ธันวา เสนอ 5 ไอเดีย แก้ปัญหาหมอพร้อม หลังระบบทำประชาชน สับสน! ส่ง SMS ชวนไปฉีดวัคซีนย้อนหลัง แนะ! ชวนคนมาฉีดแล้วระบบต้องพร้อมด้วย
ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า นายธันวา ไกรฤกษ์ สมาชิกพรรคกล้า ออกมาระบุว่า เมื่อเช้าตื่นมาเห็นโพสต์ในเพจหมอแล็บ เรื่องปัญหาการลงทะเบียนหมอพร้อม ซึ่งมีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นตามประสบการณ์ของตัวเองมากมาย ขอสรุปเป็นข้อๆตามนี้นะครับ
1.กรณีบุคคลอายุต่ำกว่า 60 ปี ถ้าจะยังไม่ให้ลงทะเบียน ระบบก็ไม่ควรปล่อยให้เข้าไปทำรายการตั้งแต่แรก ซึ่งคนจำนวนมากไม่ทราบเพราะรัฐสื่อสารไปไม่ถึง จึงพยายามลงทะเบียนกันอยู่นานสองนาน สุดท้ายขึ้นหน้าจอว่า “ประชาชนทั่วไปยังไม่สามารถจองได้ในระยะเวลานี้”
2.ฐานข้อมูลที่นำมาใช้ไม่อัพเดต ทำให้ลงทะเบียนไม่ได้ หลายคนชื่อ นามสกุล ที่อยู่ ไม่ตรงกับปัจจุบัน บางคนเปลี่ยนนามสกุลมา 5-10 ปีแล้ว แต่ในระบบยังไม่เปลี่ยน และย้ายที่อยู่มานานแล้ว แต่ก็ให้กลับไปฉีดวัคซีนที่โรงพยาบาลตามที่อยู่เดิม ซึ่งไกลจากที่อยู่ปัจจุบันมาก
3.หลายรายลงทะเบียนได้แล้ว แต่พอมาล็อกอินอีกครั้ง กลับได้รับการแจ้งเตือนว่าให้ลงทะเบียนใหม่ และจากนั้นก็ไม่สามารถจองวันได้อีก
4.กลุ่มผู้มีโรคประจำตัว รวมถึงผู้ที่เป็นโรคอ้วน น้ำหนักเกิน แต่ระบบบอกว่าเป็นกลุ่มประชาชนทั่วไป จึงไม่ได้คิวตามที่รัฐจัดให้ก่อน และไม่ทราบข้อมูลที่รัฐประชาสัมพันธ์ว่าให้ไปติดต่อที่โรงพยาบาลเพื่อลงบันทึกข้อมูล
5.ระบบรวนบ่อยครั้ง อาจจะมาจากการถูก hack หรืออะไรไม่แน่ใจ เช่นเมื่อคืนในช่วงประมาณ 02.00 – 03.00 น. คนจำนวนมากได้รับข้อความให้ไปฉีดวัคซีนโดยลงวันที่ 16 พฤษภาคม ซึ่งผ่านมาหลายวันแล้ว
นี่เป็นเพียงบางส่วน ซึ่งสรุปมาเฉพาะที่มีความคิดเห็นคล้ายๆกันเป็นจำนวนมาก รัฐบาลควรเร่งแก้ไขให้ระบบมีประสิทธิภาพกว่านี้ ชักชวนคนมาฉีด ก็ต้องให้เขาลงทะเบียนได้แบบง่ายๆ ลองปรึกษาเอกชนที่มีประสบการณ์ดูน่าจะแก้ได้ไม่ยากครับ
ปล.อะไรที่ไม่สามารถทำได้ ในระบบก็ควรแจ้งไปเลยตั้งแต่แรก อย่าให้เขาเสียเวลา โดยเฉพาะกรณีผู้เข้าข่ายประชาชนทั่วไป และกรณีผู้จองโรงพยาบาลที่ไม่ได้อยู่ในพื้นที่ บางคนเสียเวลาติ๊กมัน 30 วันเลย เพราะนึกว่าทำได้แต่คิวเต็ม ซึ่งจริงๆแล้วมันทำไม่ได้
ทั้งนี้นายธันวา ได้ระบุ ทิ้งท้ายด้วยว่า ชวนคนมาฉีดแล้วระบบต้องพร้อมด้วย
You must be logged in to post a comment Login