Connect with us

Politics

“ลุงป้อม” ผวา! เงินบาทอ่อนหวั่นซ้ำรอย วิกฤตต้มยำกุ้ง

Avatar

Published

on

“บิ๊กป้อม” ประชุม ครม. ห่วงค่าเงินบาทอ่อน กระทบค่าครองชีพประชาชน สั่งคุยแบงก์ชาติด่วน

ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า การประชุมคณะรัฐมนตรี ซึ่งมีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี รักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี เป็นประธานประชุมครม. ต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ที่ 4 แทนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ยุติปฎิบัติหน้าที่นายกฯชั่วคราว ศาลวินิจฉัย 30 ก.ย.นี้

โดยพล.อ.ประวิตร ยังคงทำหน้าที่อย่างเรียบร้อย กระฉับกระเฉง ซึ่งได้มีการพูดถึงสถานการณ์ค่าเงินบาทที่อ่อนตัวลงในขณะนี้ โดยพล.อ.ประวิตรมีความห่วงในประเด็นนี้ เนื่องจากค่าเงินบาท อ่อนตัวย่อมส่งผลกระทบต่อการนำเข้าต้นทุนการผลิตต่างๆแพงขึ้น ซึ่งจะกระทบค่าครองชีพ ทั้งสินค้าอุปโภค บริโภคอาจจะขยับสูงขึ้น จึงกำชับให้นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง หารือกับธนาคารแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

เพื่อประคองให้ค่าเงินบาทอยู่ที่ 35 บาท ต่อ 1 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งปัจจุบันอ่อนค่ามาถึง 37 บาท โดยไม่อยากให้เกิดสถานการณ์สมัย รัฐบาล พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกฯ ที่ค่าเงินบาทลอยตัวไปถึง 54 บาท ต่อ 1 ดอลลาร์สหรัฐ โดยพูดทีเล่นที่จริงว่า “ถ้าเป็นแบบนั้นตายห่าเลย ขอให้ดำเนินการโดยด่วน” ซึ่งเรียกเสียงหัวเราะจากรัฐมนตรีในห้องประชุม

นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร ยังได้เล่าให้ครม.ทราบถึงการลงพื้นที่ตรวจราชการของตนเอง โดนนำข้อร้องเรียนจากประชาชนในการลงพื้นที่ จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ 19 ก.ย. มาสั่งการในที่ประชุม เช่นสั่งการไปยังกระทรวงคมนาคม เร่งรัดเส้นทางคมนาคมยะลา-เบตง ที่เกิดความล่าช้า รวมถึงการสั่งบูรณะวัดในพื้นที่ ที่ไม่ได้รับการบูรณะมากว่า 100 ปี รวมถึงเรื่องของเสาไฟฟ้าในพื้นที่ ที่ชาวบ้านร้องขอ เพื่อสนับสนุนด้านการเกษตร ปศุสัตว์

โดยหลังการลงพื้นที่ในจังหวัดต่างๆพล.อ.ประวิตร ในฐานะทำหน้าที่รักษาราชการแทนนายกฯ เป็นที่น่าสังเกตุ มักจะมีการนำข้อร้องเรียนจากประชาชน ในการลงพื้นที่มาเล่าพร้อมสั่งการในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ให้กระทรวงที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการโดยลงลึกในรายละเอียดต่างๆ

ทั้งนี้ หลังการประชุมครม.เสร็จสิ้นพล.อ.ประวิตร ไม่ได้มีการหารือประเด็นใดเป็นพิเศษกับแกนนำพรรคร่วมรัฐบาลเหมือนพล.อ.ประยุทธ์ โดยเมื่อประชุมเสร็จสิ้นพล.อ.ประวิตรได้เดินทางออกจากทำเนียบรัฐบาลทันที

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: