Connect with us

Politics

ผบ.ตร. ต้องมีความสามารถ และ หลักอาวุโส !!

Published

on

รังสิมันต์ โรม เผย การเลือกผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ไม่ควรจะมองว่าใครมีสายสัมพันธ์ ใกล้ชิดกับนายกรัฐมนตรี แต่ควรเลือกบุคคลที่ ทั้งมีความสามารถและถูกยอมรับในหลักอาวุโส

ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล ระบุถึงกรณีที่พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ เตมียเวส อ้างนายทักษิณ ชินวัตรและนางสาว ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ขอร้องให้มีการถอนฟ้องนายกรัฐมนตรีเรื่องการแต่งตั้งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติว่า เข้าใจมาโดยตลอดว่านายทักษิณกลับประเทศไทยมาเพื่อเลี้ยงหลาน แต่ดูเหมือนว่าบทบาทของนายทักษิณทางการเมือง กลับเพิ่มสูงขึ้น

จึงมองว่า ไม่เป็นผลดีต่อรัฐบาล หากให้นายทักษิณ มามีบทบาททางการเมือง  การที่นายทักษิณมีบทบาทมากขึ้น ก็อาจจะเป็นข้อครหาว่าที่สุดแล้วนายทักษิณมีอิทธิพลต่อรัฐบาลนี้ใช่หรือไม่ และจะเกิดการตั้งคำถามต่อไปถึงสภาวะความเป็นผู้นำของนายเศรษฐา ทวีสิน ว่าใครกันแน่ที่เป็นนายกรัฐมนตรีตัวจริง

ซึ่งเป็นสภาพการเมืองที่ไม่ดีและทำลายความเชื่อมั่นต่างๆ ไม่ใช่การเมืองที่เราอยากเห็น และเป็นการเมืองที่ควรจะเปลี่ยนผ่านได้แล้ว และหากนายเศรษฐา ต้องพิสูจน์สถานะสถานะความเป็นนายกรัฐมนตรี ก็ต้องให้เป็นไปตามกระบวนการ ไม่ควรจะใช้วิธีการล็อบบี้ หรือวิ่งเต้นใดๆ ยิ่งเป็นคดีอาญาก็จะถอนฟ้องไม่ได้ พร้อมย้ำว่า พรรคก้าวไกลไม่สนับสนุนการใช้นิติสงคราม แต่ต้องการเห็นกระบวนการยุติธรรมที่เป็นไปอย่างถูกต้อง

นายรังสิมันต์ โรม ยังระบุถึงกรณีการแต่งตั้งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ว่า การแต่งตั้ง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มีหลักเกณฑ์ที่กำหนดไว้ ขณะเดียวกันมองว่าปัจจัยที่สำคัญที่สุดคือเรื่องความรู้ความสามารถ ที่ผ่านมาไม่ค่อยพูดถึงกันมากนัก จึงถูกมองเป็นเรื่องของระบบเส้นสาย

ทั้งนี้การเลือกผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ไม่ควรจะมองว่าใครมีสายสัมพันธ์ ใกล้ชิดกับนายกรัฐมนตรี แต่ควรเลือกบุคคลที่ ทั้งมีความสามารถและถูกยอมรับในหลักอาวุโส เช่น กรณีของพลตำรวจเอกต่อศักดิ์ สุขวิมล ถูกตั้งคำถามเรื่องของอาวุโส ซึ่งรัฐบาลควรชี้แจงให้กระจ่าง ไม่ควรทำให้สังคมเกิดความเคลือบแคลง

เพราะการที่รัฐบาลมีอายุเพียงปีกว่าแต่ไม่สามารถจัดการเรื่องนี้อย่างโปร่งใสได้ ย่อมทำให้ประชาชนเสื่อมศรัทธาต่อรัฐบาลอย่างแน่นอน โดยมองว่าประเด็นปัญหาการแต่งตั้งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ไม่จบง่ายๆ แต่จะคาราคาซังแบบนี้ และคงจะไม่เป็นผลดี ทำให้องค์กรตำรวจถูกมองถึงความขัดแย้ง และจะส่งผลไปถึงความขัดแย้งในทุกระดับ

#เพื่อไม่พลาดข่าวสารดีๆ อย่าลืมกดติดตามพวกเรา TOJO NEWS

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: