Connect with us

Politics

ต้องประกาศ! วันเสาร์ที่ 1 ก.พ.68 ให้บริษัท เป็นวันหยุดเต็มวันหรือครึ่งวัน!!

Published

on

พริษฐ์ เชิญชวนประชาชนมาร่วมกันเป็นอาสาสมัครในการจับตาและสังเกตการณ์การเลือกตั้ง องค์การบริหารส่วนจังหวัด ผ่านโครงการ “เซฟสิทธิ์เซฟเสียง”

ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า 16 มกราคม 2568 นายพริษฐ์ วัชรสินธุ ประธานคณะกมธ. การพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน และคณะ แถลงข่าวผลการดำเนินงานของคณะ กมธ. เกี่ยวกับการติดตามและสังเกตการณ์การเลือกตั้งท้องถิ่น โดยคณะ กมธ.เปิดโครงการ “เซฟสิทธิ์เซฟเสียง” มีวัตถุประสงค์เพื่อเชิญชวนประชาชนมาร่วมกันเป็นอาสาสมัครในการจับตาและสังเกตการณ์การเลือกตั้ง องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ที่จะเกิดขึ้นในวันเสาร์ที่ 1 ก.พ.68 นี้ สำหรับโครงการฯดังกล่าว ร่วมมือกับองค์กรต่าง ๆ อาทิ สำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตย สถาบันพระปกเกล้า และองค์กรในภาคประชาสังคมต่าง ๆ โดยมีวัตถุประสงค์หลัก ๆ คือ

1.การให้อาสาสมัครเป็นหูเป็นตาในการเลือกตั้ง ตั้งแต่การเปิดหีบ จนกระทั่งปิดหีบเลือกตั้ง คณะ กมธ. ได้ทำงานในการติดตามตรวจสอบแล้วก็เสนอแนะแนวทางการเพิ่มการมีส่วนร่วมของประชาชนเกี่ยวกับการเลือกตั้งท้องถิ่นมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งการเลือกตั้งท้องถิ่นนั้นเป็นการเลือกตั้งที่มีความสำคัญมากต่อคุณภาพชีวิตของประชาชนจากการบริการสาธารณะต่าง ๆ ดำเนินการโดยองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชนในพื้นที่ดังกล่าว โดยการทำงานเกี่ยวกับการเลือกตั้งท้องถิ่นโดยแบ่งออกเป็น 3 ช่วง คือ

เฟส 1 ช่วงก่อนวันเลือกตั้ง คือการพยายามกระตุ้น ให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง โดยทำหนังสือเพื่อขอความร่วมมือจากทุกภาคส่วน องค์กรเอกชน ให้อำนวยความสะดวกให้ประชาชนให้สามารถไปใช้สิทธิ์ในวันเสาร์ที่ 1 ก.พ. 68 ให้ได้มากที่สุด พร้อมทั้งมีหนังสือไปยัง กกต. เพื่อขอความชัดเจนถึงขอบเขตและแนวทางในการใช้กลไกของมาตรา 117 ของ พ.ร.บ.การเลือกตั้งท้องถิ่น

รวมทั้งขอให้กกต.ประสานเชิงรุกไปยังองค์กรเอกชนต่าง ๆ ให้สถานประกอบการกำหนดให้วันเสาร์ที่ 1 กพ.68 เป็นวันหยุดเต็มวันหรือครึ่งวันเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชน และสั่งการไปยังกกต.จังหวัดทำงานเชิงรุกในการอำนวยความสะดวกการเลือกตั้งให้โปร่งใส และในอนาคตขอให้กกต.วางแผนกำหนดวันเลือกตั้งให้เป็นวันอาทิตย์เพื่อสะดวกกับประชาชนในการเดินทางกลับไปเลือกตั้งต่างจังหวัด

เฟส 2 ช่วงวันเลือกตั้ง คือการตรวจสอบความโปร่งใสในการเลือกตั้ง โดยการให้อาสาสมัครไปเฝ้าระวังการนับคะแนนในหน่วยเลือกตั้ง

เฟส 3 หลังการเลือกตั้ง คณะ กมธ.จะจัดทำข้อเสนอในการปรับปรุงกฎหมายในการเลือกตั้งท้องถิ่น

เพื่อเพิ่มการมีส่วนร่วมของประชาชน ซึ่งตลอดระยะเวลา 6 เดือนที่ผ่านมาคณะ กมธ. ได้ทำการศึกษาเกี่ยวกับการปรับปรุงกฎหมายการเลือกตั้งท้องถิ่น และจัดทำรายงานเพื่อนำเสนอต่อสภาผู้แทนราษฎรในเดือนก.พ.นี้

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: