Connect with us

Politics

ฝ่ายค้าน ไล่อัด ‘บิ๊กตู่’ วางเกมหวังสืบทอดอำนาจ

Avatar

Published

on

‘ก้าวไกล’ นำทีมชำแหละ ‘ประยุทธ์’ คิดสูตรหาร 100 หรือ 500 วางเกมสืบทอดอำนาจ

ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ระบุว่าการคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อ ด้วยการหาร 500 จะทำให้ทำงานง่าย ว่า

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า เหตุผลที่แท้จริงที่ พล.อ.ประยุทธ์ ต้องการเปลี่ยนระบบเลือกตั้ง เป็นไปเพื่อประโยชน์ของตัวเองในการสืบทอดอำนาจต่อไป การเปลี่ยนจากระบบคู่ขนาน ที่หาร 100 มาเป็นระบบสัดส่วนผสมที่หาร 500 จะมีปัญหาในการคำนวณอย่างแน่นอน เพราะเป็นการหาร 500 แบบครึ่งบกครึ่งน้ำ ดังนั้นจึงชัดเจนว่า เป็นการทำทุกวิถีทางให้ตัวเองได้เป็นนายกฯ ต่อ นอกจากนี้การหาร 500 น่าจะขัดต่อรัฐธรรมนูญ และเป็นการวางกับดักทางเมืองไว้หรือไม่ ซึ่งเป็นเรื่องที่พรรคร่วมฝ่ายค้านกังวล

เมื่อถามถึงข้อสังเกตว่าการหาร 500 จะทำให้พรรคก้าวไกลได้เปรียบ นายชัยธวัช กล่าวว่า ตอนนี้หลายฝ่ายชอบอ้างว่าพรรคได้ประโยชน์จากระบบเลือกตั้งนี้ เพราะเราเคยเสนอระบบการเลือกตั้งแบบสัดส่วนผสม แต่น่าจะต้องเลิกพูดได้แล้ว เพราะสิ่งที่เราเสนอแพ้ไปแล้ว เราจึงเสนอกฎหมายลูกล้อไปกับรัฐธรรมนูญฉบับแก้ไข และยึดที่รัฐธรรมนูญเป็นหลัก ไม่ใช่การยึดผลประโยชน์ของใครเป็นตัวตั้ง สุดท้ายระบบการเลือกตั้งนี้จะกลายเป็นลูกผสม ที่ไม่ดีกับใครเลย

“สำหรับทิศทาง และเป้าหมายการเลือกตั้งครั้งหน้าและต่อๆ ไปของพรรคก้าวไกล คือการขยายส.ส.เขต ให้มากที่สุด และให้มากกว่าส.ส.บัญชีรายชื่อ ดังนั้นจึงไม่ใช่ผลประโยชน์ของเรา เพราะเราต้องการเป็นพรรคหลักที่จัดตั้งรัฐบาลในอนาคต เราจึงมองไปที่ส.ส.เขต และพรรคก้าวไกล ไม่ได้มีเป้าหมายเพื่อจะเป็นพรรคบัญชีรายชื่อ ส่วนการสร้างระบบการเลือกตั้งที่ดี คือการตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ขึ้นมาร่างรัฐธรรมนูญ” นายชัยธวัช กล่าว

เมื่อถามว่า พรรคมองว่าระบบเลือกตั้งนี้เป็นประโยชน์ต่อตัวเองหรือไม่ นายชัยธวัช กล่าวว่า ตนคิดว่าเรื่องระบบเลือกตั้ง ต้องมีหลักคิดว่า ระบบเลือกตั้งแบบใดจะดี และสอดคล้องกับการเมืองของแต่ละที่ แต่ระบบที่ครึ่งๆ กลางๆ นี้ หากนำมาใช้แล้วมีปัญหา จะไม่เป็นประโยชน์กับใครเลย ยังไม่นับว่าระหว่างทาง ชะตากรรมของร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. พ.ศ. … ฉบับนี้จะเป็นอย่างไร จะทำให้เกิดสุญญากาศทางการเมือง หรือทำให้การเลือกตั้งล่าช้าหรือไม่ ทั้งยัง ทำให้การยุบสภาฯ มีปัญหา

“เรากังวลว่า การถกเถียงเรื่องระบบเลือกตั้ง สุดท้ายจะเป็นหมากให้เดินไปสู่อย่างอื่นหรือไม่ เช่น การล้มกระดาน เพราะเป็นความเสี่ยงอยู่เหมือนกัน และมีเจตนาที่จะยืดเยื้อการพิจารณาร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญออกไปหลังอภิปรายไม่ไว้วางใจ โดยการใช้ช่วงเวลา 2 สัปดาห์ระหว่างนี้มากำหนดเกมกันใหม่ว่าจะเดินกันอย่างไรในฝ่ายของรัฐบาล” นายชัยธวัช กล่าว

เมื่อถามว่า ฝ่ายใดได้ประโยชน์จากสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างพรรคการเมือง นายชัยธวัช กล่าว แน่นอนว่าฝ่ายที่ได้ประโยชน์คือ คสช. หรือกลุ่มแกนนำที่สืบทอดอำนาจจากการรัฐประหาร ดังนั้นฝ่ายประชาธิปไตยต้องตั้งหลักว่าจะรวมพลังอย่างไรให้ดีที่สุดเพื่อเปลี่ยนขั้วรัฐบาลให้ได้ในอนาคต ส่วนร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญนี้ก็ยังไม่จบ และยังไม่ถึงบทสรุปของมัน เป็นแค่ด่านแรกเท่านั้น

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: