Connect with us

News

“ศุภชัย” ขู่ฟ้องแน่! ใครบิดเบือน​ ปม​ “จิรัฏฐ์” ส.ส.ก้าวไกล​ อ้างผู้​รับเหมาฟ้อง​ ศูนย์ฉีดวัคซีน​บางซื่อ!!

Published

on

“ศุภชัย” ลั่น! ไม่เป็นความจริง​ ปมผู้รับเหมาฟ้อง​ งาน VO​ ตามที่​ “จิรัฏฐ์” ส.ส.ก้าวไกล อ้าง ใครบิดเบือนเจอฟ้องแน่​ เพื่อพิสูจน์ความจริง​ ชี้​ นอกสภาไม่มีเอกสิทธิ์คุ้มครองแล้ว

ผู้​สื่อข่าว​โต​โจ้​นิว​ส์ราย​งานว่า​ นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.พรรคภูมิใจไทย โพสต์เฟสบุ๊คส่วนตัว Suphachai Jaismut ระบุว่า นอกจากดราม่า ก็ ไม่มีอะไรในกอไผ่

ใช้งานครั้งแรก รับส่วนลด 50% ใส่โค้ด LALAMOVE”
Lalamove EasyVan
การอภิปรายเมื่อวันที่ 17- 18 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา มีประเด็นที่น่าสนใจหลายเรื่อง ข้อเสนอที่ดีๆ ผมมั่นใจว่ารัฐบาลสดับรับฟัง และพร้อมนำไปปรับปรุงแก้ไข แต่บางเรื่อง ผู้อภิปรายบางคน ได้ใช้ความมีเอกสิทธิ์ในสภา ที่ได้รับการคุ้มครองจากกฎหมาย ในฐานะผู้แทนราษฎร พูดจาให้เลยเถิด แทนที่จะเป็นการตรวจสอบการทำงานอย่างบริสุทธิ์ใจ กลับใช้โอกาสนี้ เปิดมหกรรมปั้นข่าวเท็จ มาสร้างความเกลียดชังให้กับสังคม

บางคน ผลิตวาทกรรม มาโจมตีฝ่ายตรงข้ามสนุกปาก โดยไม่ต้องรับผิดชอบในข้อมูล เพียงแต่พ่นน้ำลาย ให้กองเชียร์สะใจเรียกยอดไลค์ ไกด์ทางให้ IO ขย่มต่อก็เท่านั้น

นายจิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์ ส.ส.พรรคก้าวไกล อภิปรายในสภา เกี่ยวกับโครงการรถไฟชานเมืองสายสีแดง สัญญาที่ 1 (งานก่อสร้างสถานีกลางบางซื่อ) ว่า มีผู้รับจ้างก่อสร้าง ได้ยื่นฟ้องขอให้ชำระเงินจำนวน 7,200 ล้านบาท อันเป็นผลมาจากการที่การรถไฟฯ ยังไม่ชำระเงินกับเอกชนผู้รับจ้างก่อสร้าง แต่มาเปิดศูนย์ฉีดวัคซีน อันเนื่องมาจากการมีวัตถุประสงค์แอบแฝง เพื่อเป็นการสมคบกับเอกชนใช้เป็นเหตุผลยื่นฟ้องต่ออนุญาโตตุลาการ

ซึ่งนายจิรัฎฐ์ อธิบายว่า การฟ้องร้องที่เกิดขึ้น เพราะ คมนาคมล่าช้า ไม่ยอมส่งเรื่องให้ ครม. พิจารณา หาเงินมาจ่ายค่างานเพิ่มให้ผู้รับเหมา โดยมีข้อสงสัยกันต่อไปว่า การฟ้องร้องเกิดขึ้น เพราะมีการใช้ประโยชน์จากพื้นที่ เพื่อเป็นจุดฉีดวัคซีน

ต่อมากระทรวงคมนาคม ได้ออกมาชี้แจง

ดังนี้ กรณีการที่เอกชนผู้รับจ้างงานก่อสร้างสถานีกลางบางซื่อ ยื่นฟ้องการรถไฟฯ นั้น เป็นการยื่นฟ้องเพื่อขอให้ชำระค่างานส่วนสั่งงานเพิ่มเติม หรือ Variation Order ซึ่งเอกชนได้อ้างว่า มีการก่อสร้างตามข้อสั่งการของวิศวกรผู้ควบคุมงาน มาตั้งแต่ปี 2556 เป็นจำนวนหลายรายการ

ซึ่งในเรื่องดังกล่าวกระทรวงคมนาคมได้รับทราบจากการรถไฟฯ เสนอขอให้นำเสนอ คณะรัฐมนตรีเพื่อขออนุมัติปรับกรอบวงเงินโครงการ มาตั้งแต่ ปี 2563 และได้พิจารณาดำเนินการด้วยความรอบคอบ รัดกุมตามกฎหมาย ระเบียบ มติ ครม. ตลอดจนสาระสำคัญที่ผูกพันตามสัญญา และได้มอบหมายให้ การรถไฟฯ รับไปทบทวน ข้อเสนอ การเสนอขยายกรอบวงเงินดังกล่าวให้เกิดความรอบคอบ

เนื่องจากเห็นว่าต้องตรวจสอบในข้อเท็จจริงว่าในขณะที่มีการสั่งงาน VO ดังกล่าว ทางวิศวกรผู้รับผิดชอบได้รับความเห็นชอบจากคณะกรรมการบริหารการรถไฟฯ หรือไม่ ตลอดจนให้ตรวจสอบการดำเนินการอย่างละเอียด ซึ่งมีรายการประมาณ 194 รายการ เป็นจำนวนมากระหว่างปี 2556 จนถึง 2562

ทั้งนี้ ขอยืนยันว่า แม้ว่ากระบวนการเสนอขอปรับกรอบวงเงินโครงการยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบของหน่วยที่เกี่ยวข้อง แต่อาคารสถานีกลางบางซื่อได้มีการตรวจรับงานในส่วนอาคารสถานีรถไฟ อาคารศูนย์ซ่อมบำรุง เรียบร้อยแล้วในปี 2563 ก่อนการจัดตั้งศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ

ในยามที่ประเทศเกิดวิกฤติการณ์โรคระบาด อันเป็นการดำเนินการเพื่อใช้ประโยชน์จากโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่เพื่อยังประโยชน์แก่ประเทศชาติ และประชาชนอย่างแท้จริง ก่อนการเริ่มเปิดการเดินรถไฟสายสีแดงตามวัตถุประสงค์ของโครงการในเดือนสิงหาคม 2564 จึงไม่เกี่ยวข้องกับการถูกผู้รับเหมาฟ้องในกรณีงาน VO แต่อย่างใด

เท่ากับ

  1. มีการส่งมอบงานตั้งแต่ยังไม่เปิดศูนย์บริการวัคซีนสถานีกลางบางซื่อ เรื่องที่มีการกล่าวหาว่าการฟ้องร้องเกิดขึ้น เพราะมีการใช้ประโยชน์ ก่อนส่งมอบงานจึงตกไป
  2. การฟ้องร้องของเอกชนเกิดขึ้น เพราะมีการปรับแก้การก่อสร้าง ตามข้อสั่งการมาตั้งแต่ปี 2556 หาใช่ เพราะมีการใช้ประโยชน์ ให้เป็นพื้นที่การฉีดวัคซีน ก่อนส่งมอบงาน
  3. เรื่องการตั้งงบเพิ่ม ทางกระทรวงคมนาคม นำเข้า ครม.แล้ว ดังนั้น
    การกล่าวหาว่า คมนาคมดึง ต้องการให้เกิดคดีความ เพื่อเอื้อประโยชน์แก่เอกชน​ จึงตกไป

สิ่งที่นาย นายจิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์ ส.ส.พรรคก้าวไกล อภิปรายไปนั้น ได้รับคำตอบที่เคลียร์คัทชัดเจนแล้ว แต่ในอีกทางหนึ่งกระแสดราม่าในโลกออนไลน์ ยังดำเนินต่อไป ซึ่งสร้างผลกระทบต่อหน่วยงาน ต่อบุคคล ที่ต้องมาถูกโจมตี จากโลกออนไลน์ ให้ได้รับความเสียหาย ในชื่อเสียงภาพลักษณ์ ไปจนถึงกลายเป็นการบั่นทอนขวัญกำลังใจบุคลากรด้านการสาธารณสุข ที่ทำงานในศูนย์ฉีดบางซื่อ

ทั้งนี้ หากใคร จะนำข้อมูลของ นายจิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์ ส.ส.พรรคก้าวไกล มาเผยแพร่ – ขยายซ้ำ ผมเชื่อว่า จะต้องมีการฟ้องร้อง และใช้กระบวนการทางกฎหมายพิสูจน์ความบริสุทธิ์

เพราะนอกสภานั้น

ไม่มีเอกสิทธิ์คุ้มครองแล้ว

ขยันสร้างดราม่าบั่นทอนกำลังใจคนทำงาน

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: