Connect with us

Politics

“เพื่อไทย” มีมติโหวตคว่ำร่าง พ.ร.บ.กัญชาฯ

Avatar

Published

on

“เพื่อไทย” ย้ำจุดยืน ลั่นมีมติโหวตคว่ำร่างพ.ร.บ.กัญชาฯ เหตุผิดจากหลักการเดิม แนะถอนร่างกลับไปแก้ไข

ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม นพ.สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ ส.ส.ชัยภูมิ และนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ แถลงท่าทีของพรรคเพื่อไทยต่อร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กัญชา กัญชา (ฉบับที่…) พ.ศ. … ที่คณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาเสร็จแล้ว ว่า

ร่างฉบับนี้ถูกนำเสนอต่อสภาฯ ด้วยเหตุผลที่สำคัญ คือ นำกัญชง กัญชา มาใช้ทางการแพทย์ และสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจ ซึ่งเป็นเหตุผลที่พรรคเพื่อไทยรับหลักการร่างพ.ร.บ.ฉบับนี้ อย่างไรก็ตาม ช่วงที่มีการพิจารณาร่างพ.ร.บ.ดังกล่าว ภาคีเครือข่ายที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะด้านการแพทย์ การศึกษา ได้ออกมาแสดงความเห็นจนนำมาสู่ท่าทีของพรรคเพื่อไทย ซึ่งพิจารณาแล้วเห็นว่า แต่เดิมเราหวังว่ากฎหมายฉบับนี้จะเป็นตัวกฎหมายที่ใช้ควบคุมการใช้กัญชาให้เกิดประโยชน์อย่างแท้จริงทางการแพทย์ และสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจ

แต่ปรากฎว่าในชั้นกมธ.วิสามัญฯมีการปรับแก้อย่างมาก ซึ่งไม่ตอบโจทย์ว่าจะควบคุมเรื่องที่หลายฝ่ายเป็นห่วงได้อย่างไร โดยเฉพาะการนำกัญชามาใช้ทางสันทนาการ พรรคเพื่อไทยจึงมีมติว่าจะไม่ให้ความเห็นชอบร่างพ.ร.บ.กัญชา กัญชง ในวาระ 2 – 3 และจะเป็นเรื่องดีหากมีการถอนร่างไปปรับปรุง สิ่งสำคัญอีกประการ คือต้องเข้าสู่กระบวนการทบทวนสถานะของกัญชาว่าจะเป็นอย่างไรในกฎหมายว่าด้วยยาเสพติด ซึ่งมีความจำเป็นต้องกลับมาอยู่ในกฎหมายยาเสพติดหรือไม่นั้นจะต้องไปดูในรายละเอียด

ด้าน นายสุทิน กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยเฝ้ามองประกาศกระทรวงสาธารณสุขในการปลดล็อกกัญชา ซึ่งเริ่มผิดไปจากหลักการและจุดยืนของพรรค ที่ต้องการให้เป็นกัญชาทางการแพทย์ และการวิจัยเท่านั้น ส่วนเรื่องเศรษฐกิจเป็นผลพลอยได้ แต่ประกาศกระทรวงสาธารณสุขเริ่มนำกัญชาไปสู่สันทนาการอย่างไม่มีข้อจำกัด นอกจากนี้ เราตั้งความหวังไว้กับเรื่องการควบคุม แต่พอมาดูพบหลายมาตราที่นอกจากไม่ควบคุมแล้วยังส่งเสริมให้ใช้เชิงสันทนาการแบบออกไปไกลมาก เช่น มาตรา 18 อนุญาตให้ครอบครัวปลูกกัญชาได้ไม่เกิน 15 ต้น

เมื่อดูวัตถุประสงค์พบว่า กมธ.วิสามัญฯไม่มีวัตถุประสงค์ให้ครอบครัวปลูกเพื่อจำหน่าย แต่ให้ปลูกเพื่อบริโภคในครอบครัว ซึ่งเราเป็นห่วงอย่างมากว่าถ้านำไปปรุงอาหารยิ่งอันตราย และเมื่อมีทุกครอบครัวเชื่อว่าทางการแพทย์คงไม่สามารถดูแลได้เพียงพอ และไม่สามารถควบคุมได้ สิ่งที่จะเกิดขึ้นคือการเสพกัญชาเสรี โดยเฉพาะในร่างกฎหมายฉบับนี้ไม่มีมาตราใดกำหนดว่าการเสพกัญชาผิดกฎหมาย

“บอกว่าจะควบคุมแต่ไม่ออกกฎหมายห้ามเสพ และยังส่งเสริมให้ปลูก เท่ากับส่งเสริมกัญชาสู่ครัวเรือน การควบคุมที่เราหวังไว้วันนี้จึงเป็นไปได้ยาก พรรคเพื่อไทยประมวลความเห็นทุกฝ่ายแล้วเห็นว่า ร่างกฎหมายที่จะเข้าสู่สภาฯ เรารับไม่ได้ มีทางเดียวคือให้เจ้าของร่างถอนออกไป หรือถ้าไม่ถอนเราก็จะโหวตคว่ำร่างดังกล่าว” นายสุทิน กล่าว

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: