Connect with us

Politics

ปี 68 ชะตากรรมบ้านเมืองส่อเข้ามุมอับ พร้อมระอุเดือดขึ้นทุกเวลา สัมพันธ์อำนาจระแวง !!

Published

on

จตุพร ชี้ ปี 68 สงครามการเมืองในประเทศพร้อมระอุเดือดขึ้นได้ทุกเวลา เพราะพรรคการเมืองซุกของร้อนและเอาแต่ได้

ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊กไลฟ์ส่งท้ายปี 2567 ว่า ในปี 2568 บ้านเมืองอาจเข้าสู่มุมอับ สงครามการเมืองในประเทศพร้อมระอุเดือดขึ้นได้ทุกเวลา เพราะพรรคการเมืองซุกของร้อนและเอาแต่ได้ในโครงการผลประโยชน์จะยิ่งทำให้เสถียรภาพพรรคร่วมคลอนแคลนแล้วพังครืนทลายลง

อีกทั้งกล่าวถึงการประกาศขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 400 บ.ใน 4 จังหวัดกับ 1 อำเภอจาก 71 จังหวัดว่า ทำให้ราคาสินค้าพุ่งขึ้นไปรอก่อน ซึ่งกระทรวงพาณิชย์ ควรอธิบายกับประชาชน เพราะการขึ้นราคาสินค้าหมวดอาหารการกินแบบพรวดพราดทำให้เศรษฐกิจปากท้องเดือดร้อนรุนแรงสาหัส เช่น น้ำมันพืชขึ้นกว่า 10 บ. ดังนั้น ขึ้นค่าแรงวันละ 400 บ.ย่อมไม่มีความหมายอะไรต่อชีวิตคนทำงานรายเดือน

อีกทั้งเชื่อว่า ช่วงหยุดยาวปีใหม่นี้ ประชาชนจะกลับต่างจังหวัดน้อยลง แต่จะอยู่ กทม.มากกว่าทุกปี นอกจากนี้ยังคาดกันว่า ในปี 2568 ภาวะเศรษฐกิจจะทรุดหนักยิ่งขึ้น ส่วนคำอวดอ้างของรัฐบาลพรรคเพื่อไทยและผู้นำเบื้องหลัง พยายามประโคมว่าเศรษฐกิจจะฟื้นดีขึ้น คงเป็นเพียงคำพูดปากเปล่าเท่านั้น ส่วนความสำเร็จอาจยากจะเป็นจริง

มีการพูดว่า การทำเศรษฐกิจสำเร็จนั้น ต้องเป็นความสำเร็จทางการเมืองนำหน้าทั้งทางเศรษฐกิจ สังคม และความมั่นคง คือต้องชนะทางการเมืองก่อน เมื่อการเมืองเสียก็ทำให้หลายเรื่องเป็นปัญหาไปด้วย

นายจตุพร กล่าวถึงคดีคนเสื้อแดงว่า ตนได้ทำทุกอย่างไปหมดแล้วเท่าที่พอจะทำได้ แต่ฝ่ายถูกปราบจะทำอะไรพวกปราบปรามได้ยาก จึงทำให้เสื้อแดงติดคุกกันระนาว ส่วนพรรคเพื่อไทยหาเสียงไว้ ประกาศตั้งรัฐบาลในร้อยวันแรกจะให้ผู้เสียหายจากสลายการชุมนุมไม่ว่าเป็นคดีฆ่าและพยายามฆ่าโดยเจตนาเล็งเห็นผลสามารถฟ้องตรงต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองได้เอง แต่ถึงขณะนี้ยังไม่เป็นจริง

สิ่งสำคัญ เมื่อพรรคเพื่อไทยเสนอกฎหมายให้ประชาชนฟ้องคดีโดยตรงเข้าสภา แต่ก่อนทักษิณ ชินวัตร จะออกจาก รพ.ตำรวจ เพียงหนึ่งวัน ก็ถอนร่างกฎหมายฉบับนี้กลับมา โดยอ้างนำมาแก่ไขใหม่ กระทั่งกฎหมายนี้ยังไม่ส่งกลับสู่สภาเลย แล้ววันนี้ตามปรากฎข่าวมีการยื่นต่อดีเอสไอเร่งสำนวนพลิกศพที่เหลือในคดีการสลายการชุมนุมขึ้นมาใหม่อีก

ภาพคนเสื้อแดงเป็นชะตากรรมที่น่าเห็นใจ เพราะถูกนำมาใช้ทางการเมือง ซึ่งภาพคนตายก็ใช้อีกอย่าง ส่วนคนเป็นก็ใช้อีกอย่าง แต่ต้องไม่ลืมว่า การเดินทางกลับมาของทักษิณ ก็มาในวัน พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ มีนายวิษณุ เครืองาม เป็นรักษาการ รมว.ยุติธรรม แล้วยังตั้งรัฐบาลข้ามขั้วแบบผิดปกติ โดยอาศัย สว.152 เสียงมาโหวตให้นายเศรษฐา ทวีสิน จากพรรคเพื่อไทยเป็นนายกฯ แล้วเรื่องราวของคนเสื้อแดงที่เคยสัญญาไว้ซึ่งเงียบหายไป กลับมาเคลื่อนไหวกันอีก

สิ่งสำคัญ ในทางการเมืองย่อมบ่งชี้ว่า การฟื้นคดีของคนเสื้อแดงเป็นไปได้ยาก ยังถูกนำมาใช้เสียงเลือกตั้งเพื่อตามคนเสื้อแดงกลับบ้าน โดยสัญญาว่า 100 วันแรกเป็นรัฐบาลสามารถฟ้องตรงกับศาลฎีกานักการเมืองได้ แต่กลับถอนกฎหมายออกจากสภา และวันนี้กลับมายื่นร้องกันใหม่

ผมมองอย่างคนการเมืองเห็นว่า ความสัมพันธ์ทางอำนาจทุกอย่างมันชักจะไม่ลงเอยกัน จึงต้องนำเรื่องคนเสื้อแดงมายื่นกันใหม่ ความจริงถ้านำกฎหมายเดิมที่เป็นคำมั่นสัญญาเคยหาเสียงไว้ ซึ่งเป็นของจริงย่อมเดินหน้าต่อไปได้ แต่การมายื่นตามคดีกันใหม่นั้น ไม่สามารถทำอย่างอื่นได้ มันยากมากอยู่แล้ว

พร้อมทั้งกล่าวว่า สิ่งหนึ่งที่เราแลเห็นคือร่องรอยสัมพันธ์ของคนเอาทักษิณกลับมากับตัวทักษิณเข้าข่ายน่าสงสัย เพราะกฎหมายยังยอมถอนได้ อีกอย่างเรื่องราวต่างๆ ทั้งเกี่ยวกับคนเสื้อแดงแทบไม่มีการพูดถึง แม้แต่การจัดตั้งรัฐบาลข้ามขั้วที่ไม่สนใจความรู้สึกคนเสื้อแดง แล้วมาวันนี้ยังเล่นบทนำคนเสื้อแดงกลับมาอีกแล้ว

ดังนั้น เรื่องนี้ต้องตามทางการเมืองโดยเฉพาะในการจัดความสัมพันธ์ทางอำนาจ เพราะอาจหัวคะมำคิดไม่ถึงกันก็ได้ อยู่ดีๆ ไม่มีใครเคลื่อนไหวพรวดพราดหรอก แม้แต่กฎหมายยังยอมถอน ยอมเสียคน แล้วยังมายื่นคดีคนเสื้อแดงในสถานการณ์แบบนี้อีก ถึงจะไปในส่วนตัวก็ตาม ดังนั้น เราต้องมองลึกให้มากกว่านั้น ถ้ามองแบบสถานการณ์ทั่วไปคงคิดแค่เป็นเรื่องปกติ

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: