Connect with us

Politics

สามารถ เทียบชัด! เงินกู้ รัฐบาลประยุทธ์ กับ รัฐบาลเศรษฐา และอีก 2 รัฐบาล!!

Published

on

สามารถ ชี้ รัฐบาล ประยุทธ์ ออก พรก.กู้เงิน ต่างจาก สมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ รัฐบาลอภิสิทธิ์ รัฐบาลเศรษฐา

ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช อดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม  กล่าวถึงความคืบหน้าการโครงการแจกเงินดิจิทัลวอลเลต 10,000 บ. ของรัฐบาล ที่ล่าสุดเตรียมออกเป็น พรบ.กู้เงิน 5 แสนล้านว่า  โครงการนี้จะส่งผลให้นายเศรษฐา  ทวีสิน หลุดจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอย่างแน่นอน    เพราะการที่รัฐบาลไม่ออกเป็น พรก.กู้เงิน  แต่เปลี่ยนเป็น  พรบ.กู้เงิน  แทนนั้น  เหมือนโยนการตัดสินใจให้กับสภาผู้แทนราษฎร  และวุฒิสภา แทน    ต่างจากสมัยรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  ที่ออกเป็น พรก.เงินกู้  โดยมติ ครม.  แต่ครั้งนี้เป็น  พรบ. กู้เงิน 5 แสนล้าน   

ต่างจากอดีตสมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์  ชินวัตร  และนายอภิสิทธ์  เวชชาชีวะ  เพราะ ปี 2557 ยังไม่มี พ.ร.บ.วินัยการเงินการคลัง   ที่ออกมาเมื่อปีพ.ศ. 2561   ซึ่งในมาตรา 53  ระบุไว้อย่างชัดเจนว่า  การออกกฎหมายพิเศษกู้เงิน  จะกระทำได้ในกรณีความจำเป็นเร่งด่วน  ต้องใช้อย่างต่อเนื่อง เพื่อใช้แก้วิกฤตของประเทศ  โดยไม่สามารถตั้งงบประมาณรายจ่ายประจำปีได้ทัน   หากเข้า เงื่อนไขทั้ง 4 ประเด็น จึงจะสามารถออกกฏหมายได้ 

อีกทั้งตอนนี้  พ.ร.บ.งบประมาณปี 2567  ก็ยังไม่เข้าสู่สภาผู้แทนราษฎร  การที่นายเศรษฐา  ทวีสิน  ไม่นำเรื่องนี้ใส่ใน พ.ร.บ.งบประมาณ   แล้วยังดื้อดึงออกเป็น พ.ร.บ.เงินกู้ แทนเพื่อให้สภาผู้แทนราษฎรพิจารณา  ก็น่าจะขัดกับ พรบ.วินัยการเงินการคลัง มาตรา 53  และยังขัดกับรัฐธรรมนูญ มาตรา  140  เช่นกัน    ผมจึงมั่นใจ ส.ส.จะไม่ร่วมโหวตเห็นด้วยอย่างแน่นอน  เพราะเป็นที่รู้กันว่าผิดกฎหมาย  ดังนั้น ส.ส.ก็คงประชุมเพลิงพร้อมเปลี่ยนนายกฯ

“ถ้าแจก ก็หลุดตำแหน่งนายกฯ สูง แต่ถ้าไม่แจกเลยก็จะโดนชาวบ้านถล่ม  เพราะรับปากไว้แล้ว ถ้ายังเข็นเรื่องนี้เข้าสภา  วันนั้นจะเป็นวันเปลี่ยนนายกฯ  เพราะวันนี้จะเห็นได้ว่าพรรคร่วม  สส.หลายท่านออกมาโจมตีเรื่องเงินดิจิทัล  ว่าไม่เห็นด้วย

แล้วจะให้ สส.โหวตผ่านกฎหมายฉบับนี้  ซึ่งมีโอกาสขัด รธน.  แล้วตัว สส.เขารู้อยู่แล้วว่าโหวตไปแล้วติดคุก  หรือโหวตไปมีคนร้องให้หลุด สส. เขาไม่โหวตครับ  พอไม่โหวต ก็จะเป็นการเปลี่ยนนายกฯ   เพราะหากกฎหมายนี้ไม่ผ่าน นายกฯ ต้องรับผิดชอบ  นี่แหละสิ่งที่ผมพูดว่า  นายกฯจะเดินหน้าลำบาก  ถอยหลังก็ลำบาก”  นายสามารถ กล่าว

นายสามารถ  ยังมองด้วยว่า  หากนำ พรบ.เงินกู้ 5 แสนล้าน เข้าสู่สภา  เหนือสิ่งอื่นใดอาจจะเป็นลมอาคเนย์  ที่จะมาถึงเดือนมกราคมนี้หรือไม่ ??  เพราะวันที่ 15 ที่ผ่านมาลมอาคเนย์ก็ยังไม่มี  เพราะมีบุคคล จุดธูปไหว้เทวดาชั้น 14  อยู่  เพื่อไม่ให้ลมเกิด   แต่มั่นใจว่าใน ฤดูหนาวจะต้องมีลมอาคเนย์แน่  ขอให้พ่อแม่พี่น้องอดใจรออีกนิด  แล้วจะเห็นว่าตอนลมอาคเนย์เกิดขึ้น  ก็จะเป็นจุดเปลี่ยนทั้งนายกฯ และถือเป็นการเปลี่ยนขั้วทางการเมืองของประเทศไทยอีกครั้งนึง  ถึงวันนั้นลุงมาแน่…

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: