“อัทรัณ” เปิดงบฯ สำนักการระบายน้ำ กทม. สูงกว่าสามพันล้าน หวัง! สภา กทม. ชุดใหม่ พิจารณางบบริหารจัดการน้ำให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ประชาชน
ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า นายอัทรัณ มานุพีรพันธ์ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. เขตลาดพร้าว พรรคสร้างอนาคตไทย โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า
[การพิจารณางบประมาณการบริหารจัดการน้ำท่วม ของสภากทม. ชุดใหม่]
กรุงเทพมหานคร เมืองหลวงของประเทศไทย ที่ทราบกันดีว่า ฝนตกทีไรน้ำท่วม ซึ่งเมื่อไม่กี่วันก่อนฝนถล่มกรุงก็เกิดน้ำท่วมขังหลายจุด น้ำขังรอระบาย มีมาทุกที วันนี้กรุงเทพมหานคร กับสภา กทม. ชุดใหม่ ที่กำลังเข้าสู่การพิจารณางบประมาณปี2566 ผ่านวาระ2 ไปแล้ว และกำลังเข้าสู่วาระ3 ในสัปดาห์หน้า
ร่างคำของบประมาณรายจ่ายประจำปี2566 ในการแก้ไขปัญหาน้ำท่วม ที่สำนักการระบายน้ำ กทม. นำเสนอขอผ่านสภา กทม. และกำลังพิจารณา เป็นเงินจำนวนหลายพันล้านบาท ทั้งนี้ผมไม่พูดถึงในเรื่องของค่าแรง เงินเดือนของข้าราชการและลูกจ้าง แต่จะชวนเพื่อนๆมาโฟกัสกันถึง งบที่ใช้พัฒนาระบบระบายน้ำ เป็นจำนวนเงินมากถึง 3,111,065,385 บาท ใช่ครับ สามพันกว่าล้าน ซึ่งมีทั้งงบประมาณแบบผูกพัน และงบประมาณแบบขอใหม่ ซึ่งแบ่งออกเป็น
งบพัฒนาระบบระบายน้ำ 820,722,500 บาท
งานระบบควบคุมน้ำ 292,230,000 บาท
งานระบบคลอง 378,561,835 บาท
การจัดการคุณภาพน้ำ 1,619,551,050 บาท
ซึ่งจากจำนวนเงินดังข้างต้น จะเห็นว่า สำนักการระบายน้ำให้ความสำคัญกับการจัดการคุณภาพน้ำ มากกว่าการพัฒนาระบบระบายน้ำ และด้วยงบประมาณ 3พันกว่าล้านบาท ที่กำลังพิจารณา ว่าจะตัดลด หรือไม่ลดงบ กับสภา กทม. ชุดใหม่นี้ จะทำให้เกิดประสิทธิผล ในการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขัง ให้กับคนกรุงเทพมหานคร แบบมีประสิทธิภาพอันสูงสุด ได้หรือไม่
สัปดาห์หน้า พิจารณางบ วาระ3 สุดท้ายแล้วว่าจะผ่านงบทั้งหมด หรือสภาจะพิจารณาตัดงบในส่วนที่ไม่จำเป็นออก แต่ผมก็ยังขอให้ สภา กทม. ชุดใหม่นี้ช่วยพิจารณาและใช้งบประมาณในการบริหารจัดการน้ำให้เกิดประโยชน์สูงสุด แก่ ประชาชน กทม. ครับ