ส่งมีดไปสักเล่มดีไหม” สุดท้ายประธานในที่ประชุมวินิจฉัยตัดบทให้นายสุทินอภิปรายสรุปต่อไป

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: