Connect with us

Politics

น่าตกใจ!! ผลตรวจเนื้อหมูตลาด 4 ภาค พบมียาปฏิชีวนะ ตกค้างเกินค่ามาตรฐาน!!

Published

on

ชวลิต ไทยสร้างไทย เผยน่าตกใจผลตรวจเนื้อหมูตลาด 4 ภาค มียาปฏิชีวนะ Florfenicol ตกค้างเกินค่ามาตรฐาน จี้รัฐบาลสั่งหน่วยงาน ตรวจเข้ม

ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า นายชวลิต วิชยสุทธิ์ รองหัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย ในฐานะอดีตประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางควบคุมการใช้สารเคมีในภาคเกษตรกรรม สภาผู้แทนราษฎร (หรือที่เรียกกันว่า คณะกรรมาธิการแบน 3 สารพิษ พาราควอต คลอไพริฟอส ไกลโฟเซต) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 30 พ.ค. 67 ที่ผ่านมา ตนและ ดร.ศักดิ์ณรงค์ ศิริพร ณ ราชสีมา รองเลขาธิการพรรค ได้รับเชิญจาก Thai – PAN และมูลนิธิชีววิถี (BIOTHAI)ให้ไปร่วมเสวนาในหัวข้อ “จากข้าว ผัก ผลไม้ ปนเปื้อนสารพิษ สู่ยาปฏิชีวนะตกค้างในเนื้อหมู” ณ สวนชีววิถี ไทรม้า นนทบุรี

จากการเสวนา Thai – PAN และมูลนิธิชีววิถี (BIOTHAI) ได้เปิดเผยผลการสุ่มตรวจเนื้อหมู ณ แหล่งจำหน่ายตามภาคต่าง ๆ ทั่วประเทศ พบว่ามียาปฏิชีวนะ กลุ่ม Florfenicol ตกค้างในเนื้อหมูเกินค่ามาตรฐาน  จำนวน 5 แห่ง รายละเอียดปรากฎตามข้อมูลของ Thai – PAN และมูลนิธิชีววิถี (BIOTHAI) ที่แนบ ทั้งนี้ หากประชาชนได้บริโภคเนื้อหมูที่มียาปฏิชีวนะตกค้างเกินค่ามาตรฐานเป็นประจำก็จะมีผลกระทบต่อสุขภาพอนามัยในเรื่องของการดื้อยา และโรคอื่น ๆ ตามมา

เพื่อเป็นการป้องกันและเฝ้าระวังความปลอดภัยด้านอาหาร จึงขอให้รัฐบาลได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องคือ กรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ตรวจสอบกระบวนการเลี้ยงสัตว์จำหน่ายเพื่อการบริโภคให้การดำเนินการอยู่ในกฎเกณฑ์ตามระเบียบและกฎหมายที่เกี่ยวข้อง

ในส่วนของผู้ประกอบการ โดยเฉพาะผู้ประกอบการรายใหญ่ หากดำเนินการกระบวนการเลี้ยงสัตว์อย่างถูกต้องตามระเบียบ กฎหมาย ก็ขอให้รักษามาตรฐานดังกล่าวไว้ แต่หากมีข้อบกพร่อง ผิดพลาดไม่ว่าด้วยประการใด ก็ขอให้เคร่งครัดกับกระบวนการเลี้ยงสัตว์ให้ถูกต้องตามหลักวิชาและระเบียบ กฎหมายที่เกี่ยวข้อง โดยคำนึงถึงสุขภาพอนามัยของประชาชนเป็นสำคัญ

ตนไม่อยากให้เรื่องสำคัญที่เกี่ยวกับสุข
ภาพอนามัยประชาชนถูกละเลย มองข้ามผ่านไปง่าย ๆ ทั้ง ๆ ที่ปีหนึ่ง ๆ  ประชาชนและรัฐต้องเสียค่าใช้จ่ายมหาศาลกับการรักษาผู้เจ็บป่วย เมื่อเกิดเรื่องทำนองนี้ ก็จะตื่นเต้นอยู่พักหนึ่ง แล้วเรื่องก็เงียบหายไป ดังเช่น กรณี “หมูเถื่อน”  ปัจจุบันรัฐบาลก็ยังสาวไม่ถึงตัวการใหญ่ ทั้ง ๆ ที่เปฺ็นเรื่องสำคัญ กระทบต่อสุขภาพอนามัยของประชาชนผู้บริโภค

นายชวลิต กล่าวด้วยว่า มีข่าวที่น่าสนใจและเป็นข่าวดีที่จะประชาสัมพันธ์ให้ผู้สนใจประเด็น การเฝ้าระวัง # อาหารปลอดภัย ได้ทราบว่า ในวันที่ 7 มิถุนายน 2567 Thai – PAN และมูลนิธิชีววิถี (BIOTHAI) จะจัดให้มีการเสวนาในหัวข้อ


“นับหนึ่งเริ่มต้นการสร้างกลไกและระบบอาหารปลอดภัย” ณ ห้องประชุมสำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ กระทรวงสาธารณสุข


ที่สำคัญ ในวันดังกล่าว จะมีการแถลงผลหลังการแบน 3 สารพิษ คือ พาราควอต คลอไพริฟอส ไกลโฟเซต  ครบ 5 ปี (2562 – 2567) ส่งผลต่อสุขภาพอนามัยของเกษตรกรและประชาชนในทางบวกอย่างมีนัยสำคัญ ขอเชิญชวนท่านผู้สนใจการเฝ้าระวัง  #อาหารปลอดภัย ไปร่วมฟังการเสวนาและให้ข้อคิดเห็นกันครับ

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: