Connect with us

Politics

ปิยบุตร มาแล้ว! สอน สส.ก้าวไกล การอภิปรายในสภาฯ ไม่ใช่นำเสนอรายงานหน้าชั้นเรียน !!

Published

on

ปิยบุตร แนะ สส.ก้าวไกล รุ่นใหม่ๆ ในยุคปัจจุบันที่ส่วนใหญ่ถือกระดาษ เปิดคอม เปิดไอแพดอ่าน และขาดเสียมิได้ ต้องฉายสไลด์

ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า นายปิยบุตร แสงกนกกุล แกนนำคณะก้าวหน้า โพสต์ระบุว่า…

สุดสัปดาห์นี้ ผมมีโอกาสค้นหาคลิปการอภิปรายในสภาในสมัยก่อนมาดูเพลิน ทำให้นึกถึงสมัยเรียนมัธยม สมัยเรียนมหาวิทยาลัย มีการอภิปรายญัตติสำคัญเมื่อไร ต้องเกาะขอบจอ บางวันก็โดดเรียนไปนั่งดูทั้งวัน

ส.ส. สมัยก่อน ตั้งแต่ คุณสมัคร สุนทรเวช คุณชวน หลีกภัย คุณอุทัย พิมพ์ใจชน คุณไตรรงค์ สุวรรณคีรี คุณจาตุรนต์ ฉายแสง คุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อภิปรายกันยาว แต่ไม่น่าเบื่อ และที่สำคัญ ไม่มีโพย ไม่ถือกระดาษอ่านแบบคำต่อคำ (สมัยนี้ คือ แท็บเล็ต คอม) ไม่ต้องขึ้นจอสไลด์แล้วอ่านตาม

แตกต่างกับ ส.ส. รุ่นใหม่ๆ ในยุคปัจจุบันที่ส่วนใหญ่ถือกระดาษ เปิดคอม เปิดไอแพดอ่าน และขาดเสียมิได้ ต้องฉายสไลด์

อันนี้คงเป็นรสนิยมส่วนบุคคลของผมเอง ผมชอบดู/ฟังการอภิปรายแบบไม่มีโพย ไม่มีสไลด์ ไม่เปิดคอมอ่าน มากกว่า เท่าที่ผมติดตามการประชุมสภาที่อื่นๆ ก็ไม่ค่อยพบเห็นการใช้สไลด์กัน

ผมเห็นว่า การอภิปรายในสภาผู้แทนราษฎร ไม่ใช่การนำเสนอรายงานหน้าชั้นเรียน ไม่ใช่การทำสไลด์เสนอโครงการต่อผู้บริหาร

การอภิปรายในสภาต้องประกอบทั้งอวัจนภาษาและวัจนภาษา มีแอ็คติ้งท่าทางที่แสดงถึงการสื่อสารกับประชาชน และเพื่อนสมาชิก พร้อมด้วยข้อมูลที่เรียงลำดับวางโครงอย่างเป็นระบบ

ต้องออกเสียงชัดถ้อยชัดคำ ร เรือ ล ลิง ควบกล้ำ มีไหวพริบ ปฏิภาณ ลูกเบียด ลูกล่อลูกชนกับฝ่ายตรงข้าม ต้องพูดจบให้ได้ภายในเวลาที่กำหนด โดยไม่ต้องเร่งสปีดการอภิปรายจนฟังไม่ทัน

รวมทั้งต้องมีการตกแต่งเติมสำนวนให้พอเหมาะพอดี แบบคำเดียว ประโยคเดียว ผู้ฟังเห็นภาพ

สัปดาห์หน้า มีการอภิปรายแบบไม่ลงมติ ตามมาตรา 152 ผมอยากเห็น ส.ส. ก้าวไกลพัฒนาตนเองขึ้นไปอีก เลิกใช้โพย เลิกอ่านจากคอม และลองลดเลิกการใช้สไลด์ดูบ้างครับ

ถ้าเราอินหมกมุ่นเข้าใจกับเรื่องที่เราจะพูด อย่างไรก็จะจำได้เอง ถ้าเตรียมข้อมูลเอง เตรียมบทอภิปรายเอง อย่างไรเสียก็ไม่มีทางพูดติดขัด

ผมอยากเห็นบรรยากาศการอภิปราย แบบอภิปรายในสภาจริงๆ แบบในสภายุคก่อนๆ บ้าง มิใช่ อภิปรายที่เหมือนกับการนำเสนอรายงานในห้องบรรยายหรือในห้องประชุมในบริษัท ดังที่ปรากฏให้เห็นมากมายในยุคปัจจุบัน

ขอเป็นกำลังใจให้ ส.ส. พรรคก้าวไกลทุกคนในการปฏิบัติหน้าที่ในสภาครับ

#เพื่อไม่ให้พลาดข่าวสารดีๆ อย่าลืมกดติดตามพวกเรา TOJO NEWS

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: