Connect with us

Politics

แฉอีก! ส.ส.-ส.ว. ทำตัวรุ่นใหญ่ ตักข้าวกินเองไม่เป็น

Published

on

ส.ส.-ส.ว. ทำตัวรุ่นใหญ่ ตักข้าวกินเองไม่เป็น แหกกฏขนไปนอกห้อง ขยะล้น

ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า นางพรพิศ เพชรเจริญ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์กรณีนางมุกดา พงษ์สมบัติ ส.ส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย ร้องเรียนระหว่างการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เรื่องห้องน้ำหญิงในสภาฯ ประตูล็อกออกไม่ได้ และเคยมีแม่บ้านเข้าแล้วออกไม่ได้ ต้องปีนออกจนตกลงมาขาหักว่า ได้สั่งตรงไปยังสำนักอาคารสถานที่ สำนักรักษาความปลอดภัย ดูแลให้ช่วยแก้ไขเรื่องประตูระบบล็อกแล้ว

ส่วนที่แม่บ้านปีนประตูห้องน้ำตกลงมาแขนหักนั้น ได้ยินก็ตกใจ แต่ตนยังไม่ได้รับรายงาน ถ้าเราทราบเรื่อง ยืนยันจะไปดูแลทันที เราได้ทราบเรื่องพร้อมกันกับที่ส.ส.เสนอมา ฉะนั้น ขอให้สอดส่องตรงไหนขาดตกบกพร่อง ต้องช่วยกันให้ดีที่สุด ตนรักสภาฯเหมือนเป็นบ้านตัวเอง ก็ช่วยกันสอดส่องแก้ปัญหา

ด้านนายจิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์ ส.ส.ฉะเชิงเทรา พรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ว่า ปัญหาห้องน้ำหญิงสภาฯ ไม่ได้มีเเค่เคสส.ส.ผู้หญิงของพรรคประชาธิปัตย์ และพรรคเพื่อไทย สะท้อนมาเท่านั้น ตนเคยต้องไปเปิดประตูให้ ส.ส.ผู้หญิงของพรรคก้าวไกล เพราะประตูล็อกออกไม่ได้มาเเล้วถึง 3 ครั้งในปีนี้ ถ้าพูดถึงเรื่องปัญหาการก่อสร้างนั้นมีอยู่แล้ว เพราะยังก่อสร้างไม่เสร็จ ทั้งกลิ่นทินเนอร์ เก็บงานไม่เรียบร้อย ตนทำงานรับเหมาก่อสร้างมาก่อน เลยรู้ว่าแบบนี้คือชุ่ย เอาแค่น้ำท่วมก็มีไหลออกมาหลายจุด ชั้นบนก็มี พื้นไม้ก็บวมบางจุด ต้นไม้อยากจะตัดก็ตัด อยากจะปลูก ก็ปลูก เป็นต้น

นายจิรัฎฐ์ กล่าวว่า ส่วนเรื่องขนอาหารกลับบ้านนั้น จะเกิดขึ้นช่วงวันประชุมร่วมรัฐสภา อาหารมักไม่พอรับประทาน และในห้องอาหาร มีลักษณะเป็นซุ้มอาหาร ต้องบริการเสิร์ฟตัวเอง ทุกคนต้องไปยืนรอต่อคิวตามปกติทั่วไปที่เขาทำกัน แต่มีสมาชิกรัฐสภาบางพวก ตักข้าวกินเองไม่ได้ ทำตัวรุ่นใหญ่ มาถึงก็มานั่งโต๊ะเลย แล้วเรียกพนักงานให้ไปตักอาหารให้ ตักเองไม่เป็น กินก็ไม่เคยหมดจานเหลืออีกบานตะไท เป็นต้น ที่ประหลาดที่สุดคือเจ้าหน้าที่ทุกคนในห้องอาหารต้องเรียกส.ส. ส.ว.ว่านาย จนกลายเป็นวัฒนธรรมไปแล้ว ตนเคยถามเจ้าหน้าที่ ได้รับคำตอบว่าหัวหน้าสั่งให้เรียก

นายอนันต์ ผลอำนวย ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) กิจการสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการแก้ปัญหาหลังน.ส.รังสิมา รอดรัศมี ส.ส.สมุทรสงคราม พรรคประชาธิปัตย์ ระบุมีส.ส.บางคนขนข้าวกล่องออกจากห้องอาหารสภาฯกลับบ้านว่า เรื่องนี้ได้แก้ไขแล้ว ที่ผ่านมีส.ส.มาร้องเรียนมาที่กมธ.เป็นจำนวนมาก อีกทั้งเมื่อนำอาหารออกไป ก็กลับไปเพิ่มขยะกระจายไปตามห้องต่างๆ อีก ทำให้สกปรก เป็นที่หมักหมม บางคนหิ้วไปเยอะเกินกว่าตัวเองจะกินได้ บางคนเอาไปเผื่อเพื่อน

ตนเคยเชิญหน่วยงานที่กำกับดูแล คือรองเลขาธิการสภาฯ ก็ให้เจ้าหน้าที่มาดู และเชิญส.ส.ที่เป็นกมธ.นัดประชุมหามาตรการ โดยวันที่ 20 มิ.ย.ที่ผ่านมา กมธ.มีมติไม่ให้นำอาหารออกจากห้องอาหารช่วงเช้า และช่วงเที่ยง พร้อมทั้งออกหนังสือเวียนแจ้งให้ทุกคนทราบ แต่มีส.ส.ส่วนน้อยบางกลุ่มที่ไม่รักษาวินัย ประกอบกับชั้นที่เข้าไปรับอาหาร เป็นชั้นที่ต้องรักษาความปลอดภัยสูงสุด เพราะเชื่อมต่อกับห้องประชุมสภาฯ

แต่มีบางส่วนที่ยังไม่ปฏิบัติตามมติกมธ. เราไม่รู้จะไปห้ามอย่างไร บางทีก็ไปห้ามคนที่ขาดวินัยไม่ได้ แต่เขาต้องละอายใจ เป็นความรับผิดชอบของแต่ละท่าน พวกที่แหกกติกาแล้วทำผิดกฎสังคม ส.ส. และส.ว.ที่ทำอย่างนี้ในวันประชุมร่วม ถือว่าทำผิดกฎสังคม ไม่ควรทำ และเชื่อว่าต่อไปไม่มีแล้ว

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: