Connect with us

News

เจาะลึก น้องพลอย สาวข้ามเพศคนแรกของไทย ที่ได้เป็นแอร์โฮสเตส สายการบินยุโรป

Avatar

Published

on

น้องพลอย สาวประเภทสองคนไทยคนแรก ที่ได้เป็นแอร์โฮสเตสสายการบินยุโรป

หลังจากที่น้องพลอย นายณัฐพร ยาวะระ กริชกำจร ( ชื่อเดิมนายอภิเดช กริชกำจร ) วัย 23 ปี สาวประเภทสองที่เดินทางมาจากกรุงออสโล ประเทศนอร์เวย์ เพื่อมารายงานตัวทหารกองเกิน ณ ศาลาอเนกประสงค์ ที่ว่าการอ.โซ่พิสัย อ.โซ่พิสัย จ.บึงกาฬ โดยเธอแต่งชุดแอร์โฮสเตส ของสายการบิน SAS หรือ Scandinavian Airlines มาเลย เพราะปัจจุบันเธอทำงานเป็นลูกเรืออยู่ที่นี่ซึ่งก็ได้สร้างความฮือฮาให้กับบรรดาชายไทย ที่มาทำหน้าที่ตรวจเลือกทหารกองเกินที่นี่ได้เป็นอย่างมาก

และในโอกาสนี้ ทีมข่าวเฉพาะกิจ “โตโจ้นิวส์” ก็ได้สัมภาษณ์พิเศษกับน้องพลอย หลังจากคุณหมอแพทย์สนามได้ออกใบรับรองแพทย์ให้โดยระบุว่า “เพศสภาพไม่ตรงกำเนิด” และเจ้าหน้าที่ได้ออกใบรับรองแบบ สด.43 หรือใบผ่านการเกณฑ์ทหาร มาให้เธอเรียบร้อยแล้ว

น้องพลอยได้เล่าเรื่องราวชีวิตของเธอ ในฐานะที่เธอคือ “สาวประเภทสองคนไทยคนแรก ที่เป็นแอร์โฮสเตสอยู่สายการบินยุโรป นั่นก็คือสายการบิน Scandinavian Airlines ” ให้ฟังว่า ตัวเธอนั้นต้องย้ายไปอยู่ประเทศนอว์เวย์ตั้งแต่อายุ 8 ขวบ เพราะคุณแม่แต่งงานใหม่กับสามีชาวต่างชาติ โดยหลังจากที่เธอได้ขึ้นเครื่องบินแล้วนั้น เธอก็รู้สึกรักและสนใจอาชีพแอร์โฮสเตสทันที ซึ่งในตอนนั้น ภาษาอังกฤษเธอก็ไม่ดี ภาษาสแกนดิเนเวียนก็ไม่ได้เลย ซึ่งกว่าเธอจะพูดคุยกับชาวนอร์เวย์ด้วยภาษาบ้านเขาได้นั้น ก็ต้องใช้เวลา 4-5 ปีเลยทีเดียว

พลอยจบการศึกษาสูงสุดที่นั่น โดยได้ใบประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง หรือ ปวส.เทียบเท่าวุฒิปริญญาตรีบ้านเรา โดยเรียนจบในสายอาชีพธุรกิจท่องเที่ยวและบริหาร เรียนอยู่  2 ปี และฝึกงานในสายธุรกิจนี้อีก 2 ปี เมื่อเรียนจบแล้วพลอยทำงานเป็นพนักงานต้อนรับในโรงแรมใกล้ๆ สนามบิน ก่อนเปลี่ยนมาทำกราวด์ และระหว่างนั้นก็สมัครงานเป็นแอร์โฮสเตสสายการบินอื่นๆมาตลอดแต่ก็ไม่มีที่ไหนเรียกเลย จนเธอถึงกับท้อและบอกกับคุณแม่ของเธอว่า “ ที่หนูไม่ได้เป็นแอร์ คงเพราะหนูเป็นสาวประเภทสอง ”

แต่ความพยายามไม่เคยทำร้ายใคร โดยเฉพาะพลอยกับสายการบิน SAS เพราะที่นี่ เธอสมัครไปทั้งหมด 3 ครั้ง ปีละครั้งตั้งแต่อายุ 18 ( ตามเกณฑ์อายุการสมัคร ) จนมาสำเร็จตอนอายุ 21 ซึ่งก่อนที่จะได้เป็นแอร์โฮสเตสสมใจนี้ เมื่อรู้ตัวว่าต้องไปสัมภาษณ์ เธอเตรียมตัวไปเป็นอย่างดี โดยเฉพาะคำถามที่เธอคิดว่าจะได้เจอ  และเมื่อถึงวันสัมภาษณ์ หลังจากที่เธอบอกกับคณะกรรมการว่า เธอเคยเป็นผู้ชายมาก่อน หนึ่งในคณะกรรมการได้บอกกับเธอว่า” เราไม่ได้เลือกคุณเพราะเพศ ไม่ว่าเพศอะไรก็ทำงานนี้ได้ ไม่มีใครมาดูตอนเสิร์ฟหรอกว่าใต้กระโปรงคุณมีอะไร ” ประโยคนี้เอง ที่ทำให้เธอรู้สึกมีความหวังและปลืมใจมาก

จนเมื่อผลประกาศมาว่าเธอได้รับการบรรจุเป็นลูกเรือของสายการบิน Scandinavian Airlines เธอดีใจมาก และจากวันนั้นจนถึงวันนี้ คือระยะเวลา 3 ปีแล้ว ที่เธอทำหน้าที่นี้บนเครื่องบินอย่างมีความสุข และเพื่อนพนักงานรวมถึงลูกค้าทุกคน เข้าใจในสิ่งที่เธอเป็น และเธอก็เป็นที่รักของทุกคนด้วยเช่นกัน

สำหรับสายการบิน SAS หรือ Scandinavian Airlines นี้ คือสายการบินแห่งชาติของประเทศสวีเดน / เดนมาร์ก และ นอร์เวย์ และถือได้ว่าเป็นสายการบินที่ร่วมก่อตั้งการบินไทย และเคยถือหุ้นอยู่ในการบินไทยด้วย

เนื่องมาจากการจัดการด้านการบินพาณิชย์ระหว่างประเทศในตอนนั้น ไทยเรายังไม่มีประสบการณ์ในการบริหารจัดการธุรกิจการบิน แม้แต่บริษัทเดินอากาศไทยเองก็มีประสบการณ์ไม่พอ ดังนั้นในยุคเริ่มแรกของการบินไทย จึงมีผู้บริหารจาก SAS เข้ามาทำงานด้วยในระดับการบริหารและการจัดการจำนวนหนึ่ง เพื่อการอบรม และการถ่ายทอดความรู้ให้กับพนักงานการบินไทยในหลายๆ ด้าน และหลังจากดำเนินการมาหลายปี ทางรัฐบาลไทย ก็ได้ดำเนินการซื้อหุ้นจาก SAS คืนทั้งหมดนั่นเอง ดังนั้นสายการบิน SAS นี้ จึงมีความผูกพันและใกล้ชิดกับสายการบินแห่งชาติของไทยมาตั้งแต่อดีตแล้วนี่เอง

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: