“สมคิด” ดักทาง “บิ๊กตู่” หากยุบสภาต้องตอบให้ได้สภามีปัญหาอะไรกับนายกฯ
ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่าแม้ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ครบ 8 ปี ก็ยังสามารถรักษาการได้ จนกว่าที่ประชุมรัฐสภาจะมีมติเลือกนายกฯ คนใหม่ ว่า
สามารถรักษาการต่อได้ แต่ถามว่ารักษาการต่อมีผลอะไรต่อประเทศ มีแต่เสียกับเสีย เพราะการที่เป็นนายกฯ รักษาการไม่ว่าจะทำอะไรก็ตามก็ไม่สามารถสร้างความเชื่อมั่นได้ และท่านจะรักษาการไปถึงเมื่อไหร่ จะรักษาการไปจนกว่าจะมีการยุบสภาเลยหรือไม่
“รักษาการไปไม่ใช่ทุกอย่างจะดีขึ้น มีแต่จะสร้างความร้าวฉาน ความแตกแยก เพราะขณะนี้คนไทยจำนวนมากรู้อยู่เต็มอกว่าคุณประยุทธ์เป็นนายกรัฐมนตรีเกิน 8 ปีไม่ได้ ส่วนเหตุผลในกฎหมายอื่นๆ บางคนอาจจะไม่ใส่ใจ แต่เขารู้ว่าคุณเป็นนายกฯ เกิน 8 ปีแน่ๆ ซึ่งหลายฝ่ายก็บอกว่าเป็นเจตนารมณ์ของคนเขียนรัฐธรรมนูญ
ฉะนั้น เรื่องรักษาการไม่มีผลดีในการบริหารจัดการเลย เว้นแต่รักษาการแล้วจะประกาศให้ชัดเจนว่าจะมีการเลือกตั้งเมื่อไหร่ เพื่อให้เห็นทางออกของประเทศนี้ ไม่ใช่รักษาการไปแบบไม่มีเป้าหมาย ฉะนั้น อยากให้พล.อ.ประยุทธ์ใช้วาระ 8 ปีลงแบบสง่างาม เพราะเป็นช่องทางเดียวที่ท่านจะลงแบบมีศักดิ์ศรี” นายสมคิด กล่าว
นายสมคิด กล่าวต่อว่า เพราะตลอด 8 ปีที่ผ่านมาท่านก็ทำงานได้เท่านี้ ไม่มีคำว่าอะไรดีขึ้น หากเป็นนักมวยเขาเรียกว่าหมดหมัดหมดศอกหมดเข่าแล้ว ไม่รู้จะต่อยท่าไหน ฉะนั้นท่านทำงานมา 8 ปี คำตอบมันอยู่ในตัว ทำไมสังคมไทยถึงไม่ยอมรับท่าน เพราะเหตุผลหลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเศรษฐกิจ ความเป็นอยู่ การดำรงชีวิตต่างๆ ทำคนเดือดร้อนไปหมด ดังนั้นจึงอยากให้ใช้เวที 8 ปีเดินลงอย่างสง่าจะดีกว่าแต่จะใช้กติกาใดก็ว่าไปไม่ว่าจะลาออกหรือสรรหานายกฯ ใหม่ ซึ่งหากท่านลาออกก็สรรหานายกฯ ใหม่ก็เลือกฝ่ายรัฐบาลคนใดมาเป็นต่อ ซึ่งก็อยู่ได้อีกประมาณ 5-6 เดือนแล้วก็มีการเลือกตั้งใหม่
เมื่อถามถึง ความกังวลต่อกรณีกระแสข่าวยุบสภาก่อนวันที่ 24 ส.ค.นี้หรือไม่ นายสมคิด กล่าวว่า ไม่กังวล ยุบสภาก็ได้ แต่หากยุบสภาก็จะมีปัญหาในเรื่องของกฎหมายเลือกตั้งไม่มี แล้วจะจัดเลือกตั้งอย่างไร หากจะออกพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) จะออกอย่างไร ทั้งนี้ การยุบสภาก็เป็นอำนาจนายกฯ เป็นช่องทางหนึ่ง แต่นายกฯ ก็ตอบไม่ได้ว่าสภาขัดแย้งอะไรกับนายกฯ วันนี้สภาไม่ได้ขัดแย้งกับนายกฯ แต่นายกฯ มีปัญหาเรื่องการบริหาร การขัดแย้งต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่เท่านั้น แต่หากจะยุบสภาต้องตอบให้ได้ว่าจะใช้กติกาอะไรในการเลือกตั้ง เพราะหากยุบต้องมีการเลือกตั้งภายใน 60 วัน และวันนี้กฎหมายก็ยังไม่เสร็จ ยังไม่ได้โปรดเกล้าฯ เลยทั้ง 2 ฉบับ