Connect with us

Politics

ฐากร อภิปราย รัฐบาล จัดเก็บรายได้พลาดเป้า จัดงบประมาณแบบซิกแซกสอดไส้!!

Published

on

ฐากร หวั่นรัฐบาล สร้างความเสียหายต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศและประชาชนระยะยาว จัดงบอยู่บน3ความเสี่ยง ซิกแซกไต่เส้นลวด

ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยสร้างไทย อภิปรายร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณพ.ศ. 2568 ว่า เป็นการจัดงบประมาณ อยู่บน 3 ความเสี่ยง ซิกแซกไต่เส้นลวด ประกอบด้วยแนวโน้มเก็บรายได้ไม่เข้าเป้าตามที่คาดการณ์ไว้ โดยมีสัญญาณอันตรายที่บ่งบอกว่า

1)การจัดเก็บรายได้พลาดเป้า โดยเฉพาะกระทรวงการคลังที่ออกมาชี้ว่ารายได้ 7 เดือน พลาดเป้าเกือบ 40,000 ล้านบาทต่ำกว่าประมาณการ 2.7 % ขณะที่สภาพัฒน์ หั่น GDP ไทยเหลือเพียง 2-3 เปอร์เซ็นต์ หลังไตรมาส 1 ขยายตัวแค่ 1.5 % เท่านั้น และในรอบปีที่ผ่านมาโรงงานในไทยปิดตัวแล้วกว่า 1,700 แห่ง เปิดใหม่ลดเหลือแค่เดือนละ 50 ทำให้ภาคธุรกิจและผู้ประกอบการอยู่บนความเสี่ยง กระทบถึงกำลังซื้อที่หดหายพี่น้องประชาชนแบกภาระค่าใช้จ่าย เนื่องจากต้นทุนที่เพิ่มสูงขึ้นร้านค้ารายย่อยร้านค้าต่างจังหวัดทยอยปิดตัว

2) ความเสี่ยงที่ 2 พบว่าการจัดงบประมาณแบบซิกแซก โดยจัดงบกลางปี 2568 รวมกว่า 8 แสนล้านบาท โดยจัดงบซ่อนในมาตราที่ 6(5) เป็นงบค่าใช้จ่ายเพื่อการกระตุ้นเศรษฐกิจและสร้างความเข้มแข็งของระบบเศรษฐกิจ กว่า 1.52 แสนล้านบาท รวมกับการกู้ผ่านการทำงบรายจ่ายเพิ่มเติมปี 2567 อีก 1.12 แสนล้านบาท รัฐบาลจะกู้รวมถึงกว่า 2.64 แสนล้านบาท จึงมีความสุ่มเสี่ยงอย่างยิ่งที่จะขัดต่อพระราชบัญญัติวินัยการเงินการคลังของรัฐพ.ศ 2561 มาตรา 53 ที่ระบุไว้ว่าการกู้เงินของรัฐ ทำได้เฉพาะกรณีที่มีความจำเป็นเร่งด่วนและต่อเนื่องเพื่อแก้ไขปัญหาวิกฤตของประเทศ จึงทำให้เกิดความสุ่มเสี่ยง

3) เสี่ยงไต่เส้นลวด ส่อขัด พระราชบัญญัติวินัยการเงินการคลังของรัฐ 2561 มาตรา 9 ที่ระบุไว้ว่าคณะรัฐมนตรีต้องไม่บริหารราชการแผ่นดินโดยมุ่งสร้างความนิยมทางการเมืองที่อาจก่อให้เกิดความเสียหายต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศและประชาชนระยะยาว และมาตรา 10 (8) ที่ระบุถึงผลการดำเนินงานและการใช้จ่ายงบประมาณของปีงบประมาณที่ล่วงมาแล้ว ซึ่งจนถึงขณะนี้ยังไม่เห็นรัฐบาลได้นำเสนอเข้ามาให้สภาพิจารณา

สส.บัญชีรายชื่อพรรคไทยสร้างไทย ยังอภิปรายถึงการจัดสรรงบประมาณให้กับกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ว่า ปี2568 เสนอตั้งงบประมาณ 9,887.6 ล้านบาท เพิ่มขึ้นกว่า 1,232.2 ล้านบาทหรือ 14.23% โดยกรมอุตุนิยมวิทยา เสนอตั้งงบประมาณ 1,908.8 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 82.1 ล้านบาท จึงขอทวงถามถึงผลการทำงานโดยเฉพาะ 18 โครงการที่จัดซื้อจัดจ้างใหม่ปี 2567 ผลการดำเนินงานเป็นอย่างไรบ้าง

นอกจากนี้ พี่น้องประชาชนยังต้องเผชิญชะตากรรม กับภัยออนไลน์มหันตภัยร้ายของสังคมไทย จากแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของกระทรวงดิจิตอลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม แต่พบว่ามีผู้ถูกหลอก ผ่านทางออนไลน์ทั้งรูปแบบของการร่วมลงทุน การถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอก สร้างความเสียหายและความสูญเสีย มหาศาล ไม่ต่ำกว่า 6.2 หมื่นล้านบาท

และในส่วนของกระทรวงคมนาคมปี 2568 ตั้งงบประมาณ 1.93 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้น 1.03 หมื่นล้านบาท โดยส่วนใหญ่เป็นงบที่จัดสรรเพื่อการบำรุงรักษาเส้นทางและสะพาน รวมกว่า 5.1 หมื่นล้านบาท ซึ่งเป็นงบมหาศาล จึงต้องร่วมกันตรวจสอบอย่างเข้มข้นเพื่อให้การใช้งบประมาณที่เป็นภาษีของประชาชน ไม่รั่วไหลและมีประสิทธิภาพสูงสุด

#เพื่อไม่พลาดข่าวสารดีๆ อย่าลืมกดติดตามพวกเรา TOJO NEWS

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: