Connect with us

Politics

ปริเยศ ยก เศรษฐา ขึ้นแท่น “นักกู้ถุงเท้าแดง”!! จี้ตอบ 4 คำถามที่ประชาชนสงสัย

Published

on

“ไทยสร้างไทย” ยก เศรษฐา ขึ้นแท่น “นักกู้ถุงเท้าแดง” หลังกู้ขาดดุลสูงสุดในรอบ 36 ปีแซงรัฐบาลที่มาจากการยึดอำนาจ

ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า นายปริเยศ อังกูรกิตติ โฆษกพรรคไทยสร้างไทย เรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี ตอบคำถาม 4 คำถาม เพื่อให้ประชาชนมั่นใจในการทำงบประมาณปี 2568 ว่าไม่ใช่เพื่อเอื้อประโยชน์ใคร โดยชี้ว่าจากภาพรวมของการจัดงบประมาณที่นำเข้าสู่สภา ควรตอบให้ได้ว่า การนำเงินไปซ่อนในหน่วยรับงบประมาณต่างๆ ที่ไม่ได้เป็นการกู้แบบตรงไปตรงมา  ซึ่งอาจสร้างความเสียหายต่อประเทศในระยะยาว

ทั้งที่ก่อนหน้านี้คนของพรรคนายกรัฐมนตรี เคยให้ฉายา อดีตนายกที่ยึดอำนาจมาว่าเป็นนักกู้แห่งลุ่มน้ำเจ้าพระยา แต่มาวันนี้การจัดสรรงบประมาณและการกู้อาจสร้างความเสียหายยิ่งกว่า ตนขอให้ฉายานายเศรษฐา ทวีสินว่า “นักกู้ถุงเท้าแดง” เพราะพาประเทศเดินเข้าสู่ความเสี่ยง โดยเฉพาะการกู้ขาดดุลสูงสุดในรอบ 36 ปี ขณะที่ดอกเบี้ยต่อรายได้ก็สูงสุดในรอบ 14 ปีเช่นเดียวกับหนี้สาธารณะต่อ GDP ก็สูงที่สุดในรอบ 29 ปี ดังนั้นเพื่อให้เกิดความสบายใจต่อพี่น้องประชาชน นายเศรษฐาต้องตอบคำถามให้ได้ว่า

1)เหตุใดโครงการดิจิทัลลวอลเลท รัฐบาลไม่กล้าจัดงบประมาณแบบตรงไปตรงมา จะเป็นรูปแบบงบผูกพัน หรืออื่นใดก็ได้ และรัฐบาลมั่นใจได้อย่างไรว่า การเอางบไปซ่อนไว้จุดต่างๆจะไม่ขัดพรบ.วินัยการคลัง

2) ด้วยภาระหนี้สาธารณะที่สูงขึ้น เพราะตั้งงบแบบขาดดุล และต้องการกู้เพื่อแจก รัฐบาลมีแผนจะขยายกรอบขึ้นไปเหมือนช่วงรัฐบาลที่แล้วหรือไม่ เพื่อเปิดทางให้กู้เพิ่มได้อีกระหว่างปี

3)ด้วยภาวะที่ศักยภาพของประเทศต่ำกว่าความเป็นจริง รัฐบาลทุ่มงบไปกับเรื่องใดมากที่สุดเพื่อแก้ปัญหา และเพื่อที่จะเป็นการเสริมศักยภาพให้ประเทศที่แท้จริง งบดังกล่าวอยู่ในกระทรวงใดบ้าง โดยเฉพาะงบที่ส่งเสริมความสามารถในการแข่งขัน หรือการสร้างโอกาสและความเสมอภาคให้กับพี่น้องประชาชน

4. เหตุใด จึงเน้นการก่อสร้างและการพัฒนาด้านวัตถุ เช่นถนนหนทาง มากกว่าใช้งบประมาณกับการพัฒนาคนและเสริมศักยภาพประชาชน ทั้งที่ประเทศกำลังขาดแคลนแรงงานที่มีศักยภาพ

#เพื่อไม่พลาดข่าวสารดีๆ อย่าลืมกดติดตามพวกเรา TOJO NEWS

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: