Connect with us

Politics

ประชาชน แนะ ชะลอตั้งรัฐบาลใหม่!

Published

on

ผลสำรวจ นิด้าโพล ประชาชน ขอให้รอศาลชี้ขาดปมบัตรเลือกตั้ง หวั่นการเมืองวุ่นวาย

ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” เปิดเผยผลสำรวจเรื่อง “จัดตั้งรัฐบาลใหม่ VS ปัญหาบัตรเลือกตั้ง” จากกลุ่มตัวอย่างทั่วประเทศกว่า 1,310 หน่วยตัวอย่าง พบว่าประชาชนส่วนใหญ่ร้อยละ 44.81 เห็นว่าไม่ควรรีบร้อนจัดตั้งรัฐบาลใหม่

โดยควรชะลอเพื่อรอคำวินิจฉัยจากศาลกรณีการติดคิวอาร์โค้ดและบาร์โค้ดบนบัตรเลือกตั้งให้ชัดเจนเสียก่อน ขณะที่ร้อยละ 41.68 มองว่าควรรีบจัดตั้งรัฐบาลเพื่อให้กลไกบริหารประเทศสามารถเดินหน้าต่อได้โดยเร็ว สะท้อนให้เห็นถึงความลักลั่นระหว่างความต้องการความถูกต้องทางกฎหมายและความต้องการเสถียรภาพของประเทศ

ในประเด็นความกังวลต่อความวุ่นวายทางการเมือง ผลสำรวจระบุว่าประชาชนร้อยละ 34.20 มองว่าปัญหาบัตรเลือกตั้งอาจนำไปสู่ความวุ่นวายระลอกใหม่แต่เชื่อว่ารัฐบาลจะควบคุมได้ ขณะที่ร้อยละ 28.55 กังวลว่าอาจเกิดความวุ่นวายที่เกินกว่ารัฐบาลจะควบคุมไหว

อย่างไรก็ตาม เมื่อถามถึงความลับในการลงคะแนนเสียงจากการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา พบว่าประชาชนร้อยละ 47.64 ยังคงมีความเชื่อมั่นและระบุว่าไม่กังวลเลยว่าผลคะแนนจะไม่เป็นความลับ แม้จะมีประเด็นเรื่องรหัสบนบัตรเลือกตั้งที่กำลังถูกฟ้องร้องอยู่ในขณะนี้ก็ตาม

ทั้งนี้ ผลการสำรวจดังกล่าวจัดทำขึ้นระหว่างวันที่ 2-4 มีนาคม 2569 ครอบคลุมกลุ่มตัวอย่างในทุกภูมิภาคและทุกช่วงวัย โดยมีกลุ่มตัวอย่างตั้งแต่วัยรุ่นจนถึงผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป

ซึ่งส่วนใหญ่มาจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคกลาง ข้อมูลเหล่านี้ชี้ให้เห็นว่าสภาวะทางความคิดของสังคมไทยในปัจจุบันยังคงให้ความสำคัญกับบรรทัดฐานความถูกต้องโปร่งใสของกระบวนการเลือกตั้ง และต้องการให้กระบวนการทางศาลมีข้อยุติที่ชัดเจนเพื่อป้องกันปัญหาความขัดแย้งที่อาจเกิดขึ้นตามมาในอนาคต

#เพื่อไม่พลาดข่าวสารดีๆ อย่าลืมกดติดตามพวกเรา TOJO NEWS

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: