Connect with us

Politics

“ชัยวุฒิ” ยัน คว่ำร่าง พรบ.กัญชาฯ ไม่ใช่เกมการเมือง

Avatar

Published

on

“ชัยวุฒิ” ยันคว่ำร่าง พ.ร.บ.กัญชาฯพรรคภูมิใจไทย ไม่ใช่เกมการเมือง

ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กล่าวถึงกรณีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย บอกว่าถูกพรรคพลังประชารัฐ พรรคประชาธิปัตย์จับมือพรรคเพื่อไทยคว่ำร่างพ.ร.บ.กัญชา กัญชง พ.ศ… ว่า เรื่องการพิจารณาร่างพ.ร.บ.ดังกล่าว ที่อาจจะเห็นไม่ตรงกัน ไม่ใช่เรื่องการเมือง

ซึ่งที่ผ่านมาก็มีความเห็นไม่ตรงกันบ้างในบางเรื่อง ทุกคนที่คิดก็ทำเพื่อผลประโยชน์สูงสุดของประชาชน ไม่ใช่เรื่องการเมือง เพราะเรื่องกัญชาทุกคนก็ทราบว่าอยากให้นำไปใช้ประโยชน์ ในทางการแพทย์ที่เป็นประโยชน์ที่แท้จริงกับประชาชน ขณะเดียวกันก็มีคนท้วงติงว่าถ้าเขียนกฎหมายไม่ดีไม่รอบคอบจะเปิดช่องให้คนนำกัญชามาใช้ในทางที่ไม่เหมาะสม มอมเมาเยาวชน หรือใช้สันทนาการมากเกินไป จนอาจเกิดอันตราย

ซึ่งต้องมีการออกกฏหมายควบคุม ถ้ากฎหมายออกมาแล้วควบคุมไม่ได้จริงจะสร้างปัญหา เป็นสิ่งที่พรรคการเมืองหรือ ส.ส.บางคนรับไม่ได้ จึงอยากให้รอบคอบ ยืนยันไม่ใช่เกมการเมือง ข้อเท็จจริงทุกพรรคมีการโหวตทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ไม่ได้คุมเสียงได้ 100% และเป็นเรื่องของส.ส. และความคิดของแต่ละคนด้วย

เมื่อถามว่าปัญหาที่เกิดขึ้นได้พูดคุยทำความเข้าใจกับนายอนุทินหรือไม่นั้น นายชัยวุฒิ กล่าวว่า เดี๋ยวคงจะมีการไปพูดคุยกันในวิปรัฐบาล ยังมีเวลา เพราะในวิปมีตัวแทนรัฐบาลทุกพรรคอยู่แล้ว คงจะมีการพูดคุยกันเพื่อปรับปรุงกฎหมายให้เหมาะสม รอบคอบยิ่งขึ้นวันนี้ วันนี้ไม่ใช่เรื่องของการตีตก แต่มีบางมาตรา บางประเด็น ที่ส.ส.หรือคณะกรรมาธิการหลายคนเห็นว่าไม่เหมาะสมอยากให้ปรับปรุงแก้ไข ซึ่งการจะแก้ไขในการประชุมพิจารณาทำไม่ได้ จึงอยากให้มีการคุยกันในชั้นกรรมาธิการใหม่ เพื่อให้ส.ส.ที่ทักท้วงไปดู ย้ำทุกอย่างทำเพื่อความรอบคอบไม่ใช่เรื่องการเมืองไม่มีใครได้ผลประโยชน์ ไม่มีส.ส.คนไหนปลูกกัญชาขาย

เมื่อถามย้ำว่าขณะนี้มีการห้ำหั่นกันของพรรคร่วมรัฐบาล หากพรรคภูมิใจไทยจับมือกับพรรคเพื่อไทย จะทำให้เรือแป๊ะล่มหรือไม่นั้น นายชัยวุฒิ กล่าวยืนยันว่า ขณะนี้เรือแป๊ะยังไม่ล่ม ยังไปได้ เพราะสภาและส.ส.พรรคร่วมทุกคนก็ยังจับมือกันทำงานในเรื่องที่เป็นประโยชน์กับประชาชน ส่วนเรื่องกฎหมายหรือความเห็นต่าง เป็นเรื่องปกติทางการเมืองตามระบอบประชาธิปไตย ถ้าเห็นเหมือนกันหมดก็เป็นเผด็จการ ก็ต้องเห็นต่างกันบ้าง อย่าไปซีเรียส แก้ไขกันไป นี่เป็นข้อดีของระบอบประชาธิปไตย ส่วนจะถึงขั้นในอนาคตจะจับมือร่วมกันจัดตั้งรัฐบาลหรือไม่ ไม่มีใครตอบได้ต้องดูหลังเลือกตั้ง ว่าใครได้ส.ส.เท่าใด และข้อตกลงในการเป็นพรรคร่วมรวมถึงสัดส่วนรัฐมนตรีก่อน

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: