สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ตชี้แจง ผู้ติดเชื้อ ฝีดาษลิง รายที่ 2 ของไทยติดเชื้อที่กรุงเทพมหานคร ไม่มีความเกี่ยวพันกับผู้ติดเชื้อฝีดาษวานรชาวไนจีเรีย
ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า วันที่ 28 กรกฎาคม 2565 นพ.กู้ศักดิ์ กู้เกียรติกูล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต กล่าวถึงกรณีได้มีการเผยแพร่ข้อมูลผ่านสื่อโซเชียลมีเดีย โดยมีข้อความว่า “ขณะนี้ในประเทศไทยพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายที่ 2 แล้ว โดยมีความเป็นไปได้สูงว่า จะได้รับเชื้อจากผู้ป่วยรายแรก
เนื่องจากตัวเชื้อไวรัสที่พบมีความใกล้เคียงกันมาก” สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ตขอยืนยันว่าข้อมูลดังกล่าวเป็น ข้อมูลบิดเบือนเป็นข่าวปลอม
สำหรับผู้ติดเชื้อฝีดาษวานรรายที่ 2 มีประวัติอาศัยอยู่ในพื้นที่กรุงเทพฯ ซึ่งไม่มีความเกี่ยวพัน กับผู้ติดเชื้อรายแรกชาวไนจีเรีย ที่พบในจังหวัดภูเก็ตแต่อย่างใด