พร้อมพงศ์ เผย จุรินทร์ เล่นการเมืองแบบเดิมๆ ควรเลิกได้แล้ว มาถึงจุดนี้ก็เพราะหลักคิดแบบเดิมๆ วันนี้ โลกเปลี่ยนไปแล้ว จุรินทร์ก็ควรจะเปลี่ยนได้แล้ว
ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ ที่ปรึกษา (ฝ่ายการเมือง) ของรองนายกรัฐมนตรี นายภูมิธรรม เวชยชัย กล่าวถึงกรณี นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ สส.บัญชีรายชื่อ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการออกระเบียบกรมราชทัณฑ์ว่าด้วยการดำเนินการสำหรับการคุมขังในสถานที่คุมขัง พ.ศ.2566 ที่ประกาศเมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2566 ถามนายเศรษฐา ทวีสิน กับ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ว่าปล่อยให้กรมราชทัณฑ์ลักไก่ออกระเบียบให้นักโทษไปติดคุกที่บ้าน เพื่อรองรับนักโทษชั้นพิเศษได้อย่างไร ถ้าทำได้ต่อไปคำพิพากษา ศาลสถิตยุติธรรมก็ไม่มีความหมาย
นายพร้อมพงศ์ กล่าวว่ากรณีดังกล่าวสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรีในฐานะกำกับดูแลกระทรวงยุติธรรม ก็ได้ออกมาชี้แจงแล้วว่ากรมราชทัณฑ์ออกระเบียบกรมราชทัณฑ์ว่าด้วยการดำเนินการสำหรับการคุมขังในสถานที่คุมขัง พ.ศ. 2566 ที่ให้ขังนักโทษนอกเรือนจำได้ ซึ่งสอดคล้องกับกฎกระทรวงฯ ที่ออกไว้ตั้งแต่ปี 2563 การออกกฎกระทรวงฯ เนื่องจากในปี 2560 มีพระราชบัญญัติราชทัณฑ์ในเรื่องของการคุมขังนอกเรือนจำอยู่แล้ว จึงต้องมีการตีตรากฎหมายรับรองหรือออกอนุบัญญัติต่างๆ เพื่อให้ครบตามขั้นตอนเพื่อให้สามารถใช้กฎหมายได้อย่างครบถ้วน
ตนมองว่าการออกมาทักท้วงเรื่องดังกล่าวของนายจุรินทร์ ในจังหวะเวลานี้ เพื่อหวังผลทางการเมืองหรือเพื่อเบี่ยงเบนประเด็นอะไรหรือเปล่า นายจุรินทร์ ก็น่าจะรู้ว่ากรมราชทัณฑ์เป็นผู้ออกระเบียบ พอระเบียบเสร็จก็จะออกหลักเกณฑ์ว่าใครจะเป็นผู้เข้าหลักเกณฑ์ ซึ่งเรื่องดังกล่าวอยู่ในอำนาจของกรมราชทัณฑ์ ไม่เกี่ยวกับนายกฯ เศรษฐา หรือ พ.ต.อ.ทวี รัฐมนตรียุติธรรม แต่อย่างใด จุรินทร์เล่นถามเองตอบเอง ยกเรื่องนั้นโยงเรื่องนี้ เอาเรื่องค่าแรงมารวมกับเรื่องระเบียบคุมขังได้ เหมือนจับแพะชนแกะ อันนี้ตนเองก็ต้องยอมรับในความพยายามของนายจุรินทร์
อีกทั้งประเด็น นายกฯ เศรษฐาให้ทบทวนเรื่องค่าแรงขั้นต่ำเพื่อช่วยเหลือพี่น้องประชาชน จุรินทร์ ก็บอกว่ามีองค์กรตามกฎหมายดูแลมีมติตามกฎหมายแล้วทำไมไปสั่งให้เขาทบทวน ถ้านายกฯ เศรษฐา ไม่สั่งให้ทบทวนเรื่องค่าแรงขั้นต่ำ ตนเดาว่านายจุรินทร์ คงออกมาโวยวายว่าทำไมนายกฯ เศรษฐา ไม่สั่งให้ทบทวน แล้วจะมีนายกฯ ไว้ทำไม การที่จุรินทร์ออกแอคชั่น ในช่วงเวลานี้ตนขอตั้งคำถามกลับว่า เพื่อจะกลบข่าวของพรรคประชาธิปัตย์ที่กำลังร้อนแรงอยู่ในขณะนี้หรือเปล่า
ที่มีการลาออกของสมาชิกพรรคอย่างต่อเนื่อง อย่างเลือดไหลไม่หยุด นายจุรินทร์ ในฐานะอดีตหัวหน้าพรรค ควรจะเอาเวลาไปแก้ปัญหาพรรคของตน และทำหน้าฝ่ายค้านในสภาตรวจสอบปัญหาด้านต่างๆ เพื่อช่วยเหลือประชาชนน่าจะดีกว่า อย่ามุ่งแต่โจมตีรัฐบาล เอะอะอะไรก็เรียกหาแต่นายกฯ ทักษิณ อยู่อย่างนั้น เรียกแบบเล่นไม่เลิก ยี่สิบกว่าปียังไม่เลิกเล่น แก้ไม่ได้ไปไม่เป็นก็โยนมาที่ท่านทักษิณ
ทุกคนมีหน้าที่ต้องทำ ทั้งกรมราชทัณฑ์ ทั้งนายกฯ จะเอาทุกอย่างมาปะปนกัน เล่นการเมืองแบบเดิมๆ เหมือนที่ผ่านๆ มา ควรเลิกได้แล้ว จุรินทร์เคยเป็นผู้นำทางการเมือง เคยนำพรรคจนมาถึงจุดนี้ก็เพราะหลักคิดแบบเดิมๆ วันนี้ โลกเปลี่ยนไปแล้ว จุรินทร์ก็ควรจะเปลี่ยนได้แล้ว
#เพื่อไม่พลาดข่าวสารดีๆ อย่าลืมกดติดตามพวกเรา TOJO NEWS